(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các huyện miền núi trong tỉnh và các ngành liên quan duy trì trực ban 24/24 giờ, theo dõi sát diễn biến của mưa lũ để có các phương án ứng cứu, phòng chống kịp thời.

Sáng 18/8, lãnh đạo các huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã trực tiếp xuống các vùng ngập lụt để chỉ đạo công tác khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân. Công tác di dời, sơ tán dân ở các vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ ngập úng, những nơi có nguy cơ sạt lở đất đá ở ven núi như ở các huyện Kỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Kỳ Sơn... vẫn đang được thực hiện. Tại các huyện ven biển trong tỉnh được cảnh báo đề phòng nước biển dâng do lũ thượng nguồn đổ về, gây ngập úng ở vùng trũng.

Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương và các ngành chức năng ở huyện Con Cuông, Nghệ An tổ chức di dời dân đến nơi an toàn trong đêm 17/8 và rạng sáng 18/8. Ảnh : Phạm Hậu - TTXVN

Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An và các đơn vị giao thông của Trung ương đóng trên địa bàn tiếp tục rà soát các vị trí ngầm, tràn, tắc đường, ngập lụt để cảnh báo cho người dân biết và khắc phục những vị trí có thể xử lý được ngay, đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ công tác ứng cứu người dân của các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương. Tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Điện lực Nghệ An đảm bảo cung cấp điện kịp thời cho các trạm bơm vận hành tiêu úng, vận hành hồ đập.

Thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến sáng 18/8, mưa lũ đã làm chết 5 người; ngập 1.184 nhà, 2.385 ha lúa, 693 ha ngô và hoa màu, 1.444 ha cây trồng khác, 597 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản; 7.394 con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều công trình hạ tầng cơ sở như đường giao thông, cầu, trường học, đê ngăn mặn bị xói lở, sạt lở, hư hỏng…

Trong sáng 18/8, một số bản làng tại Nghệ An vẫn đang bị ngập lụt, chia cắt. Nặng nhất là các bản làng ở các xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp); xã Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Đàn); xã Thạch Ngàn, Mậu Đức, Lạng Khê (huyện Con Cuông); xã Mỹ Lý, Mường Ải, Mường Típ, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn)… Quốc lộ 48E đang có 9 vị trí ngập, Quốc lộ 48D có 2 vị trí bị ngập, Quốc lộ 16 có 3 vị trí sạt lở taluy; đường tỉnh 531B có 7 vị trí bị ngập, đường tỉnh 541 có 1 vị trí bị ngập và 1 vị trí bị sạt lở taluy… Tại những vị trí ngập lụt, sạt lở đất đá, taluy đang được ngành Giao thông cắm biển báo hiệu, rào chắn, trực gác không cho người, phương tiện qua lại.

TTXVN/Nguyễn Văn Nhật

Mưa lũ đã làm 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương

Mưa lũ đã làm 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 5/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để biết, chủ động phòng tránh.