(Thethaovanhoa.vn) - Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/8 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt do "các lực lượng thù địch" áp đặt với nước này.

Theo KCNA, tại cuộc gặp các công nhân xây dựng trong chuyến thị sát công trình xây dựng khu du lịch - nghỉ dưỡng ven biển Wonsan-Kalma ở thành phố duyên hải Wonsan (Uôn-xan), miền Đông Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cáo buộc "các lực lượng thù địch" tìm cách kìm hãm Triều Tiên thông qua việc áp đặc các biện pháp trừng phạt và phong tỏa.

Ông nhấn mạnh dự án khu du lịch Wonsan-Kalma với quy mô lớn là một sự đáp trả mạnh mẽ đối với các biện pháp trừng phạt mà Triều Tiên đang phải hứng chịu, và việc hoàn thành dự án này trong giai đoạn khó khăn sẽ cho thế giới thấy sức mạnh đoàn kết của đảng Lao động Triều Tiên, cũng như của quân đội và người dân Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng các tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi. Hiện Bình Nhưỡng nỗ lực kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt áp đặt với Triều Tiên, song Washington vẫn kiên quyết lập trường chỉ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khi tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn tất, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng".

TTXVN

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/7, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên với lý do Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ khi chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu sang tàu ở ngoài khơi.