(Thethaovanhoa.vn) - Đài Sputnik đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tuyên bố rằng Trung Quốc nên hạn chế việc triển khai các máy bay và tàu chiến tới các khu vực ở Biển Đông vì vũ khí có thể bị "cướp cò" và khơi mào xung đột.

Đây là lần hiếm hoi ông Duterte công khai chỉ trích Trung Quốc, khác với trước đây ông thường từ chối phản đối Bắc Kinh một cách gay gắt để phát triển mối quan hệ song phương.

Bình luận về việc tuyên bố trên sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ Philippines-Trung Quốc, trong bài bình luận gửi cho Đài Sputnik, chuyên gia Shen Shishun, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vùng Nam Thái Bình Dương thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, lưu ý rằng theo đánh giá của ông quan hệ Trung Quốc-Philippines vẫn không thay đổi.

Ông Shen Shishun nhấn mạnh: "Trong vấn đề Biển Đông, Philippines đã lựa chọn sự hợp tác với Bắc Kinh thay vì đối đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Philippines sẽ giữ lập trường rõ ràng về cách giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ. Nếu nói về những lời tuyên bố của ông Duterte, ông thỉnh thoảng vẫn đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn chống lại Trung Quốc để tăng cường quyền lực của ông trong nước.

Điều này rất dễ hiểu. Ông Duterte là Tổng thống của Philippines và ở cương vị này ông phải tính đến lợi ích quốc gia, ông không thể ủng hộ Trung Quốc về mọi mặt.

Tuy nhiên, Philippines vẫn không muốn đối đầu với Trung Quốc, xét từ quan điểm này, một số lời tuyên bố không thể ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác Trung Quốc-Philippines nói chung.”

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Nga Andrey Karneev, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu châu Á và châu Phi (IAAS) nói với Đài Sputnik rằng cho đến nay không có gì đe dọa quá trình phát triển bình thường của mối quan hệ Philippines-Trung Quốc và những tuyên bố của ông Rodrigo Duterte trước hết mang động cơ chính trị nội bộ.

Nhiều khả năng, những tuyên bố cứng rắn hơn của ông Duterte có thể được giải thích bởi thực tế rằng ông đang bị chỉ trích ngày càng mạnh mẽ trong xã hội Philippines mà nguyên nhân là sự bất ổn của hệ thống chính trị nói chung tại nước này.

Theo Vietnam+

Tổng thống Duterte từng chỉ huy một biệt đội sát thủ?

Tổng thống Duterte từng chỉ huy một biệt đội sát thủ?

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Philippines Jose Gascon cho biết đang tiến hành điều tra liệu Tổng thống nước này Rodrigo Duterte có từng chỉ huy một biệt đội sát thủ trong thời gian làm thị trưởng tại Davao hay không.