(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc giục Ankara thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson, Nhà Trắng ngày 14/8 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận về việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa trả tự do cho mục sư này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Tổng thống đang rất tức giận trước việc mục sư Brunson vẫn chưa được thả cũng như việc các công dân và nhân viên Mỹ khác của những cơ sở ngoại giao vẫn chưa được trả tự do".

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho hay, Mỹ cảnh báo sẽ gây thêm nhiều sức ép về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ chối thả mục sư Brunson. Thông điệp cứng rắn này được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton có cuộc gặp riêng với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Kilic về vụ mục sư Andrew Brunson. Theo quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên, ông Bolton cảnh báo Mỹ sẽ kiên quyết không nhượng bộ. Ngoài ra, quan chức cho biết "không có tiến triển" trong vụ Brunson. Quan chức khẳng định, có khả năng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung sẽ được đưa ra, "sức ép sẽ được tăng cường nếu chúng tôi không nhìn thấy kết quả".

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau những bất đồng quan điểm về hoạt động quân sự tại Syria và vụ mục sư Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Để trả đũa chính quyền Ankara, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lần lượt lên mức 20 và 50%. Quyết định mới của Mỹ khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng lira càng thêm mất giá mạnh, sau khi đã giảm giá tới hơn 30% kể từ đầu năm nay.

TTXVN