(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh ông hoàn toàn nhất trí với Tổng thống Donald Trump về việc thành lập Bộ chỉ huy tác chiến không gian vũ trụ.

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nhắc lại quan điểm của Tổng thống Trump về việc "cần bảo vệ tài sản của nước Mỹ trong không gian" để góp phần đảm bảo an ninh hoặc kinh tế, đồng thời nêu rõ Washington cần giải quyết vấn đề này vì các nước khác đang thể hiện khả năng tấn công nhằm vào những tài sản đó. Theo ông Mattis, cần coi không gian vũ trụ như một lãnh thổ cần bảo vệ mà việc thành lập bộ chỉ huy tác chiến trong lĩnh vực này là cần thiết.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu thiết lập các bộ phận của lực lượng quân đội vũ trụ, thậm chí trước khi Quốc hội Mỹ thông qua việc thành lập quân chủng mới này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc ở bang Virginia ngày 7/8. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian, Mặt Trăng và Sao Hỏa, không để các quốc gia khác như Trung Quốc hay Nga vượt lên dẫn trước. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi đưa các nhà khoa học Mỹ trở lại Mặt Trăng sau lần gần đây nhất là vào năm 1972. Ông khẳng định việc có người Mỹ hiện diện trong không gian thôi là chưa đủ đáp ứng mục tiêu bảo vệ nước Mỹ, mà còn phải đảm bảo người Mỹ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong không gian. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ điều chỉnh các quy định để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tư nhân phóng tên lửa hay vệ tinh lên không gian.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ quyết định này của Mỹ sẽ tác động như thế nào đối với một hiệp ước được hơn 100 nước ký kết năm 1967 cấm quân sự hóa không gian.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lập lực lượng quân đội vũ trụ thành quân chủng thứ 6

Tổng thống Mỹ Donald Trump lập lực lượng quân đội vũ trụ thành quân chủng thứ 6

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này thành lập một "lực lượng vũ trụ", trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ nhằm đảm bảo giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian mà Mỹ đang nắm giữ.

TTXVN