(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng giải thưởng văn học Changwon KC international literary Prize (Giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon) năm 2018 vừa chính thức công bố tên người đoạt giải.

Theo đó, nhà thơ của Việt Nam Nguyễn Quang Thiều đã ẵm giải thưởng kể trên cùng với trị giá của giải thưởng lên đến 5.000 USD và giải sẽ được trao vào tháng 9 tới tại Hàn Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu tiên của Việt Nam đoạt giải thưởng danh giá này.

Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Đây là dịp để bạn đọc xứ sở kim chi biết thêm về những sáng tác của một nhà thơ Việt Nam, là cơ hội để văn học Việt Nam tiếp tục được bạn bè quốc tế quan tâm và cũng là minh chứng cho thấy thơ ca Việt Nam nói riêng và thơ ca trên thế giới vẫn được bạn đọc đón đợi, các giải thưởng ghi nhận.

Về giải thưởng văn học Hàn Quốc Changwon KC international literary Prize, đây giải thưởng chỉ được trao cho những nhà văn có độ tuổi 50 – 65 với những cống hiến, đóng góp sáng tạo văn học nghệ thuật không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Ngoài tác phẩm được dịch sang tiếng Hàn thì tác giả dự giải cũng phải có tác phẩm được dịch sang tiếng Anh.

Trước nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, giải thưởng đã từng vinh danh các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên thế giới như: Chritoper Merrill và Tracy K.Smith của Mỹ, Bắc Đảo của Trung Quốc, Claude Mouchard của Pháp…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được coi là một trong những người đầu tiên đưa văn học xứ sở Kim chi đến Việt Nam với việc giới thiệu 5 tác giả Hàn Quốc. Hiện nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Á – Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn Việt Nam…

PH