(Thethaovanhoa.vn) - Pháp 1-0 Bỉ. Một lần nữa tuyển Pháp chiến thắng bằng vũ khí từ hàng thủ. Les Bleus chỉ còn cách chức vô địch World Cup lần thứ 2 trong lịch sử đúng một trận đấu nữa

Cú đấm lợi hại từ hàng thủ

Sau Rafael Varane đến lượt Samuel Umtiti lập công cho tuyển Pháp, một bàn thắng bằng “vàng”. Trước Argentina ở vòng 1/8, Pavard ghi bàn san bằng tỷ số 2-2 cho Pháp trước Argentina trước khi Les Bleus giành chiến thắng chung cuộc 4-3.

Đến trận gặp Uruguay ở tứ kết, Varane lập công bằng quả đánh đầu cắt mặt, giúp Pháp phá thế bế tắc. Đến trận gặp Bỉ ở bán kết, Samuel Umtiti ghi bàn cũng bằng một quả đánh đầu để giúp Pháp chủ động về lối chơi, gây áp lực tâm lí lớn lên tuyển Bỉ, tạo tiền đề cho thắng lợi cuối cùng.

Chú thích ảnh

Rõ ràng các hậu vệ áo Lam đã trở thành “vũ khí bí mật” của ông Deschamps giúp Pháp vượt khó vào những thời khắc cực kỳ quan trọng để mở cánh cửa tới chiến thắng. Sau khi Umtiti ghi bàn mở tỷ số, mọi chuyện đã thay đổi rất nhiều theo những chiều hướng trái ngược nhau đối với tuyển Pháp và tuyển Bỉ.

Với tuyển Pháp, họ có thể đá chậm, cầm bóng chắc chắn và có tâm lí thi đấu thoải mái hơn hẳn. Ngược lại, Bỉ buộc phải dồn lên tấn công nhiều hơn nhưng chịu áp lực tâm lí lớn nên nhiều pha phối hợp hay dứt điểm trở nên kém chính xác hơn khiến họ không đảo ngược được tình thế.

Clip Pháp 1-0 Bỉ

Sự bù đắp tuyệt vời

Khả năng tham gia tấn công và dứt điểm tốt của các hậu vệ chính là sự bù đắp quan trọng cho những khiếm khuyết không nhỏ của tuyển Pháp ở cả hàng thủ lẫn trên hàng công. Ở hàng thủ, Pavard và Umtiti chơi không thực sự chắc chắn nhưng tuyển Pháp bù đắp lại bằng cách phát huy tối đa sức mạnh của lối chơi phòng ngự tập thể khi chúng ta thấy những Pogba, Giroud, Griezmann cũng thường xuyên lùi về hỗ trợ phòng ngự bên cạnh khả năng đánh chặn hiệu quả của Kante và sự tỉnh táo của thủ thành Hugo Lloris.

Pháp vs Bỉ: Khi thực dụng Deschamps đối đầu lãng mạn Martinez (VTV3 Trực tiếp)

Pháp vs Bỉ: Khi thực dụng Deschamps đối đầu lãng mạn Martinez (VTV3 Trực tiếp)

Vào lúc Didier Deschamps nhận lời dẫn dắt Pháp, Roberto Martinez vẫn còn làm việc ở Wigan, và tranh cãi với ban lãnh đạo về cách thức chiến thắng, đó là năm 2012. 6 năm sau, họ lần đầu đối mặt trong cuộc so tài lịch sử để bảo vệ triết lý bóng đá của mình.

Trên hàng công, Pháp phải dựa nhiều vào tốc độ và khả năng dứt điểm của Mbappe trong khi Griezmann khá chậm chạp và rườm rà còn Giroud rõ ràng chỉ giỏi đánh đầu. Nhưng họ bù đắp lại bằng khả năng ghi bàn của các hậu vệ mà pha lập công của Samuel Umtiti là minh chứng mới nhất.

Dấu ấn của Deschamps

Khi còn thi đấu, Didier Deschamps nổi tiếng là tiền vệ phòng ngự có lối chơi cần mẫn với những đóng góp thầm lặng nhưng đầy giá trị cho đội bóng của mình. Bây giờ, với tư cách HLV, ông đang tiệm cận vinh quang từng giành được 20 năm trước với tư cách cầu thủ bằng cách tạo nên một đội tuyển Pháp tuy chưa hoàn hảo nhưng cực khó bị đánh bại bằng sức mạnh tập thể và một chiến thuật thi đấu khôn ngoan, đầy kinh nghiệm.

Chú thích ảnh

Đấy là một đội Pháp mà ngay cả các “nghệ sĩ” cũng sẵn sàng làm “công nhân” và ngược lại, các hậu vệ có thể dâng cao tấn công như... tiền đạo. Một đội Pháp biết cách điều chỉnh nhịp độ thi đấu, sẵn sàng đá thực dụng, thậm chí chơi “xấu xí” khi cần thiết để đạt hiệu quả tối đa, đúng với phong cách của Deschamps khi còn chơi tiền vệ phòng ngự cho Marseille rồi Juventus ngày nào.

Ai cũng để mắt tới những pha xử lý bóng của Mbappe, của Griezmann hay Pogba nhưng dù tài năng và có vai trò quan trọng, họ không thể tạo nên cả tập thể Les Bleus đầy gắn kết và hiệu quả thế này nếu không có bàn tay chỉ đạo của Didier Deschamps.

HT