(Thethaovanhoa.vn) - Đội ngũ cứu hộ đang khảo sát mọi con đường để cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang an toàn. Có thể thấy nhiều quãng đường rất hẹp và nguy hiểm.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết bên cạnh nguy cơ một trận bão sắp tràn qua khu vực gây mưa lớn, việc đảm bảo liên lạc với lực lượng đặc nhiệm bên trong hang Tham Luang cũng là một thách thức lớn trong cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên đã bước sang ngày thứ 14.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đầu tiên của đội bóng thiếu niên Thái Lan sau nhiều ngày mất tích. Ảnh: Internet

Trả lời báo giới ngày 5/7, ông Osotthanakorn nêu rõ dù hiện tại các lính đặc nhiệm có thể ra vào hang và 13 thành viên đội bóng đã được đưa đến vị trí an toàn trong hang, nhưng mức nước lên cao sẽ khiến chiến dịch giải cứu gặp khó khăn hơn. Hiện thời gian lính đặc nhiệm di chuyển từ ngoài hang đến chỗ các nạn nhân và quay trở lại bên ngoài mất đến 11 giờ, bởi khu vực ngã ba hang vẫn ngập sâu trong khi đường dây liên lạc chưa được lắp đặt đầy đủ.

Tỉnh trưởng Chiang Rai khẳng định ngoài phương án bơm nước khỏi hang và tìm một lối thoát khác ở khu vực bên trên hang để đưa các nạn nhân ra ngoài, phương án lặn ra khỏi hang hiện được xem là khả thi nhất khi những trận mưa lớn được dự báo sắp trút xuống tỉnh Chiang Rai cuối tuần này. Ông cũng cho biết thêm sau 2 tuần triển khai chiến dịch giải cứu, vẫn còn quá sớm để xác định thời điểm 13 thành viên của đội bóng thiếu niên trên có thể được đưa ngoài. Vấn đề chính hiện nay là thời tiết bởi dù cố gắng đến đâu, các máy bơm cũng không không thể giúp hạ mức nước trong hang đáng kể nếu trời tiếp tục mưa to.

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm tại hiện trường. Ảnh: Internet

Theo truyền thông Thái Lan, dù đã nhận được sự chăm sóc y tế cũng như thực phẩm và nước sạch, 13 thành viên đội bóng vẫn chưa thể liên lạc với người thân, do nỗ lực đưa điện thoại di động vào hang đã không thành công khi lớp chống nước của điện thoại bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa một chiếc điện thoại khác vào hang.

Trong khi đó, một điều phối viên của lực lượng cứu hộ quốc tế cảnh báo lực lượng cứu hộ phải làm việc rất khẩn trương vì ngày 6/7, một cơn bão lớn sẽ ập tới, có nguy cơ gây ngập toàn bộ hang.

Về phương án di chuyển ra ngoài và trang thiết bị, công ty Mermaid Subsea Services đã đề nghị cung cấp các mặt nạ AGA Divator có thể che toàn bộ khuôn mặt và đặc biệt được thiết kế phù hợp với trẻ em. Các em sẽ được mặc đồ lặn, đeo ủng và mũ lặn, sau đó bám vào dây thừng để tìm đường ra ngoài. Theo lực lượng cứu hộ, các em sẽ không tự đeo bình oxy 12 lít mà thay vào đó, thợ lặn bơi kèm sẽ cung cấp cho các em. Dọc đường lặn thoát ra ngoài cứ cách 25 – 50 m, lực lượng cứu hộ cũng sẽ đặt sẵn các bình dưỡng khí nhằm giúp các em có thể nhanh chóng tiếp thêm oxy trong trường hợp bình cấp oxy nhanh cạn.

Liên quan việc chăm sóc sức khỏe các nạn nhân, Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Jessada Chokdamrongsuk cho hay bệnh viện Chiangrai Prachanukroh đã lên kế hoạch tiếp nhận và điều trị cụ thể cho 13 nạn nhân bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ngay khi họ được giải cứu.

Người tìm ra hang Sơn Đoòng sang Thái Lan giúp cứu hộ đội bóng thiếu niên

Người tìm ra hang Sơn Đoòng sang Thái Lan giúp cứu hộ đội bóng thiếu niên

Ngày 4/7, nhà thám hiểm hang động – Howard Limbert – cùng cộng sự Nguyễn Châu Á thuộc công ty Oxalis đã lên đường hướng về Chiang Rai (Thái Lan) để hỗ trợ cứu nhóm cầu thủ thiếu niên bị mắc kẹt trong hang hơn 10 ngày.

Theo VNEWS/ TTXVN/ Báo Tin tức