(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2002, Ronaldo béo đưa Brazil băng băng tới chức vô địch World Cup thứ 5 trong lịch sử sau 2 năm vật lộn với chấn thương. 16 năm sau, Neymar Jr có vẻ như sẽ làm được điều tương tự với đội bóng áo vàng xanh ở nước Nga.

1. Đường đến với chiếc cúp vô địch của Người ngoài hành tinh chỉ bắt đầu bằng 45 phút ở trận giao hữu của Brazil với Serbia Montenegro vào ngày 27/3/2002, đó là trận đầu tiên của anh sau 2 năm cho đội bóng xứ sở Samba, kể từ khi gặp chấn thương nặng vào tháng 4/2000. Hơn một năm sau, cuộc sống của huyền thoại một thời này là điều trị ở khắp mọi nơi trên thế giới, những người tin rằng, anh không có cơ hội được chơi bóng. Và sau đó, mọi thứ đã diễn ra một cách kì diệu ở châu Á.

Neymar, 4 tháng trước phải đối mặt với nguy cơ bỏ lỡ World Cup 2018, sau chấn thương nặng ở trận derby nước Pháp với Marseille. Rõ ràng, chấn thương này không quá nghiêm trọng như Ro béo, nhưng chứa đựng nhiều rủi ro, vì anh có rất ít thời gian để bình phục hoàn toàn trước khi giải đấu khởi tranh.

Ấn tượng World Cup: Neymar vẫn là hy vọng lớn nhất của Brazil

Ấn tượng World Cup: Neymar vẫn là hy vọng lớn nhất của Brazil

Nhiều người đã nghi ngờ về khả năng tỏa sáng của Neymar ở World Cup 2018 lần này, thậm chí, anh còn bị coi là gánh nặng của đội bóng áo vàng xanh với lối thi đấu khá rườm rà và tự gây đau đớn cho chính mình.

Nhưng khoảng thời gian điều trị ở Brazil đã mang lại cho tiền đạo 26 tuổi này quá nhiều thứ. Anh gần như được nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi World Cup khởi tranh, và quá trình hồi phục chấn thương tiến triển thuận lợi. Cristiano Ronaldo, trong khi đó, phải bung sức mạnh mẽ để đưa Real Madrid tới chức vô địch Champions League thứ 3 liên tiếp. Leo Messi cũng không có bất cứ khoảng trống nhỏ nhoi nào với Barcelona, khi phải gồng gánh đội bóng giành cú đúp ở xứ đấu bò.

2. Ở nước Nga, sau hai trận thăng hoa với Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo bắt đầu đánh mất sự nhạy bén và sớm chia tay World Cup. Leo Messi cũng vậy, nhưng ở mức độ tệ hơn. Neymar Jr, tiến từng bước một ở giải đấu lần này. Sự điều chỉnh của cơ thể với những trận đỉnh cao của anh diễn ra một cách khoa học, và dưới sự chỉ dẫn chi tiết của HLV Tite.

Ở trận mở màn với Thụy Sĩ, Neymar là người chạy ít nhất trên sân với 9.117 mét, tốc độ trung bình là 29,02 km/h, anh dành tới 72% thời gian ở trên sân là đứng yên hoặc đi bộ (chỉ số tốt hơn Leo Messi rất nhiều).

Trận thứ hai với Costa Rica, tiền đạo 26 tuổi này hoạt động nhiều hơn một chút với 9.411 mét di chuyển trên sân, tốc độ tăng lên 31,72 km/h, thời gian "nghỉ ngơi" giảm đi chỉ còn 70% cho việc đi bộ và đứng yên tại chỗ.

Ở trận đấu với Serbia, những thông số này được cải thiện hơn rất nhiều, anh chạy tới 9.716 mét, tốc độ trung bình là 32,18 km/h, và chỉ có 69% thời gian đứng yên. Ở mỗi trận, Neymar có những con số thống kê khác nhau và đưa đến những câu chuyện khác. Sau hai trận đầu tiên chơi dưới cái bóng của Philippe Coutinho, Neymar Jr đã bắt đầu tìm lại được nhịp độ thi đấu, và thích nghi với cường độ vận động, cũng như tốc độ của mỗi trận đấu.

3. Chỉ riêng trong trận gặp Mexico, Neymar là người chuyền bóng nhiều nhất trên sân với 207 đường chuyền, chỉ mất bóng có 3 lần, nhưng anh đã ghi một bàn, kiến tạo một bàn khác, đồng thời có 4 đường chuyền quyết định có thể dẫn tới bàn thắng.

"Tôi cảm thấy hài lòng khi cậu ấy đã chơi bóng đến đẳng cấp ấy", HLV Tite nói sau trận đấu với Mexico, "Việc còn lại là cậu ấy phải tập trung vào bóng đá và không nói bất cứ vấn đề gì liên quan tới trọng tài nữa".

Không nghi ngờ gì nữa, Neymar Jr đang đạt đến độ lý tưởng về thể lực cũng như phong độ, và tất cả cùng chờ đợi anh sẽ đi theo bước chân của Ronaldo béo, để giúp Brazil giành chiếc cúp vô địch thế giới thứ 6 trong lịch sử.

Trần Dũng