(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian, như Mỹ Linh nói, không phải dịp để chị tổng kết bất cứ điều gì, mà nó sẽ như một cuốn sách được làm nên từ những câu chuyện kể bằng âm nhạc. Có quá khứ, hiện tại và mở ra cả tương lai…

25 năm làm nghệ thuật, bền bỉ theo đuổi sự nghiệp bằng tài năng, cống hiến, sự tận tâm và kiên định, việc Mỹ Linh được xưng tụng là một trong “bộ tứ diva” của Việt Nam chẳng khiến người ta mất thời gian bàn cãi vì điều đó hoàn toàn xứng đáng. Tuy vậy, chẳng có con đường nào bước đến đỉnh cao danh vọng mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và với nghệ sĩ, đôi khi, còn là những cay đắng, tủi hờn, để người nghệ sĩ biết đặt để cảm xúc đúng lúc hơn, để trưởng thành và bản lĩnh hơn. 

Mỹ Linh không ngoại lệ. Nhưng, có lẽ khác với nhiều người, Mỹ Linh lại là điển hình của mẫu nghệ sĩ tích cực. Bởi chị may mắn có những người Anh Em đúng nghĩa về mọi mặt ở bên cạnh, đồng hành suốt chiều dài của sự nghiệp lẫn cuộc sống. 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Linh 

Hành trình 25 năm ấy, Mỹ Linh sẽ dành một lần để giãi bày ở Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian.

* Ý tưởng thực hiện “Mỹ Linh Tour 2018” xuất phát từ đâu và tại sao chị lựa chọn 12 năm sau “Mỹ Linh Tour 06”? Điều gì khiến chị quyết định thực hiện một tour diễn xuyên Việt ở thời điểm tháng 8?

- Chuyện các ca sĩ ra đĩa và đi tour để quảng bá sản phẩm âm nhạc của mình là một điều rất bình thường ở một thị trường âm nhạc. Nhưng Mỹ Linh Tour 2018 thì khác.

12 năm sau Chat với Mozart I, tôi và ê-kíp ra mắt album Chat với Mozart Vol II vào ngày 18/01/2018. Và 8 tháng sau chúng tôi thực hiện tour diễn xuyên Việt để giới thiệu với khán giả dự án này, đồng thời ôn lại những gì đã trải qua. Sau 12 năm, tôi và khán giả của mình được gặp lại nhau bằng “Thời Gian”. Thật ra, con số không mang ý nghĩa gì quá đặc biệt. Nhưng 12 năm vẫn 1 ê-kíp, sau 12 năm, chúng tôi trưởng thành cùng nhau, mỗi người đều có sự nghiệp, thành công riêng. Chúng tôi đi những con đường, ngã rẽ khác nhau nhưng đến ngày hôm nay chúng tôi ngồi lại, gặp gỡ cảm xúc của chính mình những năm về trước và có được tiếng nói chung trong tour diễn này. Đó lại là một ý nghĩa khác, đối với bản thân tôi.

Tôi rất vui, phải nói là vừa vui vừa xúc động vô cùng. Bởi lẽ, càng thành công thì cái tôi càng lớn, vậy mà tất cả các anh em vẫn đằm xuống để lắng nghe người khác và nhìn về một hướng. 

Chú thích ảnh
Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em sẽ cùng kể những câu chuyện bằng âm nhạc với "Thời gian"

* Cái tên Thời gian có ý nghĩa như thế nào với cá nhân chị cũng như con đường nghệ thuật mà chị đã và đang đi?

- “Thời gian” của Mỹ Linh Tour 2018 chỉ muốn chia sẻ một thông điệp đó là thời gian có thể thay đổi nhiều thứ, nhưng có những thứ chúng ta đã tin thì sẽ vẫn như vậy. Tour lần này chính là cuộc gặp gỡ giữa Mỹ Linh với những người bạn – những khán giả, người hâm mộ đã theo tôi trong suốt khoảng thời gian 20 thậm chí 25 năm qua.

Mang tên “Thời gian” nhưng Mỹ Linh Tour 2018 không hướng đến những đêm diễn mang tính chất tổng kết thời kỳ âm nhạc hay nhìn lại sự nghiệp. Chúng tôi mong muốn nhấn mạnh những giá trị bất biến qua thời gian của âm nhạc và ê-kíp – những con người đã đi cùng nhau suốt hai thập kỷ. 

Mỹ Linh Tour 2018 - Thời gian sẽ là một chân dung đầy đủ nhất, rõ nét nhất, chân thật nhất về Mỹ Linh từ trước đến nay. Tôi mong được như một người bạn, chuyện trò và sẻ chia những nỗi niềm, cảm hứng trong cuộc sống. Tôi hi vọng khán giả đến với “Mỹ Linh Tour 2018” sẽ sống lại những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất từ thanh xuân đến hiện tại cùng âm nhạc và những chia sẻ của Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em.

* “Thời gian” sẽ có diện mạo, màu sắc thế nào về âm nhạc và hình ảnh sân khấu?

- Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian sẽ bao gồm các phong cách âm nhạc như: Pop, R&B và pha trộn “chát” với cổ điển và cả opera đến từ các nghệ sỹ khách mời.

Nếu Mỹ Linh Tour 06 mang chủ đề “Âm nhạc không biên giới” với ý nghĩa “không có khoảng cách về thể loại nhạc, con người, phong cách nhạc... thì sau 12 năm Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian sẽ là “Bài ca tự do” hướng đến tinh thần tất cả sẽ cùng “chat” với nhau, cộng hưởng trong cùng một không gian âm nhạc. 

Sân khấu sẽ không dùng màn hình led mà sẽ được thiết kế sao cho phần nghe được chú trọng nhất , để những âm thanh lạc quan và tinh tế được vang lên.

 * Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ rằng các khách mời của “Thời gian” sẽ là những gương mặt trẻ nhưng rất giỏi, chị đã có thể bật mí về sự xuất hiện của họ ngay lúc này chưa?

- Tôi và ê-kíp tin rằng sự gặp gỡ giữa các thế hệ sẽ khiến phần nghe mang hơi thở của ngày hôm nay, để các bạn 8x, 9x khi nghe không có cảm giác bị lạc lõng. Anh Quân hiện đang làm việc hết công suất với các nghệ sĩ trẻ khách mời và các bạn dàn kèn từ Mỹ cũng tham gia tour diễn này. 

Bên cạnh nghệ sĩ opera Hà Phạm Thăng Long, Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian còn có sự góp mặt của các ca sĩ khách mời: Bùi Anh Tuấn – 1 đại diện của 9x, có con gái út của tôi là Mỹ Anh và rapper Hà Lê. Ngoài ra còn có 3 bạn kèn và 1 trống từ Berklee, Boston, Massachusetts - các bạn đều là 9x và là những sinh viên xuất sắc nhất Berklee.

Hy vọng Mỹ Linh Tour 2018 không chỉ là cuộc gặp gỡ giữa Mỹ Linh với những người yêu quý Mỹ Linh, không chỉ là cuộc gặp gỡ của ngày hôm qua – hôm nay và ngày mai, mà còn là cuộc gặp gỡ của các thế hệ, các quốc gia để cùng đưa ra một tiếng nói chung là âm nhạc

 * Chị nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng những gương mặt trẻ nhưng không “hot” sẽ không đủ “hâm nóng” sức lan tỏa của “Thời gian”?

- Tôi không nghĩ vậy, bởi tôi cũng từng là một ca sĩ trẻ và cũng từng không “hot”. Chúng ta cần có niềm tin vào những người trẻ và tin vào khả năng của họ. Hãy cho họ cơ hội và thời gian, họ sẽ cho khán giả câu trả lời.

* Cảm ơn chị!

 Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian sẽ diễn ra tại 3 thành phố, gồm: Hà Nội (từ ngày 11 – 12/8 tại Cung Hữu nghị Việt Xô), Đà Nẵng (ngày 15/8 tại Nhà hát Trưng Vương) và TP.HCM (ngày 18/8 tại Nhà hát Hòa Bình).
Ca sĩ Mỹ Linh đi giày 'second-hand' đên chiến dịch #7 ngày thách thức

Ca sĩ Mỹ Linh đi giày 'second-hand' đên chiến dịch #7 ngày thách thức

Tham gia chiến dịch "#7 ngày thách thức" với vai trò đại sứ, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề môi trường.

Quốc An (thực hiện)