(Thethaovanhoa.vn) - Lực lượng an ninh Đức vừa bắt giữ một người đàn ông Tunisia, được xác định là Sief Allah H., sở hữu chất độc chết người ricin và nguyên liệu chế tạo bom, âm mưu tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí sinh học.

 

Chú thích ảnh
Đức vừa bắt giữ một người đàn ông Tunisia sở hữu chất độc chết người ricin và nguyên liệu chế tạo bom, âm mưu tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí sinh học. Ảnh: afp.com

Phát biểu ngày 20/6 trên Đài Phát thanh quốc gia ARD, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát liên bang Đức, ông Holger Muench, khẳng định đối tượng "đã có một sự chuẩn bị kỹ càng cho một vụ tấn công bằng bom sinh học đầu tiên tại Đức". Lực lượng chức năng đã nắm được thông tin về đối tượng nhập cư 29 tuổi này vài tháng trước và sau đó có bằng chứng cho thấy đối tượng có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ngày 12/6, lực lượng đặc nhiệm Đức đã đột kích vào căn hộ của Sief Allah H. tại Cologne, phát hiện một lượng lớn hạt thầu dầu, có thể chiết xuất ra chất độc ricin, cùng nhiều phương tiện chế tạo thiết bị nổ.

Tuần báo Der Spiegel dẫn lời giới chức Đức cho biết IS đã hướng dẫn Sief Allah H. cách chế tạo bom chứa ricin. Theo các công tố viên, đối tượng bắt đầu mua thiết bị và nguyên vật liệu để chiết xuất chất độc ricin vào giữa tháng 5 khi lên mạng mua khoảng 1.000 hạt thầu dầu và máy xay cà phê. Đến đầu tháng 6, đối tượng đã sản xuất thành công chất độc ricin. Các công tố viên cáo buộc Sief Allah H. nhiều khả năng cố tình sản xuất vũ khí hóa học, song hiện chưa rõ liệu đối tượng có âm mưu tiến hành tấn công hay không.

Vụ việc trên diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi giới chức Pháp ngăn chặn 1 âm mưu tấn công khủng bố có liên quan đến việc sử dụng chất ricin và bắt giữ hai anh em người Ai Cập.

Được chiết xuất từ hạt thầu dầu, ricin độc hơn cyanide khoảng 6.000 lần và cho đến nay vẫn chưa có thuốc giải. Đức vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi xảy ra một số vụ tấn công khủng bố do IS tiến hành, trong đó có vụ lao xe tải vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin hồi năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin AP, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

TTXVN/Báo Tin tức