(Thethaovanhoa.vn) - Tây Ban Nha được mô tả là một đống hỗn độn, sau khi sa thải Julen Lopetegui và bổ nhiệm Fernando Hierro. Để ổn định, “La Roja” rất cần đến sức mạnh tinh thần của Sergio Ramos.

 

1. Julen Lopetegui xác nhận dẫn dắt Real Madrid chỉ 48 tiếng đồng hồ trước khi Tây Ban Nha đá trận mở màn với Bồ Đào Nha ở vòng bảng World Cup 2018. Điều đáng nói là chỉ ít ngày trước khi đồng ý dẫn Real Madrid, Lopetegui đã ký vào hợp đồng mới cùng Tây Ban Nha, có thời hạn đến sau EURO 2020.

LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) đã tính đến trước khả năng Real Madrid lôi kéo Lopetegui - một Madridista chính hiệu - nên đưa ra thỏa thuận sớm. Nhưng rồi Lopetegui vẫn dứt áo ra đi. Quyết định chia tay của Lopetegui thật vô trách nhiệm. Zinedine Zidane đã không nói về việc rời Real Madrid trước ngày đá Chung kết Champions League. Nhưng Lopetegui làm như thế với ĐTQG, trước giải đấu quan trọng nhất.

Lopetegui đã xây dựng một tập thể theo ý mình, lựa chọn những con người mà bản thân yêu thích để dự World Cup 2018. Đến sát ngày thi đấu, Lopetegui bỏ cuộc khiến tập thể ấy rệu rã về mặt tinh thần, và nguy cơ xuất hiện phe nhóm.

2. “Chúng ta là một đội bóng, chúng ta đại diện cho một lá cờ, một bản sắc, một sở thích, một quốc gia. Các bạn và tôi, chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ với đất nước. Hôm qua, hôm nay và ngày mai, mãi mãi là Tây Ban Nha”, đội trưởng Sergio Ramos kêu gọi tinh thần tập thể của cả đội.

Không nói thẳng, nhưng Ramos đã gửi thông điệp đến các cầu thủ Tây Ban Nha: Việc Real Madrid công bố hợp đồng với Lopetegui không ảnh hưởng đến tham vọng chinh phục Cúp vàng. Ramos cho rằng, đây là một chuyện rất tự nhiên. Trong bóng đá nói riêng, và cuộc sống nói chung, luôn có những biến động không thể lường trước. Vì vậy, không thể chỉ vì Lopetegui mà cả đội xuống tinh thần.

Tất nhiên sự thay đổi trên ghế huấn luyện sẽ kéo theo những vấn đề về chiến thuật, và nhiều yếu tố khác. Nhưng giữ vững tinh thần là điều quan trọng nhất, để từ đó vượt qua khó khăn. “Trách nhiệm với màu cờ sắc áo”, Ramos nhắc đi nhắc lại điều này. Các cầu thủ đến nước Nga để chiến đấu vì đất nước Tây Ban Nha, chứ không phải vì Lopetegui.

3. Fernando Hierro, người sẽ thay Lopetegui vì RFEF không kịp tìm một ai đó phù hợp hơn, chưa bao giờ được xem là một nhà quản lý giỏi.

Trước đây, Hierro có thời gian làm trợ lý cho Carlo Ancelotti ở Real Madrid. Nhưng đó là mùa giải thất bại (2014-15), nhà cầm quân người Italy phải ra đi, và Hierro không thể hiện được vai trò trợ lý như Zidane (mùa 2013-14, giành Champions League). Khi dẫn CLB nhỏ Oviedo mùa giải 2016-17, Hierro thất bại và bị chấm dứt hợp đồng.

Tóm lại, Hierro được bổ nhiệm ngồi chiếc ghế HLV trưởng Tây Ban Nha trong các trận World Cup 2018 chỉ vì ông khá gần gũi với các cầu thủ, khi nắm giữ vai trò Giám đốc Thể thao của RFEF trong thời gian qua.

Trong bối cảnh ấy, Hierro cần đến sự giúp đỡ tối đa của Sergio Ramos. Sau khi đưa Real Madrid đến với danh hiệu Champions League thứ 3 liên tiếp, Ramos là điểm tựa để Tây Ban Nha nghĩ đến thành công trên đất Nga.

Ramos có thể là nhân vật trung tâm của những tranh cãi, vì lối đá xấu và những tiểu xảo. Nhưng trách nhiệm và sự hy sinh vì tập thể của anh là điều không ai sánh kịp. Ramos sẵn sàng mang tiếng xấu, để đưa tập thể đến với lợi ích cao nhất.

Sau khi là người hùng của Real Madrid ở Kiev, giờ đây Sergio Ramos sẽ là điểm tựa cho Tây Ban Nha trên đất Nga.

Sergio Ramos sau vụ đánh nhau với Chủ tịch: 'Buổi họp báo này như đám tang'

Sergio Ramos sau vụ đánh nhau với Chủ tịch: 'Buổi họp báo này như đám tang'

Đêm nay, Tây Ban Nha sẽ đối đầu Bồ Đào Nha trong trận ra quân World Cup 2018. Nhưng theo lời Sergio Ramos, bầu không khí giờ như đám tang.

 

NH