(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Nguyễn Cường tâm sự có nhiều sáng tác của ông bị "xếp xó" đến vài chục năm chỉ vì không tìm được ca sĩ phù hợp. 

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Cường và ca sĩ Tùng Dương đã cho ra mắt sản phẩm kết hợp đầu tiên - CD Tùng Dương hát Nguyễn Cường sau 3 năm ấp ủ. 

Chú thích ảnh
Bìa album "Tùng Dương hát Nguyễn Cường"

CD Album gồm 10 bài, bao gồm những sáng tác cả mới và cũ nằm ở mảng "ngoài Tây Nguyên" của nhạc sĩ Nguyễn Cường, chủ yếu mang âm hưởng đồng bằng Bắc Bộ: Mái đình làng biển, Đàn cầm dây vũ dây văn, Độc thoại phù sa, Nét ca trù ngày xuân, Bến có còn sông, Hò biển,..

Trên phong cách hoà âm chủ đạo là rock, các tác phẩm được làm mới bằng cách pha trộn theo những cách thức rất bất ngờ nhiều màu sắc khác biệt như: dân ca Việt Nam, chất giao hưởng cổ điển và chất acoustic mộc mạc.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Nguyễn Cường tại buổi ra mắt CD 'Tùng Dương hát Nguyễn Cường'

Âm nhạc của Nguyễn Cường vẫn luôn chứa đựng trong đó những giai điệu và lời ca độc đáo, cùng cả một trầm tích văn hoá dày đặc. Trong đó, mảng sáng tác về Tây Nguyên qua giọng ca của Siu Black hay Y Moan đã đưa Nguyễn Cường lên tầm vóc một nhạc sĩ lớn, song cũng chính bởi thế mà có phần át đi tiếng nói của những mảng sáng tác khác đặc sắc không kém của ông.

Với sự kết hợp lần này, nhạc sĩ Nguyễn Cường dường như đã tìm được tri kỉ đồng hành trên con đường mới. 

Chú thích ảnh

Chia sẻ tại buổi ra mắt album, nhạc sĩ Nguyễn Cường tự nhận nhạc của ông vốn kén người hát lẫn người nghe. "Tôi có đến hàng trăm sáng tác chưa thành tác phẩm, bởi chưa tìm được ca sĩ phù hợp. Thành ra cứ để ở ngăn kéo như tư liệu vậy thôi, hoặc có hát thì cũng không trọn vẹn hình hài. Ví dụ như bài Nét ca trù ngày xuân tôi viết từ năm 1980, tức là 38 năm trước và đã có rất nhiều người hát". 

Rộng hơn, việc sáng tác không tìm được đường trở thành "tác phẩm" là bi kịch của rất nhiều nhạc sĩ. "Tôi biết nhiều người, họ viết hay lắm. Như anh Hoàng Tạo hay Lê Tịnh chẳng hạn. Viết hay lắm nhưng không tìm được ca sĩ. Anh em chúng tôi gặp nhau, nhìn sáng tác thấy sướng lắm. Nhưng mãi vẫn không thành tác phẩm được", nhạc sĩ Nguyễn Cường bộc bạch. 

Chú thích ảnh

Tùng Dương với tinh thần tiên phong như trước giờ vẫn thế, khi kết hợp với cái "ngang tàng" trong nghệ thuật của Nguyễn Cường hẳn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả. 

Song cũng vì thế mà sẽ không dễ thấm. "Các bạn nghe nhạc của tôi, chỉ nên nghe khoảng 2 bài mỗi lần thôi. Vì nhạc của tôi không phải để thư giãn hay giải trí", nhạc sĩ Nguyễn Cường thẳng thắn. 

Tùng Dương chia sẻ, kể cả những sáng tác của Nguyễn Cường đã được hát nhiều lần, anh vẫn cảm thấy "thiếu thiếu" và có thể làm được nhiều hơn thế. Nam ca sĩ cũng cho biết, sau album lần này có thể anh sẽ tiếp tục kết hợp với các nhạc sĩ khác trong "Bộ tứ sông Hồng" để tiếp tục tìm kiếm những phá cách và mới mẻ riêng. 

CD Tùng Dương hát Nguyễn Cường sẽ được phát hành trong liveshow Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng vào ngày 5,6/6 tới và trên nền tảng nhạc trực tuyến Apple Music. 

Nhạc sĩ Trần Tiến: Tùng Dương làm được điều 'Bộ tứ sông Hồng' chưa thể làm

Nhạc sĩ Trần Tiến: Tùng Dương làm được điều 'Bộ tứ sông Hồng' chưa thể làm

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, ông cùng 3 người bạn khác trong 'bộ tứ sông Hồng' luôn muốn làm chung 1 liveshow nhưng "càng già càng đuối". Và tới đây, Tùng Dương với bản lĩnh và sức trẻ sẽ thay 4 ông hiện thực hoá khao khát đó.

Đông Hà - Ảnh: Hoà Nguyễn