(Thethaovanhoa.vn) - Brazil là quốc gia có “dân số” tù nhân lớn thứ 4 trên thế giới và các trại giam ở đây cũng “khét tiếng” về tình trạng xuống cấp, chật chội và bạo lực. Nhưng tại Brazil đang mọc lên những nhà tù không hề có quản ngục hoặc vũ khí.

Nữ tù nhân Tatiane Correia de Lima (26 tuổi), người đang thụ án 12 năm “bóc lịch”, lại có cơ hội đặc biệt khi được chuyển đến một nhà tù không có quản ngục và cũng chẳng có vũ khí. Nhà tù này do Hiệp hội bảo vệ và hỗ trợ phạm nhân (Apac) vận hành tại thị trấn Itaúna, ở bang Minas Gerais.

Chú thích ảnh
Nữ tù nhân Lima. Ảnh: BBC

Trong nhà tù của Apac, Lima thậm chí còn được mặc trang phục thường ngày và có gương, đồ trang điểm…

Đài BBC (Anh) cho biết hệ thống nhà tù của Apac được ghi nhận là nơi an toàn, tiết kiệm chi phí và là “lời giải” cho khủng hoảng nhà tù hiện nay tại Brazil.

Apac đã mở một nhà tù mới tại Rondônia trong ngày 20/3. Tính đến nay, trên toàn Brazil có tổng cộng 49 cơ sở của Apac.

Chú thích ảnh
Nữ tù nhân tại các cơ sở của Apac được vận trang phục tự do. Ảnh: BBC

Bên ngoài sân tại một nhà tù của Apac, dưới bầu trời xanh trong, nổi bật lên hàng chữ “Không ai bỏ chạy khỏi tình yêu”. Ảnh: BBC

Tất cả các tù nhân tại Apac đều từng bị giam giữ trong hệ thống nhà tù chính thống. Để được chuyển đến các cơ sở của Apac, những tù nhân này phải thể hiện quyết tâm sẵn sàng theo các quy định triết lý của Apac.

Chú thích ảnh

Tù nhân tại Apac sẽ học tập và lao động, đôi khi họ hợp tác với cộng đồng địa phương. Nếu vi phạm những quy định của Apac, các tù nhân sẽ bị chuyển về nhà tù chính thống.

Một số nữ tù nhân tại Apac trên thực tế đang thụ án chung thân nhưng không khí trong nhà tù này khá bình yên. Các chuyên gia cho biết phụ nữ thường phạm tội do bị đối tác nam giới lôi kéo và đó là một trong những lý do khiến số phạm nhân nữ gia tăng tại Brazil trong những năm gần đây.

Hé lộ hình ảnh bên trong nhà tù bí mật của IS

Hé lộ hình ảnh bên trong nhà tù bí mật của IS

Lực lượng quân đội Iraq vừa hé lộ cho truyền thông về căn biệt thự tại Mosul nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dựng lên nhà tù ngay bên trong công trình này.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức