(Thethaovanhoa.vn) - Tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao-bóng đá Bình Dương Lê Hồng Cường tiết lộ: “Không phải ngẫu nhiên mà B.Bình Dương có được thành tích 7 trận bất bại như thời gian qua. Đó là thành quả của sự kết hợp ăn ý từ lãnh đạo đến Ban huấn luyện, các cầu thủ và đặc biệt CLB cũng có chiêu kích thích tinh thần cầu thủ”.

2 năm trời “nằm gai nếm mật”

7 trận bất bại của B.Bình Dương là kết quả bất ngờ nhất đối với giới chuyên môn lúc này. Trước mùa, không ai nghĩ đến việc cựu vương của V-League sẽ cạnh tranh một vị trí có huy chương với những biến động lớn trên băng ghế chỉ đạo đến cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, B.Bình Dương đang là hiện tượng lớn nhất năm nay khi lọt vào Top 3 với 13 điểm. Và đặc biệt, họ bất bại đến 7 vòng đấu tính cả V-League đến Cúp quốc gia.

Người làm bóng đá Bình Dương tiết lộ, thành quả hiện tại không phải đương nhiên mà đến. Sau chức vô địch 2014, 2015, CLB có dấu hiệu tụt dốc không phanh khi không còn chủ trương lập “dải ngân hà ở đất Thủ”. Chấp nhận điều tiếng sa sút, sau 2 năm trời kiên nhẫn quan sát, quyết liệt thay đổi tư duy, B.Bình Dương quyết trở lại bằng nguồn lực có sẵn.

Ông Lê Hồng Cường cho biết: “Để đưa HLV Minh Chiến lên, chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ. Anh Chiến là cầu thủ giỏi, khi làm HLV cũng có nhiều thành tích tốt ở PVF lẫn lò đào tạo trẻ B.Bình Dương. Dù có ít kinh nghiệm ở đấu trường khắc nghiệt như V-League nhưng bù lại anh ấy có cá tính, nghị lực, vững vàng đủ để đương đầu với áp lực”.

“Sau chức vô địch 2015, CLB đưa hàng loạt cầu thủ trẻ như Tiến Linh, Trọng Huy, Dũ Đạt… để họ thử sức. Và bây giờ như đã thấy, họ đã tiếp cận được trình độ V-League. Các cầu thủ trẻ phải được thi đấu nhiều thì họ mới có tự tin, trưởng thành về chuyên môn. Bên cạnh đó, các cựu binh cũng giúp ích rất nhiều cho các em trẻ. Trên sân bóng phải có sự lồng ghép giữa sức trẻ và kinh nghiệm, sự kết hợp ăn ý sẽ cho ra kết quả tích cực. CLB quán triệt khi vào sân, đội hình phải có sự đan xen các tuyến, cho cầu thủ kinh nghiệm kèm cặp cầu thủ trẻ”, ông Lê Hồng Cường nói thêm.

Mạnh vì gạo

Trở lại với mạch bất bại của B.Bình Dương, Tổng giám đốc Lê Hồng Cường phấn khởi cho rằng những công sức đầu tư đã có kết quả. Như trường hợp Tiến Linh, 2 mùa giải liên tục chơi V-League và giải trẻ, Tiến Linh gặp chấn thương nghỉ thi đấu 4 tháng, CLB đưa sang Singapore để điều trị tận gốc. Vừa vào sân, Tiến Linh đã lập công lớn với bàn ấn định chiến thắng 2-1 trước Hải Phòng vòng 8 mới đây. Đó là cách trả ơn ngọt ngào nhất cho CLB.

“Do cầu thủ trẻ còn non cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nên CLB hiểu tâm lý họ, theo dõi sát sao lắm. Khi nhận thấy cầu thủ không sung sức, có biểu hiện sa sút thì tôi phải tìm hiểu ngay, vì sao lại như thế. Có trường hợp cầu thủ gặp vấn đề yêu đương, buồn bực khiến phong độ sa sút, chúng tôi phải động viên, chia sẻ, giúp họ hướng đến tương lai sự nghiệp lớn của họ. Không chỉ cầu thủ trẻ, những cựu binh như Tấn Trường hiện tại cũng đã lấy lại phong độ đỉnh cao cũng nhờ thoải mái tinh thần”, ông Lê Hồng Cường nói.

Đặng Văn Lâm không cứu nổi Hải Phòng khỏi thất bại phút cuối trước B.Bình Dương

Đặng Văn Lâm không cứu nổi Hải Phòng khỏi thất bại phút cuối trước B.Bình Dương

Với bàn thắng ấn định tỷ số ngay phút cuối cùng trận đấu giúp B.Bình Dương có 3 điểm trọn vẹn trước Hải Phòng tối 19/5, HLV Park Hang Seo có thể sẽ lại nhớ đến cái tên Tiến Linh cho một giải pháp trên hàng công ở tương lai gần, bên cạnh Đặng Văn Lâm vẫn đang chơi ổn định.

Ngoài ra, “bí kíp” để các cầu thủ B.Bình Dương thăng hoa theo ông Cường còn đến từ chế độ đãi ngộ. Nếu các CLB khác sử dụng cầu thủ trẻ với nguồn lương đào tạo không thể bì với các đàn anh lớn tuổi thì ở đất Thủ, cầu thủ trẻ hưởng lương chuyên nghiệp xứng đáng với giá trị họ cống hiến. “Chúng tôi phải kích thích cầu thủ bằng cách này, tức là ngoài chế độ lương cầu thủ chuyên nghiệp nhiều hơn hẳn lương đào tạo, CLB giao chỉ tiêu yêu cầu các em đá bao nhiêu phút/tháng, đạt được mức đó thì hưởng bao nhiêu lương. Nếu chơi tốt, đá nhiều hơn yêu cầu thì lương sẽ tăng, tăng hơn nữa nên thành ra cầu thủ họ máu lắm”.

7 trận bất bại vừa qua, thầy trò HLV Trần Minh Chiến đã được vài tỷ đồng tiền thưởng. Cụ thể, CLB thưởng 500 triệu đồng/trận thắng sân khách và 400 triệu đồng/trận thắng sân nhà. Nếu hòa sân nhà 200 triệu đồng/trận và hòa sân khách 300 triệu đồng/trận. Số tiền thưởng trận hòa của đội bóng đất Thủ còn hơn tiền thưởng thắng trận của vài CLB V-League. Ông Cường cho biết: “Nhiều trận đấu xác định quan trọng CLB còn thưởng thêm, nên cầu thủ cứ đá hết sức, không sợ thiệt”.

Việt Hà