(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Thiết kế (Design Museum) đã được xướng tên là Bảo tàng châu Âu của năm 2018 tại lễ trao giải tổ chức ở Warsaw (Ba Lan) vào cuối tuần qua.

Đây là bảo tàng thứ 7 của Anh nhận vinh dự này trong lịch sử 41 năm của giải thưởng, với các thành viên ban giám khảo ca ngợi hoạt động của nó rất "truyền cảm hứng" và gây được "nhận thức xã hội".

Có gì bên trong Bảo tàng châu Âu của năm 2018?

Từ lúc bắt đầu đi vào hoạt động năm 1989 cho tới năm 2016, bảo tàng nằm trong một khuôn viên khá đẹp nhưng hơi nhỏ ở gần Tower Bridge, địa điểm cũ một kho chứa chuối chín.

Cách đây 2 năm, bảo tàng mới được chuyển về phía Tây thành phố, nơi từng là Viện Thịnh vượng chung (Commonwealth Institute) ở đường Kensington.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Thiết kế nhìn từ bên ngoài

Động thái này giúp không gian của bảo tàng mở rộng gấp 3 lần so với vị trí cũ, đủ sức chứa cho 2 không gian trưng bày lớn, 1 bộ sưu tập được xem miễn phí vĩnh viễn, 1 nhà hàng nhìn ra công viên Holland, thính phòng, phòng thu, thư viện, kho lưu trữ và cơ sở vật chất phục vụ không gian học tập.

Tòa nhà mới được xây dựng xoay quanh một khoảng không gian trung tâm với tầm nhìn ấn tượng lên mái vòm parabol mang tính biểu tượng. Mái bê tông trải dọc theo chiều dài của tòa nhà, hướng lên trên hai góc đối diện để tạo ra một cấu trúc giống như tia cực tím.

Sau quá trình xây dựng hơn 5 năm, Bảo tàng Thiết kế đã được chuyển đổi thành một trong những điểm tổ chức hàng đầu thế giới dành riêng cho thiết kế và kiến trúc hiện đại.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo đang ấp ủ tham vọng khiến Bảo tàng Thiết kế làm được “những gì như Tate Modern đã làm cho nghệ thuật đương đại, nhưng là trong lĩnh vực thiết kế”.

Chú thích ảnh
Một phần nội thất của Bảo tàng Thiết kế

Phần thưởng xứng đáng sau chặng đường dài

Đây là phần thưởng xứng đáng cho chặng đường cống hiến nhiều năm của Bảo tàng Thiết kế, do Sir Terence Conran thành lập 3 thập kỷ trước.

Alice Black, đồng giám đốc của bảo tàng, cho biết việc được xướng tên là Bảo tàng châu Âu của năm là một thành tích nổi bật, góp phần củng cố định hướng hoạt động vì một "tương lai châu Âu chung" của bảo tàng.

Bảo tàng Thiết kế gần đây đã đạt được một số cột mốc quan trọng. Đầu năm nay, họ đã chào đón một triệu du khách đến ngôi nhà mới của mình, đồng thời tiết lộ rằng chương trình Ferrari, trong đó trưng bày 14 mẫu xe hiếm hoi, là triển lãm được tham dự nhiều nhất trong lịch sử với hơn 100.000 khách tham quan.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tại Bảo tàng Thiết kế ở Anh

Peter Mandelson, đại diện cho các ủy viên bảo tàng, hoan nghênh tin tức, nói: “Thông báo này là một minh chứng to lớn cho sứ mệnh quan trọng của bảo tàng. Nó hoàn toàn tương xứng với tầm vóc của một tòa nhà mới tuyệt đẹp và nỗ lực thực hiện một loạt triển lãm cũng như chương trình thành công trong năm trước đó".

Ông cho biết thêm, bảo tàng hiện nhận được dưới 2% nguồn tài trợ từ các chương trình của chính phủ và hoạt động chủ yếu dựa vào "sự hỗ trợ tận tình của khách hàng quen, nhà tài trợ và các tổ chức".

Mỗi năm, các thành viên ban giám khảo sẽ ghé thăm 50 bảo tàng trên khắp châu Âu trước khi chọn ra đại diện xuất sắc nhất, theo con mắt chuyên môn của họ. Trước chiến thắng của Bảo tàng Thiết kế, nước Anh đã 6 lần đón nhận vinh dự này, lần lượt trao cho Bảo tàng Ironbridge Gorge ở Shropshire, Bảo tàng Beamish ở Quận Durham, Trung tâm Bảo tồn Quốc gia ở Liverpool, Bảo tàng Đường sắt Quốc gia ở York, Bảo tàng V&A ở London và Bảo tàng Riverside ở Glasgow.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Thu hút khán giả và thỏa mãn nhu cầu của du khách

Giải thưởng Bảo tàng châu Âu của năm (EMYA) là giải thưởng lâu đời và uy tín nhất ở châu Âu trong ngành bảo tàng. Giải thưởng được trao thường niên, bởi Diễn đàn Bảo tàng châu Âu (EMF), dưới sự bảo trợ của Hội đồng châu Âu.

Giải thưởng Bảo tàng châu Âu của năm do nhà báo kiêm nhà biện pháp học Kenneth Hudson và nhà nghiên cứu văn hóa tiên phong Richard Hoggart thành lập vào năm 1977.

Bảo tàng tại 47 quốc gia châu Âu có thể tham gia vào cuộc thi nếu chúng mới được khai trương hoặc đã trải qua quá trình hiện đại hóa hoặc mở rộng trong vòng 2 năm.

Mục tiêu của Giải thưởng Bảo tàng châu Âu của năm là ghi nhận sự xuất sắc trong cảnh quan của các bảo tàng ở châu Âu, đồng thời khuyến khích và thúc đẩy quá trình đổi mới cảnh quan bảo tàng quốc tế. Giải thưởng được trao cho bảo tàng đóng góp tích cực nhất trong việc thu hút khán giả và thỏa mãn du khách với bầu không khí độc đáo, diễn giải và trình bày giàu trí tưởng tượng, tiếp cận sáng tạo đối với nền giáo dục và có trách nhiệm xã hội.

Lũ 'hỏi thăm' các bảo tàng châu Âu

Lũ 'hỏi thăm' các bảo tàng châu Âu

Một cơn mưa lớn kéo dài cả tuần đã khiên mức nước các dòng sống lớn ở châu Âu tăng cao. Nhiều bảo tàng đã bị nước lũ 'hỏi thăm'.

Duy An (Tổng hợp)