(Thethaovanhoa.vn) - Guti Hernandez, với tư cách của một cầu thủ, chưa bao giờ gợi mở cho tất cả về việc mình sẽ trở thành một HLV chuyên nghiệp. Nhưng sau cùng, anh lại bắt đầu cuộc phiêu lưu đó chỉ đúng một năm sau khi treo giày tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu không chia tay đội bóng ngay bây giờ, thì đến lúc nào tôi mới làm điều đó, chẳng nhẽ 60 tuổi chăng?", Guti tưng tửng trả lời cánh nhà báo khi quyết định giã từ Bernabeu để chuyển sang chơi bóng cho Besiktas vào mùa Hè năm 2010. Anh nhạy cảm, thông minh, tài năng, nhưng rất thiếu nguyên tắc trên sân cỏ, và không có vẻ gì sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn hơn trên băng ghế chỉ đạo.

Guti dùng hình ảnh thô tục chế nhạo thất bại của Barca

Guti dùng hình ảnh thô tục chế nhạo thất bại của Barca

Thất bại 1-2 của Barcelona trước Valencia cuối tuần qua khiến Guti hả hê. Cựu ngôi sao của Real Madrid đã bày tỏ sự hân hoan trên trang cá nhân của mình.

Nhưng khi Victor Fernandez đến Real Madrid vào năm 2015, với nhiệm vụ làm hồi sinh hệ thống đào tạo trẻ của câu lạc bộ, ông đã chọn Guti trở thành trợ lý cho việc sắp xếp lại các nhóm tài năng và đang thối chí ở đây. Mọi thứ diễn ra bất ngờ vào đầu năm 2016, khi Zinedine Zidane được Chủ tịch Florentino Perez chọn lựa thay thế Rafa Benitez, nó đã tạo ra hiệu ứng dây chuyền: Ramos từ Juvenil A dẫn dắt Real Madrid B, Solari từ Juvenil B lên Juvenil A, và Guti được chọn thay thế Solari, từ đây, anh bắt đầu tìm thấy bản thân mình như một HLV đích thực, một chiến lược gia của tương lai.

Với Guti, Juvenil B thắng tất cả mọi trận đấu trong một mùa bóng, đó là thành tích đáng tự hào, vì anh vẫn là người đang học việc ở đây, nhưng những cộng sự tuyệt vời đã giúp Guti tập trung hoàn toàn vào công việc huấn luyện, và sáng tạo những chương trình tập luyện đặc biệt. Sự can đảm, trực giác nhạy bén, khả năng liên kết với các cầu thủ trẻ đã giúp Guti làm chủ được công việc của mình. Đội bóng của anh chơi thứ bóng đá quyến rũ trên sân cỏ, chú trọng tới việc kiểm soát bóng, pressing tầm cao, và cực kì dũng cảm trước mọi đối thủ.

Guti đã phô bày được mọi kĩ năng huấn luyện, trong đó, có cả việc phát hiện và chăm bẵm những tài năng trẻ. Khi được chuyển lên dẫn dắt Juvenil A, Guti đã ngay lập tức đôn lên 3 cầu thủ trẻ từ Juvenil C lên, cũng như giúp Juvenil A giành cú ăn 3 ở hệ thống giải trẻ của Tây Ban Nha mùa vừa rồi. Và một ngày nào đó, chúng ta sẽ nhìn thấy anh dẫn dắt các đồng đội một thời như Ramos hay Ronaldo?

Trần Dũng