(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin về việc có công trình "Cung điện thờ thiên" tại xã Yên Bài được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, chiều 4/5, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, huyện đang yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra hồ sơ đất, việc quản lý đất đai và xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư.

Sau khi tổ công tác liên ngành có kết luận và trên cơ sở pháp lý, UBND huyện sẽ ra văn bản lý xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, công trình sai phạm tại xã Yên Bài được xác định là của ông Lê Viết Long được xây dựng từ tháng 10/2017, quần thể công trình gồm có 1 nhà chính, vườn và tường rào, bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn. Đánh giá ban đầu cho thấy công trình có dấu hiệu về tâm linh.

Chú thích ảnh
Quần thể công trình gồm có khuôn viên, cổng chính và điện thờ. Trong đó phần cổng chính cao khoảng 15m. "Cung điện thờ thiên" được bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn. Ảnh: Gia Chính - Vnexpress

Cụ thể, nhà chính 2 tầng có diện tích 116m2, có chiều dài 14m, chiều rộng 12m, tầng 1 xây bằng đá ong, đổ trần bê tông cốt thép, chiều cao 3m; tầng 2 dựng cột gỗ đường kính cột 35cm, chiều cao 3,85m đến dạ quá giang, tường xây đá ong phía trước vách bằng gỗ, bậc thềm 19 bậc. Cổng chính được xây bằng đá ong rộng15m, xây 4 trụ, trên cổng có mũ hình tháp làm bằng đá hoa cương. Sân đổ bê tông, tường bao xung quanh xây bằng đá tổ ong...

Hiện, phần mái của công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều họa tiết, chạm trổ lạ mắt; dự kiến công trình được đưa vào sử dụng vào tháng 8 âm lịch tới.

Cũng theo UBND huyện Ba Vì, ông Lê Viết Long (có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã tự động chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, ông Long đã có hành vi xây dựng công trình kiên cố trên đất giao khoán của Công ty cổ phần Việt Mông. Hành vi này đã vi phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 8 - Nghị định 102/NĐ - CP của Chính phủ ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trước thực tế trên, UBND huyện và xã đã nhiều lần lập biên bản xử phạt hành chính nhưng chủ hộ vẫn tiếp tục vi phạm.

Mới đây, UBND xã Yên Bài đã ra Thông báo số 22 yêu cầu chủ công trình dừng thi công và đến hết ngày 4/5 phải tự tháo dỡ công trình vi phạm trên đất. Nếu quá thời hạn trên, ông Long cố tình không chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

Xã cũng đã căng băng rôn, nêu tên chủ của khu đất có công trình xây dựng trái phép. Ghi nhận tại công trình, hiện chủ đầu tư đã ngừng thi công, nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng xây dựng, chưa cho tháo dỡ phần vi phạm với lý do chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Về phương hướng xử lý vi phạm tới đây, ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tiếp của ông Lê Viết Long; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm.

Đồng thời tuyên truyền, vận động chủ hộ tự tháo dỡ công trình, nếu cố tình không thực hiện, các cấp chính quyền huyện sẽ tổ chức, phá dỡ, giải toả công trình vi phạm theo đúng quy định.

Công trình sai phạm tại danh thắng Tràng An được tháo dỡ với tốc độ... 'rùa bò'

Công trình sai phạm tại danh thắng Tràng An được tháo dỡ với tốc độ... 'rùa bò'

Sau một tháng tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), đến nay, việc tháo dỡ vẫn chưa hoàn thành theo cam kết của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An.

TTXVN