(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) cho biết, trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ làm 26 người chết, 22 người bị thương.

Đáng chú ý, vào lúc 9 giờ ngày 28/4/2018 tại đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang, người dân phát hiện có 3 người quốc tịch Nga, trong đó có 1 người nam giới, sinh năm 1980 đã tử vong, người phụ nữ sinh năm 1981 và 1 cháu bé sinh năm 2013 bị thương trên đường, cách đó khoảng 10 m có 1 xe mô tô. Người dân đã báo cho lực lượng Công an và đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện.

Tổng hợp số liệu 3 ngày nghỉ lễ 28 - 30/4, cả nước xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 46 người.

Chú thích ảnh
Hiện trường một trong những vụ TNGT

Lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương cũng đã triển khai 1.076 lượt tuần tra, kiểm soát, với 3.474 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện 5.582 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; phạt tiền 1.428.744.000 đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại. 

Đáng chú ý, vào hồi 0 giờ ngày 29/4/2018, Công an TP Hà Nội đã giải tán một tốp thanh niên đi trên khoảng 10 - 20 xe mô tô tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Chu Văn An - Độc Lập không để xảy ra đua xe.

Trong lĩnh vực đường thủy, lực lượng chức năng triển khai hàng chục lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 29 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; phạt tiền 10.325.000 đồng.

Đường dây nóng của Ủy ban ATGTQG ngày 30/4/2018 nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Do thời gian nghỉ lễ dài, nhiều người dân từ thành phố đã về thăm quê hoặc đi chơi xa nên mật độ phương tiện giao thông tăng cao trên nhiều tuyến đường. Tình hình TTATGT vẫn diễn biến phức tạp do tâm lý chủ quan trong dịp nghỉ lễ, có hiện tượng một số người dân vi phạm quy định về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, đi sai phần đường làn đường, xe kinh doanh vận tải phóng nhanh, vượt ẩu tranh giành khách, gây mất an toàn giao thông.

Theo ông Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG Nguyễn Trọng Thái, 2 ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, TNGT giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30/4) TNGT đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy…

Trước thực tế này, Ủy ban ATGTQG đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg ngày 06/04/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông (tập trung tại các vùng nông thôn, các tuyến quốc lộ, các khu vực xung quanh trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng) như quy định về bắt buộc “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy”; tuyên truyền vận động người dân “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm phổ biến dịp nghỉ lễ: Vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, trên các tuyến quốc lộ.

Ngày 1/5/2018 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến quốc lộ trọng điểm hướng về TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cao. Yêu cầu lực lượng CSGT có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. 

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, giao thông tê liệt

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, giao thông tê liệt

Một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra giữa 6 xe ô tô trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây sáng nay khiến giao thông trên tuyến này bị tê liệt nhiều giờ liền.

Đăng Sơn/Báo Tin tức