(Thethaovanhoa.vn) - Duy trì thời gian ngắn, chuyên mục đối thoại bàn tròn của TT&VH đã đón nhận rất nhiều phản hồi ủng hộ của độc giả. Số này, TT&VH sẽ hầu chuyện bạn đọc cuộc trò chuyện với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF.

* Công tác đối ngoại năm 2018 đã có những điểm sáng nào, thưa anh?

- Có thể nói rằng, trong những năm gần đây công tác đối ngoại là một trong những mảng công tác rất được VFF chú trọng và phát triển. Theo định hướng chỉ đạo của BCH, Thường trực VFF đã tích cực thiết lập nhiều mối quan hệ với các LĐBĐ trong khu vực Đông Nam Á và châu Á, trong đó có 2 thỏa thuận về hợp tác phát triển toàn diện được ký kết với LĐBĐ của 2 quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu châu lục là Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tuyển có được những đợt tập huấn nước ngoài chất lượng, được thi đấu cọ xát, nâng cao thành tích tại các giải đấu quốc tế.

Đặc biệt, thông qua công tác đối ngoại, VFF cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ FIFA, AFC trong việc hỗ trợ các dự án về phát triển bóng đá trẻ, bóng đá nữ, bóng đá phong trào, các dự án về tạo nguồn nhân lực thông qua các khóa đào tạo, các cuộc hội thảo HLV, trọng tài bóng đá…Trong giai đoạn cuối năm 2017 và đầu năm 2018, VFF vinh dự được đón tiếp đương kim chủ tịch AFC và chủ tịch FIFA sang thăm và làm việc, mở ra thêm nhiều cơ hội cho bóng đá Việt Nam tiếp cận với các chương trình hỗ trợ của AFC và FIFA. Từ nền tảng rất thuận lợi đó, công tác đối ngoại của VFF năm 2018 đang tiếp tục được triển khai một cách có hiệu quả, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác của các ĐTQG.

Hiện tại, đội U19 của chúng ta đang đang được tạo điều kiện tham gia thi đấu tại giải Suwon JS Cup ở Hàn Quốc và sau đó sẽ tiếp tục được tập huấn tại Trung Quốc, tại Anh và tại Nhật Bản trong quá trình chuẩn bị cho giải Đông Nam Á và VCK châu Á. Các đội tuyển khác cũng đều đã có kế hoạch tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho các mục tiêu quan trọng như AFF Cup 2018, Asiad 2018, Asian Cup 2019…

* Hiệu ứng của U23 đến nay tác động tích cực gì đến công tác đối ngoại của VFF?

- Kỳ tích của U23 VN tại VCK châu Á không chỉ là niềm tự hào của nhân dân, của đông đảo người hâm mộ mà còn tạo ra những hiệu ứng rất tích cực đối với đời sống bóng đá nước nhà. Điều dễ thấy nhất là lượng khán giả đến sân xem các trận đấu tại những vòng đấu vừa qua ở V.League đã tăng đột biến, tạo ra bầu không khí rất sôi động và hứng khởi trên các khán đài SVĐ. Hình ảnh của U23 VN thực sự là nguồn truyền cảm hứng và có sức lan tỏa rất lớn.

Chính vì thế mà đội đã vinh dự được đích thân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm và giao lưu nhân dịp chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 3 vừa qua. Nói như vậy để thấy rằng, hiệu ứng của U23 VN đã và chắc chắn sẽ tiếp tục có những tác động tích cực đến công tác đối ngoại của VFF thời gian tới, bởi sau thành công tại VCK châu Á, vị thế và hình ảnh của bóng đá VN đã có bước tiến mới trên trường quốc tế. Vấn đề là chúng ta sẽ tận dụng hiệu ứng này như thế nào để tạo cú hích cho các hoạt động của bóng đá VN nói chung và hoạt động đối ngoại nói riêng.

* Nhiệm kỳ qua, có điểm rất nổi bật ở ông là công tác đối ngoại, ông có thể chia sẻ những khó khăn, những kinh nghiệm?

- Khó khăn lớn nhất đối với công tác đối ngoại của bóng đá VN cho đến thời điểm này vẫn là vấn đề chưa mở rộng được mối quan hệ hợp tác với các LĐBĐ có trình độ phát triển thuộc các châu lục khác ngoài châu Á như châu Âu, châu Mỹ. Một trong những nguyên nhân chính là điều kiện cơ sở vật chất tại VN chưa đáp ứng được yêu cầu để đăng cai các sự kiện bóng đá lớn của FIFA nên dẫn tới nhiều trở ngại đối với việc quảng bá hình ảnh của bóng đá VN cũng như trong việc thiết lập các mối quan hệ mới.

Bởi thế, trong các lần đi công tác dự các cuộc họp của AFC và của FIFA, tôi thường xuyên phải kết hợp gặp gỡ, làm việc bên lề với đại diện lãnh đạo các LĐBĐ QG khác nhằm kết nối sự hợp tác. Theo kinh nghiệm của tôi, để một dự án hợp tác được thành công, ngoài việc tạo sự tin tưởng cho đối tác về những thế mạnh và tiềm năng phát triển của bóng đá VN thì điều quan trọng là phải cho thấy những lợi ích phát triển chung mà 2 bên sẽ đạt được nếu cùng nhau hợp tác.

Chú thích ảnh
Ông Trần Quốc Tuấn đang là ứng cử viên sáng giác chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII
Ảnh: V.S.I

Bóng đá Việt Nam sẽ được nâng tầm

* Công tác tài trợ cho bóng đá VN đến nay đã có gì thuận lợi, tốt hơn chưa, từ các ĐTQG đến V.League. Vừa rồi Chủ tịch FIFA sang có hứa hẹn hỗ trợ gì kinh phí cho BĐVN không?

- Công tác tài trợ cho bóng đá VN đang đạt được những kết quả hết sức khả quan. Như các bạn đã biết, cả 3 giải bóng đá chuyên nghiệp gồm V.League, hạng Nhất và Cúp QG đều đã có nhà tài trợ. Vấn đề về bản quyền truyền hình cũng đã có hướng giải quyết để từng bước đảm bảo nâng cao giá trị thương mại cho giải. Các giải trẻ, giải bóng đá nữ trong năm nay cũng đều sẽ có sự đồng hành của các nhà tài trợ và sự phối hợp tổ chức của các đơn vị đối tác với VFF. Đối với các ĐTQG, VFF cũng vừa có thêm 2 nhà tài trợ là Acecook và Coca-cola, đồng thời đang tiếp tục triển khai vận động thêm nhiều gói tài trợ khác.

Về phía FIFA, sau chuyến thăm của chủ tich Gianni Infantino, bóng đá VN tiếp tục đảm bảo được hưởng những hỗ trợ từ các dự án, chương trình phát triển của FIFA như FIFA Forward với những hỗ trợ về tài chính cho các lĩnh vực như bóng đá trẻ, bóng đá nữ, bóng đá phong trào. Sắp tới, FIFA cũng sẽ hỗ trợ VFF thực hiện dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ tại khu vực miền Trung. Đây là dự án rất quan trọng đối với VFF và ngay cả đối với FIFA nữa,bởi nếu thành công không chỉ bóng đá nữ VN có cơ hội phát triển mà FIFA cũng sẽ nhân rộng mô hình này ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

* Kế hoạch các ĐTQG năm 2018 đang triển khai tốt đẹp và thuận lợi không, có hi vọng thành tích sẽ tốt không?

- Kế hoạch hoạt động các ĐTQG trong năm 2018 đã được BCH thông qua và đang được thường trực VFF chỉ đạo các bộ phận chức năng triển khai thực hiện. Quan điểm của VFF là sẽ tiếp tục đầu tư có trọng điểm, vận động các nguồn lực để đảm bảo các đội tuyển có được sự chuẩn bị tốt nhất. Từ nay đến cuối năm chúng ta sẽ tham gia các giải đấu quan trọng tại khu vực và châu lục dành cho các đội tuyển nam, nữ QG, U16, U19 QG, futsal QG. Khối lượng công việc là rất lớn, nhưng với nền tảng hiện có và nguồn cảm hứng đến sự khởi đầu ấn tượng của U23 VN, hi vọng các đội tuyển sẽ thi đấu thành công để đáp ứng sự mong đợi của người hâm mộ, đặc biệt là tại AFF Suzuki Cup.

* Đào tạo trẻ VN hiện nay đang tiếp tục đi đúng hướng hay không? Các địa phương đã có sự thay đổi ý thức làm bóng đá trẻ hay chưa, còn các Trung tâm đào tạo theo quy chuyển riêng hay vẫn nặng chủ nghĩa kinh nghiệm? Ông có lời khuyên gì cho công tác đào tạo trẻ?

- Theo tôi về cơ bản công tác đào tạo trẻ hiện nay đang đi đúng hướng. Có thể thấy rằng hiện nay nhiều CLB, Trung tâm đào tạo đã có sự thay đổi về phương thức đào tạo theo chương trình của bóng đá hiện đại, mức độ đầu tư dành cho tuyến trẻ cũng có cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước. Bên cạnh những CLB, Trung tâm có tiềm lực mạnh như PVF, Hà Nội, HAGL hay có truyền thống như SLNA, thì những CLB khác như FLC Thanh Hóa, Quảng Nam, Tp.HCM, Than Quảng Ninh…cũng đã có chiến lược mang tính dài hơi cho đào tạo trẻ. Trong những năm qua, về phía VFF cũng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo HLV từ cơ bản cho đến nâng cao nhằm giúp các CLB tiếp cận với phương pháp huấn luyện hiện đại. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, mỗi CLB cần có thêm 1 GĐKT để phối hợp với VFF đồng bộ hóa các chương trình đào tạo, định hình lối chơi chung cho bóng đá VN. Ngoài ra, việc mở rộng liên kết hợp tác đào tạo với các CLB ở các nước có nền bóng đá phát triển cũng là một giải pháp rất hiệu quả trong phát triển bóng đá trẻ.

VFF đã nhận 80 % tiền thưởng của U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn nhận nhiều đề cử làm Chủ tịch VFF

VFF đã nhận 80 % tiền thưởng của U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn nhận nhiều đề cử làm Chủ tịch VFF

VFF đã nhận 80 % tiền thưởng U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn sáng của tân Chủ tịch VFF là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 27/2.

* Đại hội VFF đang đến gần, ông có cảm xúc gì, băn khoăn trăn trở gì không khi rất nhiều cuộc công kích nhằm vào nhau?

- Bóng đá là môn thể thao nhận được quan tâm rất lớn của dư luận, xã hội. Sự kỳ vọng của nhân dân, của người hâm mộ đòi hỏi bộ máy VFF phải quy tụ được những người có uy tín, có tâm huyết, có năng lực quản lý và tầm nhìn chiến lược. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, VFF vẫn chưa thu hút được sự tham gia đóng góp của những người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Tôi cho rằng VFF đã rất cầu thị và sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, những đóng góp về giải pháp cho những vấn đề của bóng đá VN và hi vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được thêm nhiều đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của bóng đá VN.

* V-League 2018 đã qua 5 vòng, ông có thể nhận xét mặt làm tốt của VPF trong công tác điều hành, tổ chức và những hạn chế cần nhìn thẳng để điều chỉnh?

- V-League 2018 diễn ra trong bối cảnh được hưởng nhiều lợi ích từ hiệu ứng tích cực của U23 VN. Đó là điều không thể phủ nhận. Về phía VPF cũng đã có nhận thức rất rõ ràng về cơ hội này và đã rất nỗ lực tạo ra nhiều sự đổi mới trong công tác điều hành, tổ chức giải, công tác truyền thông tiếp thị hình ảnh để giữ chân khán giả. Một trong những điểm nóng là công tác trọng tài thì qua 5 vòng đấu cũng đã cho thấy sự tin tưởng dù vẫn còn một vài quyết định chưa thật sự chính xác, chủ yếu là do vị trí quan sát chưa tốt hoặc chưa có sự phối hợp tốt với trợ lý. Tuy nhiên những sai sót này không ảnh hướng đến kết quả cũng như chuyên môn của trận đấu. Hiện tượng đốt pháo sáng vẫn xảy ra gây nguy cơ mất an ninh, an toàn tại một số trận đấu. Tôi cho rằng, trong thời gian tới, VPF cần siết chặt nữa về qui trình và điều kiện tổ chức các trận đấu, đặc biệt khi mà các CLB bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về điểm số.

Hồng Đào