(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) tuyên bố Moskva có bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syrira đã được dàn dựng với sự trợ giúp của mật vụ nước ngoài. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại họp báo, ông Lavrov nêu rõ Nga có những bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma (Đu-ma) của Syria được dàn dựng và có sự nhúng tay của cơ quan mật vụ của một quốc gia mà "hiện đang muốn đi tiên phong trong hàng loạt chiến dịch bài Nga".

Chú thích ảnh
Nga tố cáo vụ tấn công hóa học tại Syria bị dàn dựng

Ông bày tỏ hy vọng sẽ không có động thái "phiêu lưu" quân sự nào diễn ra tại Syria sau những gì đã trải qua tại với người dân Libya và Iraq. Theo ông, chỉ một sự tính toán sai lầm tại Syria cũng có thể dẫn tới làn sóng người di cư sang châu Âu, trong khi các tối hậu thư và lời đe dọa sẽ không giúp đối thoại. Hiện Nga và Mỹ đang sử dụng các kênh liên lạc tại Syria. 

Ngày 6/4 vừa qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ sau đó, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến hơn 40 người thiệt mạng với các dấu hiệu trúng độc, đồng thời có các thông tin về việc có mùi khí Clo.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học. Vụ việc đã đẩy căng thẳng leo thang giữa Syria và các nước phương Tây đặc biệt sau khi nhiều nước để ngỏ khả năng tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này. 

Liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên nga Sergei Skripal (Xéc-gây Scơ-ri-pan), Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh báo cáo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) không hề xác nhận xuất xứ của chất độc được sử dụng trong vụ việc.

Ông nêu rõ báo cáo chỉ xác nhận thành phần của chất độc và tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn) rằng OPCW xác nhận quan điểm của London về vụ Skripal là nỗ lực xuyên tạc sự thật. Ông Lavrov khẳng định Nga đang nghiên cứu cặn kẽ và sẽ sớm công bố những khía cạnh thú vị trong bản báo cáo này. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số hãng tin phương Tây, trong đó có AFP cho rằng báo cáo của OPCW khẳng định chất độc được sử dụng có xuất xứ từ Nga. Trước đó một ngày, OPCW đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc nói trên, trong đó xác nhận cựu điệp viên Skripal và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh. OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao", song báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal. OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này. 

Phản ứng về kết quả báo cáo, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (Bô-rít Giôn-xơn) nêu rõ không có lý do gì để nghi ngờ việc Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc sau khi OPCW xác nhận phân tích của Anh về chất độc thần kinh được sử dụng./.

Nga nghi ngờ Anh cố tình giam giữ con gái cựu điệp viên Skripal

Nga nghi ngờ Anh cố tình giam giữ con gái cựu điệp viên Skripal

Bà Zakharova cũng cho biết Moskva có đầy đủ cơ sở để đưa ra cáo buộc London đã chủ ý làm sai lệch thông tin và thao túng công luận trong vụ cha con ông Skripal bị đầu độc.

TTXVN