(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải này, Hải Phòng sau 4 trận chỉ mới có 4 điểm. Mới nhất, HLV Trương Việt Hoàng đứng ra nhận trách nhiệm sau trận thua sốc trước XSKT.Cần Thơ trên sân nhà. Có lẽ các ông bầu Hải Phòng đã thấy được việc giữ HLV họ Trương ở lại sân Lạch Tray chỉ vì điều khoản đền bù cả tỉ đồng trong bản hợp đồng có thời hạn đến 2019 là thụ động.Vậy nên, việc giải bài toán này bằng cách đưa về GĐKT, cựu cầu thủ Ngô Quang Trường xem ra có nhiều ẩn ý.

Đã qua thời “trăng mật”?

Mùa giải năm ngoái, Hải Phòng có 3 “phốt” ít nhiều liên quan đến BHL. Đầu tiên là tiền đạo Errol Anthony Stevens đã đăng tải video lên trang facebook cá nhân quay lại cảnh anh đang đứng trước phòng Chủ tịch CLB Hải Phòng, ông Trần Mạnh Hùng để đòi hợp đồng ký kết giữa anh và CLB. Vụ việc còn định đưa lên tận… FIFA.

Tiếp đến là sự cố “va chạm” của trợ lý Lê Sỹ Mạnh với thủ môn Đặng Văn Lâm. Văn Lâm đã tái xuất khung gỗ, còn Sỹ Mạnh phải ra đi. Trước khi kết thúc mùa giải, HLV Trương Việt Hoàng từng xin nghỉ nhưng không thành vì điều khoản đền bù cả tỉ đồng cho hợp đồng có thời hạn đến 2019.

Phải thừa nhận, HLV Việt Hoàng từ chối Thanh Hóa, Bình Dương và 1 số đội bóng khác bởi cảm kích tấm lòng của khán giả thành phố Cảng dành cho bóng đá và cá nhân cựu cầu thủ Thể Công. Giờ đây, sau một thời gian làm việc với bầu Hùng, người có cá tính mạnh, tình cảm đó đã có vẻ vơi đi ít nhiều khi Hải Phòng vẫn không có tham vọng vô địch khiến cho động lực của HLV lẫn cầu thủ bị ảnh hưởng.

Khi thầy Nghệ rời Vinh…

Tháng 12/2017, HLV Quang Trường cùng với một loạt cựu danh thủ như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Minh Phương, Văn Sỹ… cùng nhận chứng chỉ HLV chuyên nghiệp AFC. Đây là bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam.

Ngô Quang Trường cũng từng dẫn dắt đội bóng xứ Nghệ tại V-League 2015 và 2016 cán đích vị trí thứ 7 và 9. Trường “Trâu” không thành công như mong đợi vì SLNA không có nhiều tham vọng và bản thân Quang Trường khá lành, không thể hiện cá tính đối với các học trò lẫn đồng nghiệp, cấp trên.

Người ta đều nói Quang Trường là mẫu HLV say nghề, rất hợp với đào tào trẻ. Thực tế ở SLNA thì Ngô Quang Trường cùng với Nguyễn Văn Thịnh, Đinh Văn Dũng là những người có thành tích làm trẻ tốt nhất. Việc bầu Hùng mời Quang Trường ra Hải Phòng ngồi ghế GĐKT có lẽ ngoài bản tính khá lành, chuyên môn ổn thì đội chủ sân Lạch Tray này có đến 6 “dân choa” trong đó Quốc Trung, Đình Bảo thường xuyên đá chính. Chưa kể thời điểm này Hải Phòng không phải là điểm đến hấp dẫn cho các nhà cầm quân như Hữu Thắng, Huỳnh Đức hay Đức Thắng.

Ngoài Quang Trường thì hiện nay xứ Nghệ còn có Văn Sỹ Sơn (Hà Nội FC), Thành Công (Sài Gòn FC), trước đó có Quang Bảo, Văn Thịnh cũng đã từng mang chuông đi đánh nước người.

HLV Ngô Quang Trường: 'U15 Việt Nam hạ người Thái góp sự tự tin cho đàn anh U22'

HLV Ngô Quang Trường: 'U15 Việt Nam hạ người Thái góp sự tự tin cho đàn anh U22'

HLV Ngô Quang Trường cho rằng “U15 Việt Nam đã dám chơi bóng trước người Thái và không tỏ ra e sợ”, điều này rất có ích cho đàn anh ở U22 Việt Nam.

Đằng sau ghế GĐKT

Các CLB V-League ít bổ nhiệm GĐKT, nếu như không phải là ông thầy ngoại kiểu Calisto (ĐTLA) hay Chung Hae Seong (HAGL). Trường hợp ông Lê Thụy Hải là cá biệt, khi “bố già” bóng đá Việt Nam không có đủ bằng cấp theo quy định. Thường thì giữa ghế HLV trường và GĐKT CLB luôn có sự lệch nhau đáng kể về kinh nghiệm, tuổi tác, bằng cấp để bổ trợ nhau.

Về mặt truyền thông, bầu Hùng “mượn” Ngô Quang Trường về sân Lạch Tray để giúp sức cho Việt Hoàng đang gặp nhiều khó khăn trong chỉ đạo và huấn luyện vì bị bệnh. Nhưng rõ ràng Quang Trường xuất hiện ở sân Lạch Tray khiến dấy lên sự hoài nghi quanh tương lai của ông tướng trẻ họ Trương. Không lẽ Tập đoàn điện tử Asanzo, nhà tài trợ chính của đội và bầu Hùng lại bổ nhiệm thêm ông tân GĐKT có cùng tuổi nghề, sàn sàn tuổi đời với HLV trưởng chỉ để “hỗ trợ” nhau?

Đông Hùng