(Thethaovanhoa.vn)- Tay đua Nguyễn Thành Tâm cùng các thành viên đội Hạt Ngọc Trời An Giang cho rằng mô tô đã dẫn họ đi sai đường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành tích của mình và cả đội ở chặng đua thứ 10 giải xe đạp HTV 2018.

Chặng 10 giải đấu diễn ra sáng 8/4 từ Huế đi Đà Nẵng (dài 109 km) chứng kiến những biến động lớn trên đường đua.  Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai) chứng tỏ tham vọng đánh chiếm Áo chấm đỏ dành cho Vua leo núi khi về nhất đèo Phước Tượng, hạng 5 đèo Phú Gia và hạng nhì đèo Hải Vân.

Loic xuất sắc hơn người được xem là ứng viên số 1 của giải thưởng này trong mọi cuộc đua trong nước là Lê Ngọc Sơn. Tay đua Hạt Ngọc Trời An Giang xuất sắc cán đích đầu tiên đỉnh đèo Hải Vân, nhưng vẫn chịu thua Loic Desriac đã tích lũy cao hơn. Loic đã chính thức giành lại chiếc Áo chấm đỏ của Nguyễn Dương Hồ Vũ.

Mai Nguyễn Hưng thắng chặng 10. Ảnh: BM
Mai Nguyễn Hưng thắng chặng 10. Ảnh: BM

Những pha tấn công trên đèo của Loic Desriac kéo theo nhóm 16 tay đua mạnh khác đeo bám thành công, trong đó Hạt Ngọc Trời An Giang và VUS TP.HCM cùng có ưu thế lớn về quân số. Ê-kíp An Giang chủ động kéo đoàn đông về đích nhằm đưa chủ lực Nguyễn Thành Tâm lên đánh chiếm Áo vàng lẫn Áo xanh. Áo vàng Huỳnh Thanh Tùng cũng có mặt ở TOP này.

Sự cố bất ngờ cách đích chưa đầy 400m khi nhóm 17 tay đua đi đầu này thay vì cua trái về đích đã cua phải theo hướng rẽ của 1 mô tô trong đoàn. Ngay lập tức các trọng tài phía sau lên thông báo lộn đường. Các tay đua An Giang đang làm đầu kéo phía trước nên quay đầu chậm hơn và không đạt thành tích như ý muốn dẫn đến bức xúc. Tại đích đến, Mai Nguyễn Hưng đã rút thắng trước tiên sau 2h51’10” tranh tài. Tay đua VUS TP.HCM đánh bại Nguyễn Minh Luận và Nguyễn Tấn Hoài.

Tuy nhiên, sự cố dở khóc dở cười trước đó khiến Nguyễn Thành Tâm và ê-kíp An Giang không thể chấp nhận. Họ viết đơn khiếu nại với BTC vì nếu Thành Tâm đi đúng đường, tình thế đã khác hẳn. Cua-rơ An Giang là người có cú nước rút tốt nhất trong số 17 tay đua TOP đầu này nói: “Nếu về nhất chặng tôi được 10 giây thưởng, thâu ngắn khoảng  cách với Áo vàng Huỳnh Thanh Tùng trên bảng xếp hạng cá nhân.

Ngoài ra tôi cũng được thưởng 15 điểm Áo xanh, vươn lên bằng điểm với người đang giữ danh hiệu này là Lê Nguyệt Minh cùng phần thưởng 20 triệu đồng cho ngôi thắng chặng. Tôi cùng các đồng đội đã mất hết những thứ lẽ ra thuộc về mình, tôi muốn BTC xem lại lỗi của ai và ai sẽ chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên ê-kíp An Giang bức xúc vì họ đã dẫn đầu cả cuộc đua nhưng vẫn thua cuộc vì lỗi mô tô chỉ dẫn sai đường. Ảnh: BM
Tuy nhiên ê-kíp An Giang bức xúc vì họ đã dẫn đầu cả cuộc đua nhưng vẫn thua cuộc vì lỗi mô tô chỉ dẫn sai đường. Ảnh: BM

Trưởng ban điều hành cuộc đua Lê Văn Phú khẳng định: “Đoàn xe mở đường gồm cảnh sát, mô tô đều mở đường đúng về đích. TOP đi đầu này được bảo vệ rất kỹ nên chuyện dẫn lộn đường là không có. Tôi tìm hiểu thì biết các VĐV dẫn đầu TOP này cắm đầu chạy sau đó thấy 1 chiếc mô tô rẽ phải thì cua theo. Chiếc mô tô này làm nhiệm vụ bảo vệ các chốt nên tấp bên phải dừng lại làm nhiệm vụ chứ không phải là mô tô mở đường.

Tôi cho rằng lỗi hoàn toàn nằm ở các VĐV và đặc biệt là HLV các đội không phổ biến diễn giải lộ trình mà BTC đã đưa ra trước đó. Nếu có thay đổi chúng tôi đã báo ngay trước hoặc trong chặng đua. Ở đây cũng có 1 yếu tố khách quan là ở góc cua này lẽ ra các trọng tài sẽ vẽ hướng đi dưới mặt đường cho các tay đua nhưng do trời mưa nên có vẽ cũng không thấy hoặc bị trôi nên không thể thực hiện. Tôi chia sẻ với nỗ lực của các đội trong việc cạnh tranh thành tích nhưng đổ lỗi cho BTC, mô tô hay trọng tài đều không thỏa đáng”.

Sau 10 chặng đua, Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM vươn lên chiếm ngôi đầu đồng đội, Hạt Ngọc Trời An Giang hạng nhì, Quân Khu 7 rơi xuống hạng ba. Huỳnh Thanh Tùng đang giữ Áo vàng, ít hơn Nguyễn Minh Luận (VUS TP.HCM) 18 giây và Nguyễn Thành Tâm 36 giây.

Tay đua Pháp thắng chặng đầu giải xe đạp lớn nhất Việt Nam

Tay đua Pháp thắng chặng đầu giải xe đạp lớn nhất Việt Nam

Không hổ danh cựu tuyển thủ đến từ quốc gia có nền xe đạp phát triển mạnh thế giới là Pháp, Desriac Loic đã giúp đội Bike Life Đồng Nai giành chiến thắng ở cự ly cá nhân tính giờ dài 6 km diễn ra sáng 29/3 tại Lạng Sơn.

Sáng mai (9/4), các tay đua thi đấu giải HTV – Tôn Đông Á 2018 thực hiện chặng 11 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi dài 133 km.

Bình Minh