(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc họp báo ngày 2/4 tai thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-v rốp) cáo buộc một số nước phương Tây công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal (Xéc-gây Scơ-ri-pan) và con gái ông này. 

Ông Lavrov cho rằng hiện nay dư luận nói nhiều về Chiến tranh Lạnh và thực tế tình hình hiện nay còn tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh vì một số nguyên tắc, một số phép xã giao đã bị phớt lờ. Các đối tác phương Tây, trước hết là Anh, Mỹ và một số nước theo đuôi mù quáng đã vứt bỏ mọi phép xã giao, công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận. Tuy nhiên, Nga phản ứng một cách bình tĩnh và yêu cầu mọi cáo buộc phải có bằng chứng. 

Ông Lavrov nhấn mạnh nếu London không trả lời được các câu hỏi của Moskva tại cuộc họp bất thường ngày 4/4 của Ban chấp hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học, điều đó chứng tỏ vụ đầu độc ông Skripal hoàn toàn là một hành động khiêu khích thô bỉ. 

Chú thích ảnh
Điệp viên Sergei Skripal và con gái. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ồng Lavrov nhấn mạnh :"Chúng tôi đã có phổ biến các câu hỏi theo đúng Công ước cấm vũ khí hóa học. Các câu hỏi này đã được gửi cho Ban thư ký kỹ thuật của Tổ chức cấm vũ khí hóa học, cũng như các đồng nghiệp Anh và Pháp vì có thông tin Pháp cũng tham gia cuộc điều tra" 

Đối với tuyên bố của các chính trị gia phương Tây rằng họ không nhận được câu trả lời từ phía Nga liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal, ông Lavrov cho biết các chính khách phương Tây đưa ra những yêu cầu mang tính tối hậu thư hòng quy kết Nga về vụ việc này. Theo ông Lavrov, những yêu cầu mang tính tối hậu thư của phương Tây đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal là không nghiêm túc và không thể chấp nhận được. 

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây kéo dài bao lâu không phụ thuộc vào phía Moskva. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng vụ đầu độc liên quan đến cựu điệp viên Skripal rõ ràng chỉ có lợi cho Chính phủ Anh khi muốn hướng dư luận ra khỏi những vấn đề trong nội bộ nước Anh liên quan đến tiền trình Brexit (Anh rời EU). Ông Lavrov nhấn mạnh: "Điều này chỉ phục vụ lợi ích của Chính phủ Anh khi mà bản thân họ đang gặp những khó khăn liên quan đến việc không thực hiện các cam kết liên quan đến Brexit". 

Cho đến nay, Nga đã bác bỏ mọi trách nhiệm về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Mặc dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moskva cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Hàng chục nước phương Tây cũng đã ra lệnh trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga để bày tỏ sự đoàn kết với chính quyền Anh và Nga cũng đã có hành động đáp trả ngoại giao tương tự đối với các nước này.

Căng thẳng vụ điệp viên Skripal: Triển vọng khó cho quan hệ Nga và phương Tây

Căng thẳng vụ điệp viên Skripal: Triển vọng khó cho quan hệ Nga và phương Tây

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay liên quan đến cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal chưa đủ quy mô trở thành một cuộc “Chiến tranh Lạnh”, nhưng cũng đặt ra triển vọng khó khăn cho việc giải quyết quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới.

TTXVN