(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Thu Hằng vừa mới ra mắt album nhạc Phật "Hương đạo". Trong buổi giới thiệu, nữ ca sĩ nghẹn ngào kể về căn cớ đưa cô đến với album này, cũng như vị "đại gia" duy nhất của cô.  

Album Hương đạo được ca sĩ Thu Hằng ấp ủ trong hơn 1 năm và chọn thời điểm ra mắt đón ngày Khánh đản 19/2 Âm lịch, là ngày đản sinh mẹ quan âm.

Hương đạo gồm 8 ca khúc: Lạy Phật con về (NS Phạm Mạnh Cương), Lạy mẹ Quan Âm(NS Nguyễn Văn Chung), Mẹ từ bi (NS Chúc Linh), Trẩy hội (thơ Sơn Nam, phổ nhạc Cù Lệ Duyên), Mục Kiều Liên cứu mẹ (NS Trần Mạnh Hùng), Hương Mộc Miên, Hương thiên và Hương sơn ngày về (NS Cù Lệ Duyên).

Chú thích ảnh
Sao Mai Thu Hằng 

Thu Hằng không kìm được nước mắt khi kể về căn cớ thực hiện album: "Hơn một năm trước nhà tôi gặp chuyện. Cô giáo Phương Nga thấy vậy dẫn lên chùa cầu nguyện. Sau đấy thì may mắn tai qua nạn khỏi và kể từ lúc đó tôi bắt đầu hướng Phật và ấp ủ album nhạc Phật". 

Chú thích ảnh
Thu Hằng không kìm nổi xúc động

Trong album Hương đạo, ca khúc Lạy mẹ Quan Âm đã được dựng thành MV. Đây là sáng tác Thu Hằng đã thích từ lâu và "nghe chưa bao giờ chán".

MV Lạy mẹ Quan Âm được đạo diễn Nguyễn Việt Hương đảm nhận, quay tại chùa Hương trong 2 ngày. 

Chú thích ảnh
MV "Lạy mẹ Quan Âm" được quay tại chùa Hương

"Về bài hát Lạy mẹ Quan âm, trong tích ngày xưa, Phật bà được thờ ở động Hương Tích chính là con gái của Trang Vương và người đã biết được kiếp nạn của cha mẹ và nguyện đi tu, về sau lấy đôi mắt của mình sắc thuốc cứu mệnh cha mẹ. Từ đó về sau bà thành Phật, bố mẹ bà không nghĩ là con mình, vào chùa lễ mới nhận ra đó là công chúa đã đi tu. Từ câu chuyện đó, tôi đề đạt quay MV ở Chùa Hương", đạo diễn Nguyễn Việt Hương chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Việt Hương và ca sĩ Thu Hằng

"Cảnh quay đêm chúng tôi phải nhờ các bạn sinh viên thắp nến trong suốt 3 tiếng đồng hồ… Nhiều khó khăn cản trở khiến các cảnh quay bị “delay”, ngoài mong muốn. Trong nghệ thuật không thể đạt mong muốn 100%, nhưng chúng tôi đều hướng tới Đức mẹ Quan âm từ trong tâm mình nên dù mệt cũng không thấy mệt mỏi". 

Chùa Hương cũng là ngôi chùa gắn với tuổi thơ của Thu Hằng. Nữ ca sĩ sinh ra và lớn lên ở gần chùa Hương, bởi vậy con đường đến với chùa Hương, những bông mộc miên nở đỏ rực mỗi dịp tháng Ba về, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình của chùa Hương đã nằm trong ký ức của cô.

Chú thích ảnh
NSND Thu Hiền
Chú thích ảnh
Và nữ ca sĩ Anh Thơ cũng đến ủng hộ Thu Hằng

Trong MV có hai nhân vật là hai chị em. Nhiều người thắc mắc tại sao đạo diễn Việt Hương không cho Thu Hằng đóng cùng với chị gái mình là ca sĩ Bích Hồng. 

Đạo diễn Việt Hương giải thích: "Ban đầu Hằng bảo để em diễn một mình, nhưng tôi muốn Hằng có hai chị em thì sẽ xây dựng câu chuyện theo hướng hai chị em. Tuy nhiên, Đừng quên câu dân ca vừa quay hai chị em rồi, thành ra nếu Hồng xuất hiện thì người ta sẽ biết trước và không có sự bất ngờ. Thế nên tôi quyết định chọn một gương mặt rất điện ảnh là Kiều Anh, và thật trùng hợp khi gương mặt Kiều Anh với Thu Hằng rất giống nhau ở nét hiền thục".

Chú thích ảnh
Thu Hằng và chị gái Bích Hồng, 2 ca sĩ đều trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai ở dòng nhạc dân gian

Trong album Hương đạo, chị em Bích Hồng - Thu Hằng song ca với nhau 2 bài là Hương mộc miên Hương sơn ngày về. Nói về chị gái Bích Hồng, Thu Hằng gọi cô là "đại gia duy nhất". 

"Rất nhiều người hỏi chuyện Thu Hằng có đại gia hay không bởi tôi vẫn còn đi học. Đúng là Hằng có đại gia, đó chính là chị gái Bích Hồng. Chị Bích Hồng chiều em gái hơn cả chiều chuộng bản thân mình, ủng hộ em gái hết mình trong việc làm sản phẩm và cả trong cuộc sống", Thu Hằng chia sẻ. 

Chú thích ảnh
TS Phương Nga, phó trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từng đào tạo cả hai chị em Bích Hồng - Thu Hằng

Bích Hồng không giấu nổi niềm tự hào về em gái: "Khi Thu Hằng nói muốn thực hiện dự án album về nhạc Phật, tôi cũng bất ngờ bởi em gái của mình còn ít tuổi mà muốn hát nhạc Phật.
Sau bất ngờ là cảm giác hạnh phúc khi em mình có sự trưởng thành hơn. Tôi có nghe Thu Hằng hát Lạy mẹ Quan âm trước đó rồi và tôi nghĩ mỗi bước phát triển của Thu Hằng điều cốt lõi đều ở trong tâm, dù làm bất cứ điều gì cũng phải xuất phát từ tâm. Thật vui vì hôm nay em gái đã thực hiện được dự án ấp ủ từ lâu".

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tân Nhàn

Khi được thắc mắc là với album nhạc Phật lần này, Thu Hằng lại tiếp tục lấn sân sang một phong cách mới, cũng như trước đây cô đã nhiều lần "biến hóa" đa dạng thì có chăng việc Thu Hằng đang loay hoay tìm hướng đi cho mình, nữ ca sĩ nói: 

"Đúng là Hằng hát nhiều thể loại âm nhạc nhưng không phải tôi loay hoay tìm hướng đi, hướng đi của Hằng vẫn là âm nhạc dân gian. Nhưng bởi lẽ Hằng còn trẻ, không muốn bị vướng phải rào cản nào, không muốn bị giới hạn, muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa".

Chú thích ảnh
Từ khi chuyển sang theo đuổi dòng nhạc dân gian, Thu Hằng đằm thắm và dịu dàng hơn đến mức nhiều bạn bè cô cũng không nhận ra

Nữ ca sĩ cũng bày tỏ mong muốn mang đến nét trẻ trung, mới mẻ hơn cho dòng nhạc dân gian. 

"Album Trong là sự khởi đầu của Thu Hằng sau Sao Mai, nhưng con đường Thu Hằng theo đuổi vẫn mãi là âm nhạc dân gian. Hằng còn trẻ nên muốn hát bằng sức trẻ của mình, đưa những bài hát dân gian, đưa tới gần hơn những khán giả trẻ", ca sĩ Thu Hằng bộc bạch. 

Xúc động xem MV nhạc Phật của 'Sao Mai' Thu Hằng

Xúc động xem MV nhạc Phật của 'Sao Mai' Thu Hằng

Hôm nay (28/3), ca sĩ Nguyễn Thu Hằng, giải nhất Sao mai 2015 dòng dân gian chính thức ra mắt MV Lạy mẹ Quan âm. MV được thực hiện nhân ngày Khánh đản 19/2 ngày đản sinh Phật Quan âm.

Bảo Chi