(Thethaovanhoa.vn) - Có đến phân nửa (11/23) cầu thủ được tập trung ĐTQG chuẩn bị cho trận đấu mang tính thủ tục với Jordan trong khuôn khổ vòng loại ASIAN Cup 2019 vào ngày 27/3 tới đây ở độ tuổi dưới 23. Trẻ hóa là điều ai cũng thừa nhận, nhưng cũng có ý kiến bàn ra tán vào về việc đội trưởng Nguyễn Văn Quyết không được triệu tập lần này.

Văn Quyết là mẫu cầu thủ tấn công đa năng và có đẳng cấp bậc nhất của bóng đá Việt Nam trong khoảng dăm ba năm đổ lại. Việc trao chiếc băng đội trưởng ĐTQG cho Quyết là xứng đáng với vai trò và trọng trách của một đầu tàu. Nhưng Quyết đã không thi đấu bất cứ trận đấu chính thức nào, kể từ khi V-League 2017 kết thúc và bản thân Quyết đã dính án kỷ luật của VFF. Nó khác với trung vệ Bùi Tiến Dũng của đội hạng Nhất Viettel, bởi cầu thủ này vừa trở về từ VCK U23 châu Á hồi cuối tháng 1/2018 dưới sự dẫn dắt của thầy Park. Cũng không giống với Khắc Ngọc và Anh Quang.

Không có bất cứ vấn đề gì về quan điểm làm chiến thuật của HLV Park Hang Seo trong trường hợp Văn Quyết, dù tất nhiên, nó cần được tôn trọng sau những gì ông đã làm cho U23 Việt Nam. Quyết, như đã nhắc ở trên, là một thương hiệu lớn và có lẽ, anh cũng không phiền lòng khi HLV trưởng người Hàn Quốc gạt tên mình, để tạo cơ hội cho một đồng nghiệp khác, trong một trận đấu không mấy quan trọng về mặt mục tiêu khi chúng ta đã có mặt tại VCK ASIAN Cup 2019. Cầu thủ lớn phải nghĩ được những vấn đề lớn hơn, và người lớn chúng ta cũng cần thoáng hơn trong cách đặt vấn đề, vì lợi ích chung.

Thông thường trong những đợt tập trung ngắn ngày của ĐTQG, chuẩn bị cho một trận đấu và rơi vào khoảng giải đấu cấp CLB đang diễn ra, các HLV sẽ chỉ chọn những cầu thủ có phong độ tốt nhất, khoẻ khoắn nhất, bởi quỹ thời gian không cho phép họ thử nghiệm.

Nói không quá, nếu HLV Park Hang Seo bê nguyên đội hình vừa giành ngôi á quân giải U23 châu Á đi Jordan, cũng không phải không có lý, dù ĐTQG không giống với các cấp độ đội tuyển trẻ quốc gia. Có nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc được gọi lên ĐTQG đôi khi chỉ để “ngửi” bầu không khí ĐTQG, tăng khát vọng và dùng làm của để dành.

Trở lại với bản danh sách tập trung lần này, Lâm Anh Quang và Hồ Khắc Ngọc là những tân binh đáng chú ý. Khắc Ngọc vốn vẫn được ví là “vua giải trẻ” trong màu áo các lứa U của SLNA từ nhiều năm qua, nhưng tiền vệ này đã tiến bộ vượt bậc ở mùa giải 2017, trong vai trò một nhà tổ chức bóng ở khu giữa sân.

Ngọc có kỹ thuật điêu luyện và kỹ năng dứt điểm tuyến 2 khá ưu việt. Việc Khắc Ngọc được trao cơ hội là xứng đáng, dù có thể ông Park sẽ không dùng ngay ở trận đấu này. Trường hợp tương tự là trung vệ Lâm Anh Quang của SHB Đà Nẵng.

Quang vốn là mẫu hậu vệ chơi thông minh và cựu HLV trưởng ĐTQG Phan Thanh Hùng rất thích. Chính ông Hùng đã đề xuất với HLV trưởng Falko Goetz đưa Anh Quang đi đá SEA Games 2011 ở Indonesia.

Rất tiếc, đó là một giải đấu không thành công của đội tuyển U23 Việt Nam và bản thân Anh Quang cũng trượt dài khi quay lại Nam Định, trước khi được tái sinh tại SHB Đà Nẵng từ 2-3 năm qua. Sự xuất hiện của Anh Quang và Ngọc Hải có thể giúp Duy Mạnh được giải phóng vị trí trung vệ, trở lại với vai trò một tiền vệ đánh chặn sở trường.

Tuyến Việt Nam và sức sống mới từ lứa U23

Tuyến Việt Nam và sức sống mới từ lứa U23

Có tới 14 gương mặt U23 Việt Nam trong tổng số 23 tuyển thủ được HLV Park Hang Seo triệu tập lên tuyển quốc gia chuẩn bị cho trận đấu với Jordan ngày 27/3. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp tuyển Việt Nam có thêm được sức sống mới mẻ, trẻ trung từ U23 Việt Nam.

Trước Jordan được đánh giá cao hơn, tất nhiên, HLV Park Hang Seo đã lên các phương án tác chiến, bằng chính các cái tên mà ông triệu tập lần này. Lối chơi phòng ngự chặt, tổ chức tấn công nhanh, với một tinh thần chiến đấu máu lửa - không sợ hãi, được xem là sở trường, là thuộc tính của U23 Việt Nam, sẽ tiếp tục được thi triển, sau thành công trên đất Trung Quốc. Đó là lý do, ông Park không triệu tập quá nhiều sao số có thâm niên ăn cơm ĐTQG, bởi việc làm tâm lý chiến với các cựu binh luôn là vấn đề nhức nhối. Tin mới dùng, mà dùng thì không nghi!

Thay vì bàn ra với một vài quyết định có thể chưa hợp tai, tại sao không ủng hộ? Một điều chắc chắn rằng, không một HLV nào lại thay đổi con người lẫn triết lý vận hành đội bóng, khi nó đang đạt hiệu quả tối ưu. Ông Park cũng thế, và bản thân chúng ta cũng thế thôi.

Tùy Phong