(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn khoảng hơn nửa tháng nữa là đến ngày khai mạc Đại hội VFF khóa VIII và càng gần đến giờ G thì công tác nhân sự lại càng trở nên nóng bỏng. Đâu xa, tại Hội nghị Ban chấp hành VFF khóa VII vừa diễn ra cuối tuần trước để chuẩn bị cho Đại hội khóa VIII, đã có những cá nhân sử dụng lời lẽ gay gắt để chỉ trích người đồng cấp.

Không chỉ có như vậy, đây đó còn có những "tiểu xảo" được thực hiện khiến cho mọi thông tin liên quan tới Đại hội khóa VIII càng trở nên phức tạp.

Chẳng hạn có nhân sự được một tổ chức thành viên đề cử cho một vị trí trong Thường trực VFF khóa VIII, nhưng khi bộ phận pháp chế của VFF liên lạc để đề nghị xác nhận tham gia ứng cử tại Đại hội khóa VIII thì nhân vật này từ chối, thậm chí từ chối tới 2 lần. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí sau đó, nhân vật VIP này lại phàn nàn rằng mình bị gạt khỏi Đại hội khóa VIII.

Hay khi Hội nghị BCH VFF cuối tuần vừa qua đưa ra quy định ứng viên chức danh lãnh đạo VFF, cụ thể là từ vị trí Phó Chủ tịch tới Chủ tịch, từ khóa VIII đều phải tốt nghiệp Đại học trở lên và bằng Đại học phải nộp cùng hồ sơ xin ứng cử cũng làm cho một số ứng viên phải bối rối.

Nghe nói có ứng viên đã nộp tờ khai ứng cử với trình độ chuyên môn được ghi trong hồ sơ là cử nhân Luật nhưng sau đó lại xin rút tờ khai vì... chưa tìm thấy bằng Đại học!? Cũng liên quan tới chuyện bằng cấp này mà một số thành viên BCH VFF được cho là đã lên tiếng đề nghị một số vị trí Phó Chủ tịch VFF không nhất thiết phải có bằng Đại học, nhưng ý kiến này đã không được Hội nghị chấp thuận.

Việc chuẩn hóa yêu cầu bằng cấp đối với ứng viên cho các chức danh từ Phó Chủ tịch VFF trở lên là một chủ trương mới mẻ nhưng rất hợp lý, bởi bằng cấp có thể không phản ánh hết trình độ thực sự của một con người, song nếu là một chức danh mang tính ngoại giao như Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại thì chuyện đặt ra yêu cầu về bằng cấp cũng không có gì thái quá.

Cách đây hơn một thập kỷ, cựu Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực từng có câu nói để đời rằng: "Mặt bằng bóng đá Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội", nên để phù hợp với tình hình mới, bộ máy lãnh đạo cấp cao VFF cũng nên có sự chuẩn hóa về bằng cấp nhằm đáp ứng với yêu cầu mỗi ngày một cao hơn trong công việc.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: ‘Nên bình tĩnh về chuyện đề cử nhân sự cho lãnh đạo VFF khóa VIII’

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: ‘Nên bình tĩnh về chuyện đề cử nhân sự cho lãnh đạo VFF khóa VIII’

Trò chuyện cùng Thethaovanhoa.vn, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho rằng đề cử ứng viên cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại VFF là quyền của mỗi tổ chức thành viên, và khi Đại hội khóa VIII còn chưa diễn ra thì mọi người đều có quyền nêu lên ý kiến của mình.

Tuy nhiên, một số ủy viên BCH VFF khóa VII cho rằng chỉ nên đưa ra yêu cầu là ứng viên Phó Chủ tịch VFF trở lên phải có bằng Đại học chứ không cần đi vào cụ thể tới mức ứng viên Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại phải có bằng Đại học chuyên ngành báo chí, còn ứng viên Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ phải có bằng Đại học chuyên ngành kinh tế.

Để làm tăng thêm sự thuyết phục cho ý kiến của mình, một ủy viên BCH VFF khóa VII đề cập tới trường hợp một ông bầu nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam tuy chỉ sở hữu bằng cử nhân vật lý song xét về tư duy và năng lực làm kinh tế thì phải đứng Top 10 trong số các doanh nhân Việt Nam hiện tại, và nếu mời được ông bầu này tham gia ứng cử vào BCH VFF khóa VIII thì hẳn sẽ không ai đưa ra yêu cầu bằng cấp chuyên ngành kinh tế với ông.

Từ nay tới khi chính thức diễn ra Đại hội VFF khóa VIII chắc chắn còn nhiều câu chuyện như thế liên quan tới vấn đề nhân sự, và thậm chí không loại trừ khả năng vấn đề này sẽ còn diễn ra nóng bỏng cả tới khi Đại hội đã ngã ngũ.

Huy Anh