(Thethaovanhoa.vn) - Con người cần phải rời Trái Đất trong 200 năm nữa nếu muốn sống sót không thì sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng.

Đây là lời cảnh báo lạnh người cuối cùng mà Giáo sư Stephen Hawking đưa ra trong đầu tháng 3, trước khi qua đời vào ngày 14/3 ở tuổi 76.

Nhà vật lý huyền thoại tin rằng cuộc sống trên Trái Đất này sẽ bị xóa sạch bởi một thảm họa như tiểu hành tinh tấn công, trí tuệ nhân tạo (AI) hay sự xâm chiếm của người ngoài hành tinh.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học huyền thoại Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76. Ảnh: PA

Ông cũng cảnh báo việc gia tăng dân số, thái độ hung hăng của loài người và hiện tượng biến đổi khí hậu cũng khiến con người trên Trái Đất tự diệt.

Ông cho rằng nếu muốn sống sót, thì các thế hệ tương lai của chúng ta phải tìm được một không gian sống mới ngoài vũ trụ.

Một trong những nỗi lo sợ lớn nhất mà nhà vật lí Hawking dự đoán khiến hành tinh xanh gặp nguy là biến đổi khí hậu. Cảnh báo trong tháng 7/2017, ông giải thích: “Nguồn tài nguyên vật lí của chúng ta đang bị khô cạn ở mức báo động. Chúng ta đã tặng món quà thảm họa là biến đổi khí hậu cho Trái Đất. Nhiệt độ tăng, lượng băng ở hai cực giảm, chặt phá rừng, giết các loài động vật”. Vị giáo sư này còn miêu tả Trái Đất một ngày nào đó sẽ có nhiệt độ đạt cao đến mức 460 độ C – ngang với nhiệt độ trên sao Kim.

Bên cạnh đó, nhà vật lý Hawking tin rằng Trái Đất sẽ bị một tiểu hành tinh phá hủy, và điều này dựa trên phán đoán vật lí chứ không phải khoa học viễn tưởng. Thậm chí ông còn hợp tác với tỷ phú Nga Yuri Milner để thực hiện dự án tìm không gian sống cho con người tại Alpha Centauri – hệ thống sao gần Trái Đất nhất.

Chú thích ảnh
Hình minh họa tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất.

Không chỉ có vậy, dự đoán AI sẽ đạt đến trình độ tạo ra một “hình thức sự sống mới” dẫn đến loại bỏ con người hay sự xuất hiện của người ngoài hành tinh cũng là lời cảnh báo của nhà vật lý này muốn gửi gắm tới nhân loại. Tuy nhiên ông không hề đưa ra mốc thời gian cụ thể cho dự đoán của mình.

Ngày 14/3, nhà khoa học được coi là có ảnh hưởng lớn nhất trong kỷ nguyên hiện đại Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76. Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942, là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và hiện giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge. Ông cũng nổi tiếng với cuốn sách "Lược sử thời gian" viết về vũ trụ. Stephen Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất thời đại, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

Những dấu mốc trong cuộc đời nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Những dấu mốc trong cuộc đời nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Nhà thiên văn học, vật lý học nổi tiếng nhất của thời đại, Stephen Hawking vừa qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh. 76 năm cuộc đời phi thường của ông là minh chứng kỳ diệu cho sức sống của con người vượt qua nghịch cảnh bệnh tật để vươn tới những điều vĩ đại.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức