(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 25/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố danh sách 6 bộ trưởng thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà tham gia vào chính phủ mới.

Những người được bà Merkel lựa chọn gồm ông Peter Altmaier - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng, bà Ursula von der Leyen - Bộ trưởng Quốc phòng, ông Jens Spahn - Bộ trưởng Y tế, bà Julia Klöckner - Bộ trưởng Nông nghiệp, bà Anja Karliczek - Bộ trưởng Giáo dục và ông Helge Braun - Bộ trưởng, Chánh văn phòng Thủ tướng.

Trong số này, Bộ trưởng Quốc phòng Von der Leyen vẫn tại vị, trong khi ông Altmaier chuyển từ vị trí Chánh văn phòng Thủ tướng sang giữ cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng. Những người còn lại đều là các gương mặt mới, trong đó đáng chú ý nhất là ông Spahn, người từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách mở cửa đón người tị nạn của bà Merkel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà phân tích, việc lựa chọn những bộ trưởng này là một dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Đức đang thực hiện việc đổi mới trong chính phủ, bắt đầu từ chính nhân sự của đảng CDU. Nhiều bộ trưởng còn khá trẻ, như ông Saphn mới 37 tuổi, ông Braun 45 tuổi, bà Klöckner và Karliczek đều 46 tuổi. Bà Merkel là người duy nhất trong thành phần CDU tham gia nội các mới trên 60 tuổi.

Trước đó, bà Merkel cũng đã có sự lựa chọn đáng chú ý khi bổ nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland, làm Tổng thư ký CDU. Bà Kramp-Karrenbauer đến từ bang nhỏ bé nhất nước Đức ở phía Tây Nam được xem là người sẽ kế vị Thủ tướng Merkel trong tương lai.

Tiến trình thành lập chính phủ mới ở Đức vẫn đang bước vào giai đoạn cuối, hơn 5 tháng sau cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội Liên bang. CDU và đảng chị em Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Tuy nhiên, thỏa thuận này còn phải được 464.000 đảng viên của SPD trên toàn quốc thông qua, và kết quả bỏ phiếu dự kiến được công bố vào ngày 4/3.

Sau thời điểm đó, nếu SPD nhất trí thành lập chính phủ liên minh, đảng này và CSU sẽ công bố lựa chọn nhân sự tham gia nội các mới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel không từ chức, sẵn sàng cho 'cuộc chiến' mới

Thủ tướng Đức Angela Merkel không từ chức, sẵn sàng cho 'cuộc chiến' mới

Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

TTXVN/Báo Tin tức