(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/2, khoảng 20.000 người dân Italy đã xuống đường tuần hành chống chủ nghĩa phát-xít mới và tình trạng phân biệt chủng tộc ở trung tâm thủ đô Rome.

Cuộc tuần hành đã diễn ra một cách hòa bình. Hàng nghìn cảnh sát và kể cả binh sĩ quân đội đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt cuộc diễu hành chống tư tưởng phát-xít mới trong thời gian qua, nhất là sau vụ một đối tượng có quan điểm cực hữu xả súng ở thành phố Macerata, miền Trung Italy hôm 3/2 làm 6 người nhập cư gốc Phi bị thương.

​ Người dân Italy xuống đường tuần hành chống chủ nghĩa phát-xít mới và tình trạng phân biệt chủng tộc ở trung tâm thủ đô Rome. Ảnh: AFP/TTXVN ​
Người dân Italy xuống đường tuần hành chống chủ nghĩa phát-xít mới và tình trạng phân biệt chủng tộc ở trung tâm thủ đô Rome. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khi cuộc tuần hành này diễn ra, cảnh sát ở Rome đã lên các phương án nhằm đảm bảo an ninh và ngăn chặn khả năng đụng độ giữa người dân tham gia tuần hành và các đối tượng cực hữu. Người diễu hành bị cấm mang theo những vật dụng nguy hiểm như gậy gộc, cán cờ, bị cấm che mặt và cấm mang mũ bảo hiểm.

Hồi tuần trước, người diễu hành chống tư tưởng phát-xít mới ở Italy đã có các cuộc đụng độ với những thành viên thuộc các đảng cực hữu ở một số thành phố như Venice, Naples và Bologna.

Hiện các cuộc diễu hành phản đối quan điểm, tư tưởng phát-xít mới và tư tưởng cực hữu đang lan rộng ở Italy trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang đến gần.

Thủ tướng Anh 'không dung thứ' nạn phân biệt chủng tộc sau Brexit

Thủ tướng Anh 'không dung thứ' nạn phân biệt chủng tộc sau Brexit

Chính phủ Anh sẽ "không dung thứ đối với sự bất khoan dung" liên quan tới một loạt các vụ phân biệt chủng tộc sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh rời khỏi "mái nhà chung châu Âu".

TTXVN/Báo Tin tức