(Thethaovanhoa.vn) - Theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, năm 2018 sẽ tiếp tục là năm bận rộn của bóng đá nước nhà. Mặt khác, từ thành công của đội tuyển U23 tại VCK U23 châu Á 2018, ông Tuấn kỳ vọng, bóng đá Việt Nam sẽ gặt hái thêm được nhiều thành công.

* Thể thao & Văn hóa: Sau thành công của đội tuyển U23, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tranh tài tại ASIAD 2018; AFF Suzuki Cup 2018 và VCK Asian Cup nữ 2018, cùng nhiều giải trẻ châu Á… VFF có kỳ vọng như thế nào và có đặt mục tiêu cụ thể cho từng giải đấu không, thưa ông?

- Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Có thể nói rằng năm 2018 là năm rất bận rộn của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh việc củng cố và phát triển hệ thống các giải đấu quốc gia, VFF đồng thời cũng cần phải lên kế hoạch để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển tập huấn và tham gia thi đấu quốc tế với những mục tiêu trọng điểm gồm AFF Suzuki Cup 2018 đối với đội tuyển nam quốc gia, VCK Asian Cup nữ 2018 đối với đội tuyển nữ quốc gia, ASIAD 2018 với lứa U23, rồi VCK U16, U19 châu Á 2018...

Có thể khẳng định, thành công của đội tuyển U23 quốc gia với kỳ tích giành ngôi Á quân châu Á vừa qua không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là động lực lớn để bóng đá Việt Nam tiếp tục phấn đấu nhằm gặt hái được những thành tích tốt nhất tại các đấu trường khu vực cũng như châu lục. VFF hi vọng các đội tuyển sẽ thi đấu thành công để mang lại niềm vui cho người hâm mộ.

* Ông đánh giá như thế nào về khả năng, cơ hội của đội tuyển ở những giải đấu trên, đặc biệt là đội tuyển U23 và đội tuyển nam quốc gia?

- Trong bóng đá chúng ta thường hay nghe những câu nói như “bóng chưa lăn thì chưa nói được điều gì” hay “trong bóng đá điều gì cũng có thể xảy ra”, đó là thực tế và cũng là một trong những điều tạo ra sức hấp dẫn riêng của môn thể thao vua. Tại VCK U23 châu Á 2018, đội tuyển U23 Việt Nam đã làm được điều mà nhiều người vẫn cho là “không tưởng” khi lần lượt vượt qua những khó khăn về thời tiết, áp lực trước các đối thủ mạnh để lọt vào đến trận chung kết.

Đây là một kỳ tích của bóng đá Việt Nam và kỳ tích này là sự kết tụ từ nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không đơn giản chỉ là may mắn mà có. Từ thành công của U23 Việt Nam và những bài học kinh nghiệm rút ra trong hành trình lịch sử tại VCK U23 châu Á 2018, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào khả năng của các đội tuyển khi tham gia thi đấu tại các giải đấu quan trọng sắp tới.

* Thưa ông, VFF đã có kế hoạch chuẩn bị như thế nào cho các cấp độ đội tuyển tham dự các giải đấu trên? Phải chăng, tập huấn dài hạn ở những nền bóng đá phát triển sẽ là một trong số kế hoạch mà VFF sẽ dành cho các đội tuyển?

- Cũng có câu nói rằng: “Thất bại trong việc chuẩn bị chính là chuẩn bị cho sự thất bại”, điều này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh và khẳng định tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, thậm chí có thể nói là quan trọng nhất. Vì nếu không có giai đoạn này, chúng ta sẽ không thể nắm bắt được cơ hội nếu nó đến với mình. Thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á vừa qua có thể xem là một minh chứng điển hình. Đội đã được VFF tạo mọi điều kiện tốt nhất, trong đó có 5 trận đấu giao hữu quốc tế rất quý báu trước những đối tượng khác nhau, được sắp xếp có mặt sớm ở Trung Quốc để làm quen khí hậu, sân bãi cũng như được chuẩn bị rất kỹ về thể lực.

Toàn đội đã rất nỗ lực, can đảm vượt qua mọi khó khăn và cùng sự chỉ đạo của HLV trưởng Park Hang Seo đã tạo nên kỳ tích khi là đại diện Đông Nam Á đầu tiên có mặt ở trận chung kết của giải đấu cấp châu lục. Về kế hoạch sắp tới, trong phạm vi khả năng của mình, VFF sẽ tiếp tục đầu tư có trọng điểm để tạo điều kiện cho các đội tuyển được tập huấn và thi đấu cọ xát tại nước ngoài trước khi tham dự các giải đấu.

* Ngoài các giải đấu chính, U16 và U19 Việt Nam sẽ tham dự VCK U16 và U19 châu Á 2018. Ông có thể chia sẻ kế hoạch chuẩn bị và mục tiêu của VFF dành cho hai đội tuyển trẻ này cũng như đội tuyển nữ quốc gia đang chuẩn bị cho VCK Asian Cup nữ châu Á?

- Như đã nói ở trên, VFF sẽ nỗ lực hết sức để các đội tuyển có được sự chuẩn bị tốt nhất. Hiện tại chúng tôi đang tập trung tìm các giải pháp về tài chính cũng như tận dụng các mối quan hệ quốc tế để các đội tuyển được tập huấn trong nước, quốc tế và có những trận đấu bổ ích trước khi bước vào các giải đấu chính thức. Đội tuyển nữ quốc gia sau khi kết thúc giải Tứ hùng với sự góp mặt của các đối thủ mạnh là đội tuyển nữ Thái Lan, Colombia và chủ nhà Trung Quốc hồi tháng 1 vừa qua sẽ tiếp tục được tạo điều kiện tập huấn và thi đấu giao hữu 3 trận tại CHLB Đức trước khi di chuyển sang Jordan tham dự VCK Asian Cup nữ 2018.

Đối với đội tuyển U16 và U19 quốc gia cũng đã được VFF lên kế hoạch chuẩn bị cho VCK châu Á với 2 đợt tập huấn nước ngoài. Cụ thể, đội tuyển U16 sẽ tham dự giải giao hữu quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 3 tới với sự tham gia của các đội tuyển U16 Đông Nam Á và chủ nhà Nhật Bản. Sang tháng 4, đến lượt đội tuyển U19 sẽ tham dự giải mời quốc tế tại Hàn Quốc. Tiếp đó, trước khi tham dự VCK châu Á, cả hai đội tuyển U16 và U19 quốc gia cũng đều được tập huấn và thi đấu cọ xát tại Nhật Bản. Đội tuyển nữ cũng sẽ tập huấn tại đây trước khi tham dự Asiad 2018.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'U23 Việt Nam gieo niềm tin cho bóng đá Đông Nam Á'

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'U23 Việt Nam gieo niềm tin cho bóng đá Đông Nam Á'

PCT Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận, thành tích U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 nằm ngoài cả sự kỳ vọng của ông và người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đây sẽ là cú hích, nguồn lực lực to lớn không những với bóng đá Việt Nam...

Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta làm quen, tiếp cận với môi trường bóng đá các nước có nền bóng đá phát triển, và qua quá trình giao lưu, cọ xát như thế các cầu thủ trẻ của chúng ta sẽ có thêm sự tự tin cần thiết khi tham gia thi đấu tại đấu trường châu lục.

* Theo ông, thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 sẽ tác động ra sao tới các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam khi tham dự các giải quốc tế năm 2018?

- Có thể nói thành công của bóng đá Việt Nam với 6 đội tuyển góp mặt tại VCK châu Á các cấp độ đã thể hiện định hướng hiệu quả của VFF trong nhiệm kỳ này. Với thành công của các đội tuyển trẻ đặc biệt là U23 Việt Nam, chúng ta có quyền hy vọng trong những năm tới lực lượng của các ĐTQG sẽ được xây dựng ổn định. Qua quá trình thi đấu, giao lưu từ lúc còn là cấp độ đội tuyển trẻ, các cầu thủ trẻ khi tham dự ĐTQG sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn nữa. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn và ổn định hơn ở tầm khu vực và châu lục.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

1. Mục tiêu số 1 của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam là giành ngôi vô địch AFF Cup 2018.

3. V-League 2018 sẽ khởi tranh vào đầu tháng 3 tới.

6. Có 6 cấp độ đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế trong năm 2018.

Mạnh Đức (Thực hiện)