(Thethaovanhoa.vn) - Với tổng doanh thu tạm ước tính hơn 110 tỷ đồng, 4 phim Việt công chiếu dịp Tết gồm Siêu sao siêu ngố, 798Mười, Về quê ăn Tết, Đích tôn độc đắc đã tạm hoàn tất vai trò của mình, dù niềm vui có thể chỉ được một nửa.

1. Rõ ràng 4 phim Việt vừa ra rạp đều có mục đích chính là tạo tình huống hài để thu hút tiếng cười của khán giả. Dù được đánh giá thấp hơn về chất lượng tổng thể, nhưng Siêu sao siêu ngố lại thành công về khía cạnh bán vé, vì nó “đo ni đóng giày” Trường Giang - diễn vai hai anh em sinh đôi. Phim đã thu về hơn 55 tỷ đồng sau 5 ngày công, dẫn đầu các phim chiếu dịp Tết 2018 tại Việt Nam, trong đó có vài"bom tấn" từ Mỹ, Trung Quốc…

Giữ vị trí thứ hai là 798Mười, thu về hơn 31 tỷ đồng sau 5 ngày công chiếu. So với 3 phim Việt còn lại, 798Mười có tông màu hơi thiên về hành động, dù chất hài vẫn có. Ban đầu dự án này có sự tham gia của Trường Giang, đã lên khuôn kịch bản, đã họp báo, nhưng sau đó - không hiểu vì lý do gì Trường Giang đã bất ngờ rút lui để làm Siêu sao siêu ngố. Nếu 798Mười mà có sự tham gia của Trường Giang thì chắc chắn doanh thu sẽ cao hơn rất nhiều, vì sức hút của nghệ sĩ này đang rất lớn.

Chú thích ảnh
Phim “Siêu sao siêu ngố” dù chất lượng không quá xuất sắc nhưng vẫn bất ngờ dẫn đầu doanh thu mùa Tết 2018.

Dù có danh hài Hoài Linh, với phong cách hài đặc trưng, nhưng Đích tôn độc đắc vẫn không làm nên chuyện. Theo ước tính thì doanh thu phim này đang vào khoảng 15 tỷ đồng, rất khó có cơ hội bứt phá trong những ngày còn lại. Đạo diễn chọn Hoài Linh vào phim là để tăng tiếng cười, giảm bớt độ ngôn tình, hơn nữa lâu rồi danh hài này không đóng phim, hy vọng có sức hút mới. Nhưng kết quả thì có vẻ đang đi ngược lại, nên “bộ đôi phim Tết” NSƯT Hoài Linh - NSND Trần Ngọc Giàu đang giảm nhiệt.

Giữ vị trí cuối cùng là Về quê ăn Tết, dù nhà sản xuất và phát hành muốn giấu kín doanh thu, nhưng trong giới dự đoán hơn10 tỷ đồng. Xét về bình diện chung, đây là phim Việt khá nhất dịp Tết này, nhưng có lẽ do kém may mắn hoặc sức hút của các diễn viên chưa đủ, mà việc bán vé không như ý muốn. Nếu con số dự đoán này là đúng thì nó đang đánh dấu một năm không dễ dàng của Ngô Thanh Vân trong vai trò sản xuất, vì đây trở thành phim có doanh thu thấp nhất của cô, mà trước mắt thì còn khá nhiều phim đang rục rịch sản xuất.

2. Với 9 phim chen chân ra rạp, rõ ràng “đường ra rạp" mùa Tết này không thuận lợi lắm, vì những ngày Tết ngắn ngủi, bận rộn. Phát hành cũng khá quan trọng, khi mà Siêu sao siêu ngố được nhiều ưu đãi từ nhà phát hành lớn nhất Việt Nam, nên may mắn hơn rất nhiều.

Galaxy phát hành phim 798Mười, dù lượng rạp và suất chiếu chưa thật lý tưởng, nhưng doanh thu như vậy là tạm khả quan. Phim Đích tôn độc đắc do Mega GS đảm trách, một nhà phát hành nhỏ, mà Hoài Linh thì đang “thiếu linh”, nên doanh thu thấp cũng là dễ hiểu. Riêng Về quê ăn Tết thì do nhà phát hành “hạng trung” BHD đảm trách, nhưng ngay ngày đầu tiên - Mùng 1Tết - đã khônggặp may mắn, khi có khá ít suất ở các các cụm rạp khác.

Ngay cả các bom tấn nhập ngoại như Truy lùng quái yêu 2 cũng không thật khả quan khi chỉ thu về gần 16 tỷ đồng, 50 sắc thái tự do hơn 11 tỷ đồng… Trong bối cảnh như vậy, việc Siêu sao siêu ngố chiếm gần 1/2 doanh thu của cả mùa Tết 2018 là khá bất ngờ của nhiều người. Phim cũng giúp phim Việt lấy lại ngôi vị quán quân phòng vé mà các năm 2015, 2016 và 2017 đã bị phim ngoại soán ngôi.

Tuy nhiên, về lâu về dài, việc phân bổ ngày phát hành cũng cần tính, chứ tình trạng 4 phim Việt cũng chen chân một ngày thì đúng là quá tải, khiến “nửa sống nửa chết” cũng chẳng có gì vui.

Những phim Việt 'đổ bộ' phòng chiếu dịp Tết Nguyên Đán

Những phim Việt 'đổ bộ' phòng chiếu dịp Tết Nguyên Đán

Đến hẹn lại lên, Tết được xem là "mùa vàng" của phim Việt, nhất là ở thể loại phim hài, phim gia đình, tình cảm.

Như Hà