(Thethaovanhoa.vn) – Ngay khi Top 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2017 gọi tên ca sĩ - diễn viên Chi Pu, nhiều khán giả đã bày tỏ sự bất bình. Việc bất ngờ lựa chọn đội tuyển U23 Việt Nam làm Đại sứ truyền cảm hứng thứ 5+1 tại Wechoice 2017 cũng được cho là khiên cưỡng.

Giải Wechoice Awards 2017 lấy cảm hứng từ câu nói “Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống” của cô Nguyễn Thanh Thúy trong chương trình Vietnam's Got Talent năm 2015 để truyền tải thông điệp rằng ngay cả trong hoàn cảnh không như ý, bạn hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình tình yêu thương, sự tử tế và tinh thần thái độ lạc quan.

Đêm Gala vinh danh và trao giải của WeChoice Awards 2017 diễn ra tại SECC - trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn tối 4/2. Ở hai hạng mục quan trọng là Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng được cộng đồng bình chọn và 5 Đại sứ truyền cảm hứng năm 2017 đều xuất hiện những cái tên gây tranh luận.

Chi Pu truyền cảm hứng gì?

Đầu tiên, đáng chú ý là ca sĩ - diễn viên Chi Pu được vinh danh ở hạng mục Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng được cộng đồng bình chọn. Ngay khi kết quả được công bố, nhiều khán giả đã bày tỏ thái độ bất bình với các ý kiến đầy hoài nghi như: “Chi Pu là nhân vật truyền cảm hứng sao?”, “Trời ơi, trao giải cho Chi Pu?”, “Chi Pu truyền cảm hứng gì vậy?”...

Trước đó, ngay từ khi ban tổ chức Wechoice Awards 2017 công bố 19 đề cử Nhân vật truyền cảm hứng trong năm, Chi Pu đã trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận.

Chú thích ảnh
Chi Pu trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận khi được vinh danh ở hạng mục Top 10 Nhân vật truyền cảm hứng được cộng đồng bình chọn

Trong phần giới thiệu đề cử ca sĩ - diễn viên Chi Pu có đề cập tới một số quan điểm sống của cô: “Muốn người khác công nhận mình ở một lĩnh vực nào đó thì tự bản thân bạn phải công nhận chính mình trước, rồi cố gắng, nỗ lực theo đuổi hết mình để người khác có thể công nhận bạn” hay “Chi nghĩ được khóc trên con đường chinh phục ước mơ cũng là những trải nghiệm vô cùng thú vị”.

Ban tổ chức giải thưởng cũng khẳng định, câu chuyện theo đuổi ước mơ của Chi Pu có ảnh hưởng không nhỏ với người trẻ. Cụ thể, phần cuối bài giới thiệu về nhân vật này có đoạn nhấn mạnh: “Câu chuyện về chuyện đi hát của Chi đã vượt ra khỏi việc một cô hot girl muốn lấn sân sang lĩnh vực khác. Mà ở đó là câu chuyện phía sau: về một người trẻ đang có gần như tất cả, sẵn sàng chấp nhận đánh đổi sự an toàn để theo đuổi ước mơ.

Chú thích ảnh
Nhiều khán giả cùng đặt câu hỏi "Chi Pu truyền cảm hứng gì?"

Chỉ trích càng nhiều thì sự quyết tâm và lòng tin vào bản thân của Chi Pu càng được thể hiện được rõ. Trong 2 tháng trời, Chi là tâm điểm trên MXH; câu chuyện của cô thậm chí nó còn được dùng làm đề thi Văn dành cho học sinh. Đấy là những minh chứng đầu tiên để chứng tỏ sức ảnh hưởng không hề nhỏ của câu chuyện theo đuổi ước mơ của Chi Pu với người trẻ”. 

U23 Việt Nam được trao giải: Khiên cưỡng và "ăn theo"?

Khác với những hạng mục khác, 5 Đại sứ truyền cảm hứng 2017 được bình chọn không thông qua lượt vote của khán giả mà qua sự thẩm định của Hội đồng gồm: Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ; Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCORP; Ông Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24; bà Trần Mai Anh - Sáng lập, Điều phối viên chương trình: "Thiện Nhân và những người bạn và Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc.

Ở hạng mục giải thưởng Đại sứ truyền cảm hứng (do Hội đồng thẩm định lựa chọn), bên cạnh 5 đại sứ có mặt trong danh sách đề cử trước đó, hai MC Tùng Leo và Phí Thùy Linh đã mời 6 thành viên đại diện đội U23 Việt Nam lên sân khấu để công bố ban tổ chức quyết định trao thêm 1 giải cho đội U23 Việt Nam.

WeChoice Awards 2017: U23 Việt Nam vào “top 5 + 1” Đại sứ truyền cảm hứng

BTC lý giải ngắn gọn: "Với những cống hiến và sự can trường mà các tuyển thủ đã thể hiện trong vòng chung kết U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam cũng chính là đại sứ truyền cảm hứng thứ 6 của Wechoice Awards 2017".

Thẳng thắn và khách quan nhìn nhận, những điều tuyệt vời mà đội U23 Việt Nam mang đến cho người hâm mộ là vào cuối tháng 1/2018, tại Giải bóng đá U23 châu Á 2018, trong khi đó giải thưởng Wechoice là để trao cho những nhân vật, câu chuyện truyền cảm hứng đến cộng đồng trong năm 2017.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam được vinh danh Đại sứ truyền cảm hứng thứ 6

Nhiều khán giả có chung ý kiến, việc trao giải Đại sứ truyền cảm hứng cho U23 Việt Nam là điều bất ngờ khó lý giải, có tính “ăn theo” và khiên cưỡng. Chẳng hạn như bạn Hiep Huynh thắc mắc trên fanpage chương trình Wechoice: “Cho mình hỏi năm 2017 U23 làm được gì mà truyền cảm hứng vậy ạ, có trao nhầm giải hay không, nên trao giải cho năm 2018 chứ. Ăn theo U23 thì ăn cho đúng, chứ như vầy người ta nói ăn tạp, ăn cám heo, ăn dơ á. Cái này là lừa dối khán giả, chứ truyền cảm hứng gì. Truyền cảm hứng lừa dối hả. Vậy năm sau lại được nhận thêm giải nữa hả, riết mấy cái lễ trao giải nó tào lao, muốn trao ai là trao, không đúng thời gian, không đúng thời điểm”.

Gala WeChoice Awards 2017: U23 Việt Nam bất ngờ được vinh danh Đại sứ truyền cảm hứng thứ 6

Gala WeChoice Awards 2017: U23 Việt Nam bất ngờ được vinh danh Đại sứ truyền cảm hứng thứ 6

Trong đêm Gala WeChoice Awards 2017, khán giả vỡ oà khi MC giới thiệu phần tôn vinh Đại sứ truyền cảm hứng thứ 6 chính là Đội tuyển U23 Việt Nam.

Anh Tuấn. Ảnh: BTC