(Thethaovanhoa.vn) – Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ diễn ra từ 9/2-25/2 tại hồ Văn – Khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám với 63 gian viết chữ và 63 “ông đồ” sẽ tham gia hoạt động cho chữ đầu năm mới.

Đây là những người viết có khả năng viết thư pháp Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ. 63 người viết này đã qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ, sát hạch sẽ đáp ứng nhu cầu của công chúng, tránh hiện tượng viết sai viết nhầm như trước đây.

Ông Lê Xuân Kiêu, Trưởng ban tổ chức, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết, sau 5 năm tổ chức hội chữ xuân, Trung tâm đã khép lại việc thử nghiệm và quyết định tổ chức kỳ khảo tuyển người viết thư pháp chặt chẽ, công khai minh bạch.

Trung tâm phối hợp các câu lạc bộ thư pháp tổ chức kỳ khảo tuyển hai vòng cho 97 người, qua đó tuyển chọn được 55 người và 35 tác phẩm thư pháp đẹp. Ngoài ra, Trung tâm mời 8 người viết thư pháp lâu năm, có uy tín tham gia hội chữ.

63 ông đồ đã qua tuyển chọn sẽ cho chữ tại Văn Miếu
63 ông đồ đã qua tuyển chọn sẽ cho chữ tại Văn Miếu

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, "đây là hoạt động phục vụ nhân dân khi tết đến rất có ý nghĩa, chúng tôi phải làm càng ngày càng tốt hơn".

Bên cạnh hoạt động xin chữ – cho chữ, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 còn có Triển lãm Thư pháp Hiền tài khai mạc vào lúc 16h ngày 9/2/2018 (24 tháng Chạp năm Đinh Dậu) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; và nhiều hoạt động văn hóa như: tái hiện trưng bày quang cảnh trường thi, nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng, trưng bày các làng nghề truyền thống như: giấy gió, tranh dân gian, gốm sứ, mây tre đan, cói, đúc đồng... khu vực chơi các trò chơi dân gian: nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…

BTC khẳng định, Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu đang ngày càng được tổ chức tốt hơn
BTC khẳng định, Hội chữ Xuân hàng năm tại Văn Miếu đang ngày càng được tổ chức tốt hơn

Điểm mới của chương trình năm nay, du khách được thưởng thức và tham gia lễ hội thả đèn hoa đăng xuống mặt hồ với mong muốn cho một năm mới An khang Thịnh vượng, trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết, thả hồn vào những trò chơi dân gian như: Bịt mắt bắt dê, đập niêu đất, nhảy sạp...

Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 hướng tới phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo, tôn trọng người tài" của các bậc tiền nhân, khích lệ các thế hệ trẻ của Thủ đô không ngừng nỗ lực học tập, thể hiện trách nhiệm kế thừa và lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông.

Con trai danh họa Bùi Xuân Phái công bố ảnh quý về Vũ Đình Liên bên 'ông đồ già'

Con trai danh họa Bùi Xuân Phái công bố ảnh quý về Vũ Đình Liên bên 'ông đồ già'

Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai danh họa Bùi Xuân Phái vừa chia sẻ bức ảnh tư liệu quý trong hồ sơ tư liệu gia đình về nhà thơ Vũ Đình Liên đang ngồi xem ông đồ viết câu đối Tết.

Hoài An