(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/1, Nhật Bản thông báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt hành chính đối với sàn giao dịch tiền ảo Coincheck sau vụ đánh cắp lượng tiền ảo trị giá lên tới hàng trăm triệu USD từ sàn giao dịch đặt trụ sở tại Tokyo này.

Theo hãng tin Kyodo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm giúp nâng cao các hoạt động giao dịch và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người dùng.

FSA sẽ giám sát các hoạt động giao dịch tại Coincheck để đảm bảo các biện pháp này được triển khai đầy đủ. Bên cạnh đó, các bộ, ngành và cơ quan liên quan cũng được khuyến khích nghiên cứu và đưa ra thêm các đề xuất cần thiết.

Vụ trộm 530 triệu USD tiền ảo NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới, tính theo tỷ giá giao dịch ngày 26/1, nghiêm trọng hơn cả vụ đánh cắp 480 triệu USD tiền ảo bitcoin tại sàn giao dịch Mt. Gox hồi năm 2014.

Coincheck đã phải cho tạm ngừng tất cả các giao dịch tiền ảo trong ngày 26/1, ngoại trừ giao dịch bitcoin.

Coincheck cho biết sẽ đền bù cho các khách hàng với tỷ giá 88,549 yen/1 NEM cho toàn bộ 260.000 khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ việc, tương đương khoảng 430 triệu USD.

Theo thống kê từ trang mạng theo dõi tiền ảo jpbitcoin.com, Nhật Bản là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới, với khoảng 30% giao dịch bitcoin toàn cầu trong tháng 12/2017 là chuyển từ đồng yen.

Ước tính có khoảng 10.000 doanh nghiệp tại Nhật Bản chấp nhận bitcoin. Hồi tháng 11/2017, bitFlyer, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Nhật Bản, thông báo cán mốc 1 triệu người tham gia.

TTXVN