(Thethaovanhoa.vn) - Chất thép tinh thần và thông điệp niềm tin chính là thứ đang giúp ông Park Hang Seo giúp các cầu thủ U23 Việt Nam làm nên kì tích ở giải U23 châu Á.

Ông Park Hang Seo không biết tiếng Việt. Nhưng tên học trò kiểu gì ông cũng nhớ.

Lúc Quang Hải đá hỏng quả 11m đầu tiên trước U23 Qatar, ông Park ngả cả người về phía sau vì tiếc nuối. Nhưng sau khoảnh khắc phản xạ vô điều kiện ấy, ông định thần lại ngay.

Ông gọi "Hải, Hải" rồi quay về phía các học trò khác. Hai tay của ông làm động tác hạ xuống như một thông điệp gửi đến các cầu thủ trẻ của U23 Việt Nam "Hãy bình tĩnh. Thật bình tĩnh".

Xem loạt sút 11m của U23 Việt Nam trước U23 Qatar

Xuân Trường, Đức Chinh, Văn Đức và Văn Thanh đã bình tĩnh đúng như ông Park nói Họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Khi Tiến Dũng đứng trước quả 11m cuối cùng của U23 Qatar, ông Park quay về phía Dũng và hô to "Dũng, Dũng, Dũng", hai tay ông giơ lên phía đầu rồi đưa 2 ngón cái về phía trước. Đó như một thông điệp rằng hãy tỉnh táo để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Chú thích ảnh
Ông Park truyền thông điệp khích lệ đến Tiến Dũng

Dũng đã bay về bên tay phải và cản phá thành công quả 11m quyết định ấy trước khi Văn Thanh tung cú đá chốt hạ, đưa U23 Việt Nam vào chơi trận chung kết.

Ông Park đã trải qua trận đấu dài vô tận với U23 Syria, khi ở những phút cuối, ông núp hẳn sau khu ghế huấn luyện vì không thể chịu đựng được sự căng thẳng ở thời điểm U23 Việt Nam bị ép sân. Ông chỉ thở phào khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.

Chưa vô địch U23 Việt Nam đã có quà 'khủng'

Chưa vô địch U23 Việt Nam đã có quà 'khủng'

Hân hoan với kỳ tích của U23 Việt Nam, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM cùng cả nước đã háo hức treo thưởng những phần thưởng vô cùng giá trị động viên tinh thần thầy trò HLV Park Hang Seo.

Nhưng cũng sau trận đấu cuối cùng của vòng bảng, ông Park có một niềm tin lớn vào tập thể mà ông đang dẫn dắt. Niềm tin ấy càng mạnh mẽ hơn khi U23 Việt Nam vượt qua U23 Iraq ở tứ kết bằng một tinh thần quả cảm.

Chú thích ảnh
Trận đấu với U23 Syria, ông Park còn đứng núp sau băng ghế chỉ đạo

Chính bởi niềm tin ấy, ông Park rất tự tin vào cơ hội chiến thắng của U23 Việt Nam khi một lần nữa họ lại phải bước vào loạt 11m cân não trước U23 Qatar.

Trong khi HLV của U23 Qatar hầu như chỉ ngồi và không dám chứng kiến những cú sút của học trò, ông Park ra sát đường biên ngang, cúi gằm người nhìn thẳng vào những cú đá của 5 học trò mà ông lựa chọn.

Những động tác tiếp lửa tinh thần luôn được nhà cầm quân người Hàn Quốc đưa ra. Các học trò của ông lĩnh hội thông điệp ấy để rồi một lần nữa chiến thắng bằng chất thép tinh thần được tôi luyện qua từng trận đấu...

Thăm dò ý kiến

DỰ ĐOÁN: U23 Việt Nam có thắng U23 Uzbekistan, vô địch U23 châu Á?

 

Trần Giáp