(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 9/1, tại rạp Lotte Cinema Cantavil, quận 2, TP.HCM đã diễn ra lễ công chiếu 2 phim ngắn: Những kẻ sống sót (bảo vệ loài tê giác) với sự tham gia của MC Phan Anh và Sự biến mất của những gã khổng lồ (bảo vệ loài voi) với sự tham gia của Hoa hậu Phạm Hương và Á hậu Lệ Hằng. Chương trình do CHANGE và WildAid (một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã) phối hợp với Lotte Cinema thực hiện.

Đây là hai bộ phim tài liệu kể về chuyến thực tế tại các khu bảo tồn tê giác và voi ở Kenya, châu Phi của những ngôi sao đang nổi trong giới showbiz Việt hiện nay.

Với thông điệp “Không có người mua, không còn kẻ giết”, hai bộ phim ngắn với thời lượng không quá 25 phút mỗi phim đã dựng lên hiện thực thảm khốc về sự biến mất nhanh chóng của các cá thể thuộc hai loài trên.

Chú thích ảnh
Từ trái qua: MC Phong Linh, Lệ Hằng, Phạm Hương và MC Phan Anh tại lễ ra mắt phim

Tham gia vào phim, MC Phan Anh đã bất ngờ cạo trọc đầu tóc của mình tại Kenya với sự khẳng định sừng tê có cấu tạo không khác gì tóc, ai muốn dùng sừng tê trị bệnh thì hãy dùng tóc của anh để thay thế.

Sỡ dĩ có sự tham gia của những đại sứ thiện chí Việt Nam trong hai phim ngắn nói trên, bởi Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ sừng tê giác đứng đầu thế giới và cũng là nơi đứng đầu trong việc làm trạm trung chuyển ngà voi từ châu Phi để phân phối khắp châu Á và thế giới.

Chú thích ảnh
Hoa hậu Phạm Hương và fan club của mình đang làm biểu tượng “không có kẻ mua, không còn kẻ giết”

Người Việt vẫn xem sừng tê là thần dược, ngà voi là vật trang sức, trang trí đẳng cấp. Và dù luật pháp nước ta có cải tiến với các hình phạt nặng cho việc buôn bán các loại sản phẩm từ sừng tê giác và ngà voi nhưng dấu hiệu giảm thiểu hành vi phạm pháp này chưa được cải thiện.

Hai bộ phim đưa ra những số liệu bị sát hại một cách thảm họa của hai loài trên khiến người xem giật mình. Ví dụ: tỷ lệ diệt vong của loài voi trong 40 năm qua trên toàn thế giới là 70%, với loài tê giác là 90%. “Đó là con số khủng khiếp và đang đẩy các loài này đến nguy cơ diệt chủng” - hoa hậu Phạm Hương chia sẻ.

Hai phim này sẽ được phát rộng rãi trên các đài truyền hình, các kênh trực tuyến và các trang mạng xã hội từ ngày 10/1 để kêu gọi sự chung tay bảo vệ động vật hoang dã từ cộng đồng.

MC Phan Anh đấu giá tranh vì gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma

MC Phan Anh đấu giá tranh vì gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma

MC Phan Anh đấu giá bức tranh cát 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" 64 triệu đồng và đang kêu gọi bạn bè của anh cùng tham gia đấu giá cho đến hết ngày 9/4.

Văn Đồng