(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (8/1), đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập chính thức đầu tiên ở Côn Sơn (Trung Quốc) tại sân tập Côn Sơn Sport Center Subground. Buổi tập diễn ra trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, khi nhiệt độ giảm tới gần 0 độ C.

Đây sẽ là thử thách lớn nhất mà U23 Việt Nam phải đối mặt trong những ngày thi đấu ở VCK U23 châu Á 2018, bởi so với các đội bóng còn lại bảng D là Hàn Quốc, Australia và Syria, Việt Nam là nước có mùa Đông ít khắc nghiệt nhất, nên thời tiết giá lạnh tới mức tê cóng chân tay ở Côn Sơn hiện tại có thể sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng chuyên môn của các học trò HLV Park Hang Seo.

Tuy nhiên, có vẻ như ông thầy người Hàn Quốc không quá quan tâm đến những sức ép mà đội bóng của mình đang gặp phải, khi mà U23 Việt Nam vẫn duy trì lịch tập như thời gian trước ngày lên đường, nghĩa là ngày nào cũng đóng cửa tập kín để bảo mật thông tin.

Trong các đời HLV gần đây của ĐTQG, chưa có HLV nào chú trọng công tác bảo vệ thông tin như HLV Park Hang Seo, khi đội tuyển U23 Việt Nam dưới quyền ông liên tục được cho tập kín và ngay cả thi đấu giao hữu cũng giới hạn truyền thông tác nghiệp.

Một nhà chuyên môn kỳ cựu từng chia sẻ với chúng tôi rằng nếu là một HLV tài ba thực sự thì khi bước vào trận chính thức, chỉ cần xem đối thủ thi đấu khoảng 15 phút đầu tiên là có thể nắm bắt và phát hiện được xem vấn đề hoặc hạn chế của đối phương nằm ở đâu để khai thác.

Vì thế, việc các HLV chú trọng "giấu bài" trước khi bước vào giải đấu chính thức cũng không có gì ngạc nhiên. Đối thủ đầu tiên của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018 là U23 Hàn Quốc cũng tiến hành giữ bí mật nghiêm ngặt chẳng hề thua kém so với U23 Việt Nam, khi mọi nỗ lực của các phóng viên nước ngoài nhằm theo dõi buổi tập chiều qua (8/1) của U23 Hàn Quốc đều bị từ chối thẳng thừng.

Đến đây chúng tôi lại nhớ tới trường hợp của HLV Mai Đức Chung với đội tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 29 ở Malaysia vào tháng 8 năm ngoái, khi ông Chung luôn mở rộng cánh cửa với phóng viên Việt Nam ở các buổi tập của đội nữ, nhưng bất cứ phóng viên nước ngoài nào xuất hiện đều bị ông Chung nhờ an ninh mời về ngay tức khắc.

Hay xa hơn nữa là câu chuyện của U23 Malaysia trước thềm trận chung kết SEA Games 25 diễn ra năm 2009 tại Lào. Số là trước khi U23 Việt Nam gặp U23 Malaysia ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 2005, U23 Việt Nam dưới quyền HLV Henrique Calisto đã thắng dễ U23 Malaysia ở vòng bảng với tỷ số 3-1, và ai cũng nghĩ kịch bản này có thể sẽ diễn lại ở trận chung kết.

Thế nhưng, có một người không nghĩ vậy, đấy là HLV trưởng K.Rajagopal của U23 Malaysia. Trong buổi tập cuối cùng trước trận chung kết, HLV Rajagopal nói với các phóng viên Malaysia bằng tiếng Anh rằng ông đã biết được nhược điểm của U23 Việt Nam và sẽ khai thác triệt để.

Đối thủ của U23 Việt Nam hạ quyết tâm, 'đại gia' Nhật Bản tiếp tục săn sao Thái Lan

Đối thủ của U23 Việt Nam hạ quyết tâm, 'đại gia' Nhật Bản tiếp tục săn sao Thái Lan

Trung Quốc đá trận mở màn VCK U23 châu Á, đại gia Nhật Bản tiếp tục săn sao Thái Lan là những thông tin chính trước khai mạc VCK U23 châu Á 2018.

Tuy nhiên, khi thấy các phóng viên Việt Nam tiến lại gần để lắng nghe, HLV Rajagopal đã lập tức kéo những phóng viên Malaysia sang chỗ khác và tiếp tục câu chuyện bằng tiếng Malaysia để không một người nước ngoài nào có thể hiểu được họ đang nói gì.

Và phần còn lại thì chúng ta đều đã biết, khi U23 Malaysia đã đánh bại U23 Việt Nam để giành HCV trong một trận chung kết mà các cầu thủ của chúng ta đã không còn là chính mình.

Dông dài như vậy để thấy chuyện bảo mật thông tin trước những trận đấu quyết định có ý nghĩa quan trọng tới cỡ nào, và hy vọng sự cẩn thận và kiên định của ông Park Hang Seo sẽ giúp U23 Việt Nam tặng cho U23 Hàn Quốc một bất ngờ trong trận đấu vào ngày 11/1 sắp tới.

Huy Anh (Từ Côn Sơn - Trung Quốc)