(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với Công Phượng, đội trưởng Xuân Trường là cầu thủ quan trọng nhất của HLV Park Hang Seo. Nhưng việc sử dụng Xuân Trường, vốn đang có phong độ không tốt tại VCK U23 châu Á 2018 như thế nào lại là vấn đề không dễ với ông thầy Hàn.

HLV Kim Bong Gil của U23 Hàn Quốc đã có những chia sẻ và đánh giá về U23 Việt Nam, khi cho rằng điểm yếu của đoàn quân HLV Park Hang Seo là khả năng phòng ngự.

Khó dùng Xuân Trường

Xuân Trường chính là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng thủ 2 tầng của HLV Park Hang Seo, bất luận đá 3 hay 4 hậu vệ. Dù có đổi áo, thậm chí cắt tóc, make-up lại khuôn mặt thì Xuân Trường vẫn dễ dàng bị phát hiện là ngòi nổ của U23 Việt Nam. Tất nhiên, sẽ bị tiền vệ đối phương đưa vào diện chăm sóc đặc biệt. Khi phong độ tốt, Xuân Trường sẽ xử lý gọn gàng khâu tiếp bóng để thoát đi nhưng hiện nay cầu thủ gốc Tuyên Quang này thường bị cướp bóng khi được đồng đội chuyền. Câu chuyện là liệu ông Park có dám “hy sinh” cậu học trò cưng? Phương án thay thế như thế nào?

Thực ra, xác định ngay từ đầu U23 Syria là đối thủ chính của chúng ta, trước đó, mục tiêu của HLV Park là không để thua đậm U23 Hàn Quốc và U23 Australia. Như vậy, nếu HLV Park dùng cặp tiền vệ trung tâm Thái Quý và Đức Huy trong trận U23 Hàn Quốc là một giải pháp không tồi. Với những trận đá phòng ngự phản công, cần những cầu thủ có thể lực, mạnh dạn tranh chấp thì Xuân Trường rất khó phát huy. Đức Huy, người thường sát cánh với Xuân Trường lâu nay mới chỉ ở mức tròn vai chứ chưa thể cáng đáng cho đồng đội như Võ Hoàng Bửu trong quá khứ.

Việc Đức Huy phải đá khá gần để hỗ trợ Xuân Trường khiến cho cự ly khu vực trung lộ U23 Việt Nam bị lộ khoảng trống khá lớn, khi bị mất bóng luôn khiến cho hàng phòng ngự bị đối diện với nguy cơ bị chọc thủng. Chưa kể, ngoài Đức Huy thì Tiến Dụng, Trọng Đại lại chưa được thử sức nhiều đá cặp với Xuân Trường để đưa ra đánh giá chính xác. Khi Đức Huy bị thẻ phạt hay chấn thương thì mối nguy hiểm càng tăng cao.

Vì vậy sự có mặt trên sân của cầu thủ tài hoa này đôi khi lại là gánh nặng cho đồng đội. Nếu thi đấu không tốt, đôi khi Xuân Trường chịu áp lực, tâm lý thi đấu những trận tiếp theo không đúng sức mình. Nếu dùng đúng thời điểm, Xuân Trường sẽ là “của để dành” cho trận gặp U23 Syria chứ không thuần là “sự hy sinh”. Vào thời điểm hiện nay, Xuân Trường không có thể lực dồi dào, phong độ thi đấu ấn tượng lẫn tâm lý tự tin trên sân thì cần quyết định dũng cảm cần thiết của ông Park và BHL.

U23 Việt Nam chốt danh sách, HLV Park Hang Seo chỉ dùng 2 tiền đạo

U23 Việt Nam chốt danh sách, HLV Park Hang Seo chỉ dùng 2 tiền đạo

HLV Park Hang Seo đã chốt danh sách 23 cái tên tham dự VCK U23 châu Á 2018. Ông chỉ giữ lại đúng 2 tiền đạo cho hành trình tại bảng D.

Phương án không Xuân Trường

Ông Park đã tính đến điều này, thực tế đã có 2 lần ông cất cầu thủ này trên ghế dự bị để dùng cặp tiền vệ trung tâm khác. Nếu cất Xuân Trường thì bộ ba Quang Hải, Công Phượng và Văn Toàn vẫn có khả năng tự làm bóng. Chỉ cần đưa Đức Chinh đá cặp, Công Phượng chơi hộ công thì hàng công của U23 Việt Nam vẫn có thể tự kiến tạo, trong khi hàng thủ có thêm một nhân sự. Khi đó, bóng sẽ hướng về Đức Chinh, với vai trò làm tường và tùy tình hình sẽ trả về cho một trong những cái tên Quang Hải, Công Phượng và Văn Toàn. Nhất là khi Quang Hải trở lại phong độ sau chấn thương, cặp đôi Quang Hải, Công Phượng sẽ nguy hiểm hơn bao giờ hết. Với phương án này, bóng không cần triển khai qua chân Xuân Trường, hàng phòng thủ sau khi có bóng chỉ cần đẩy bóng lên cho bất cứ cầu thủ nào đang chiếm lĩnh khoảng trống.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, U23 Việt Nam sẽ xếp hạng mấy tại bảng D VCK U23 châu Á 2018

 

Đông Hùng