(Thethaovanhoa.vn) - "Không thể nói áo dài mặc với quần soóc hay quần tất bó, thậm chí có khi chỉ với nội y là sự “cách tân” - nữ nhà văn  8X Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ  với báo Thể thao & Văn hóa xung quanh loạt bài về xu hướng nở rộ “áo dài cách tân” đón Xuân 2018 đang được chia sẻ trên các trang mạng.

Vốn yêu thích áo dài, vì vậy nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang luôn mặc mỗi khi có dịp. Tuy nhiên, theo chị: "Áo dài tưởng dễ mặc, nhưng thực ra lại rất kén dáng người. Bởi áo dài ôm sát cơ thể, có thể làm tôn đường cong nữ tính, tạo nên sự quyến rũ ý nhị, ngược lại, những nét “thừa”, qua áo dài cũng sẽ lộ rõ".

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang luôn thích mặc áo dài
Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang luôn thích mặc áo dài

Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ: "Chính vì vậy, để nhiều người có thể mặc áo dài, và áo dài trở nên tiện lợi hơn, các nhà thiết kế đã liên tục cải tiến. Từ dáng áo dài thay vì bó sát, chuyển sang dáng suông. Bắt đầu từ cổ tròn có nẹp, sang cổ thuyền, cổ tim, cổ yếm… từ khuy móc, khuy cài, chuyển sang khuy bấm, rồi hiện nay phổ biến là dùng khóa dài phía sau. Vải may áo dài cũng được lựa chọn phong phú, ban đầu là vải lụa, gấm… rồi chuyển sang ren, vải làm từ bông hay cotton mỏng nhẹ cho dễ mặc khi trời nóng…

Các họa hình trang trí trên áo dài bắt đầu là in hoa, sau là cả bức tranh hay họa tiết báo chí cũng được dùng…Tà áo dài cũng bắt đầu được kéo lên ban đầu dài chấm chân, dần quá đầu gối, rồi qua đầu gối. Quần mặc kèm áo dài là ống rộng, rồi sang suông, dần chuyển sang bó, thậm chí có thể mặc quần bò hay kaki phối với áo dài.

Nguyễn Quỳnh Trang ủng hộ cách mặc quần bò hay kaki phối với áo dài
Nguyễn Quỳnh Trang ủng hộ cách mặc quần bò hay kaki phối với áo dài

Cho đến vài năm trở lại đây, thì tà áo dài được may kèm váy, ngắn trên đầu gối. Nhìn lại như vậy để thấy, trên nền tà áo dài truyền thống, các nhà thiết kế liên tục cách tân. Và nhìn chung, áo dài chúng ta đang mặc, phần lớn đều đã được “cách tân”.

Nhìn cách mặc trang phục, đặc biệt với áo dài vốn mang đậm tính dân tộc, có thể biết ngay được người mặc tinh tế, sâu sắc, có vốn thẩm mỹ hay không".

Tuy nhiên, theo Nguyễn Quỳnh Trang, mặc áo dài với quần soosooc hay quần tất bó thể hiện cái tôi vượt trội một cách lố lăng
Tuy nhiên Nguyễn Quỳnh Trang không ủng hộ mặc áo dài với quần soóc hay hay quần tất bó

Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng: "Không thể nói, áo dài mặc với quần sóoc hay quần tất bó, thậm chí có khi chỉ với nội y là sự “cách tân”. Đơn giản, nó là sự phối đồ một cách kém ý thức, và tất nhiên không thể nói đó là văn hóa, trái ngược lại, là sự “phá hoại” văn hóa".

"Thường những ai mặc như thế, chỉ để thể hiện cái “tôi” nổi trội một cách lố lăng, ưa gây chú ý từ đám đông, phô bày cơ thể kệch cỡm… và lại nằm trong số những cô gái thiếu học thức và không được hưởng sự giáo dục tử tế. Cái đẹp nằm trong sự giản dị, hài hòa, phù hợp với hoàn cảnh xung quanh" - nữ nhà văn nhấn mạnh.

Cách tân áo dài là việc cần phát huy

Việc cách tân áo dài làm hình ảnh áo dài thêm phong phú, người mặc có có thêm nhiều lựa chọn và quan trọng nhất là khiến cho hình ảnh áo dài Việt càng ngày càng trở nên phổ quát và mang đặc trưng riêng, tiếp cận với quốc tế.

Tôi chỉ phản đối việc cách tân áo dài thái quá như vải quá mỏng, sexy lố lăng. Còn sự kết hợp với một con mắt thẩm mỹ tốt, giữ được các nét truyền thống trong sự năng động hiện đại thì đấy là điều cần phát huy.

(Họa sĩ Trang Thành Hiền - ĐH Mỹ thuật Việt Nam)

(Còn tiếp)

Nở rộ 'áo dài cách tân': 'Tôi ủng hộ mặc áo dài với quần soóc'

Nở rộ 'áo dài cách tân': 'Tôi ủng hộ mặc áo dài với quần soóc'

Đó là chia sẻ của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo xung quanh 1001 kiểu “áo dài cách tân” đón xuân 2018 đang được chia sẻ trên các trang mạng.

Hoài An (Lược ghi). Ảnh: Internet