(Thethaovanhoa.vn) - Trước những nguy cơ mà cơn bão số 16 (tên quốc tế là Tembin) có thể mang lại nếu đổ bộ vào khu vực phía Nam Việt Nam, Sở GD TP.HCM cùng một số địa phương đã thực hiện sơ tán dân và cho học sinh nghỉ học.

Chiều nay (24/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với cơn bão số 16 (Tembin). Trong Hội nghi, Thủ tướng nhấn mạnh, bão Tembin đặc biệt nguy hiểm, cần cảnh giác bão lớn kèm triều cường.

Chú thích ảnh
Nhân dân xã Phú Thạch huyện cù lao Tân Phú Đông chằng chống nhà cửa chống bão. Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Dự hội nghị còn có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt công tác phòng chống bão, đồng thời nhấn mạnh đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm, kèm theo triều cường sẽ gây thiệt hại lớn nếu sơ suất trong chỉ đạo. 

Chú thích ảnh
Ngày 24/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Kim Ngọc Thái, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đến kiểm tra công tác ứng phó bão số 16 tại các địa phương trong tỉnh. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Thủ tướng yêu cầu các địa phương và người dân phải thường xuyên theo dõi thông tin, nắm bắt kịp thời tình hình của cơn bão, không được chủ quan; đài khí tượng thủy văn và các cơ quan báo chí, truyền thông cần nâng cao thời lượng tuyên truyền, thông tin đầy đủ diễn diễn của cơn bão đến tận người dân ở mọi khu vực; các địa phương phải xây dựng biện pháp di dời dân ra vùng an toàn, đặc biệt huy động lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp dân gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn; các giàn khoan trên biển cần có kế hoạch phòng chống cụ thể, nếu cần thiết có thể tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Ông Kim Ngọc Thái (giữa) kiểm tra khu vực neo đậu tàu thuyền trú bão. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Hiện cơn bão số 16 rất nguy hiểm, đang ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Trường Sa, đến chiều 25/12, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Côn Đảo; tối và đêm 25/12, bão ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau với gió mạnh cấp 12, giật cấp 15; sau đó tiếp tục gây nguy hiểm cho vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và các địa phương trong đất liền với gió cấp 8, giật cấp 11; sóng biển có thể lên trên 10m, sau đó sẽ đi vào đất liền mới suy yếu. 

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, công tác phòng chống đã được triển khai đồng bộ, hơn 13.000 hộ dân thuộc 9 tỉnh đã được sơ tán; máy bay trực thăng được huy động để kêu gọi tàu thuyền và người dân ở các khu vực xa bờ nắm được thông tin. 

Các địa phương nằm trong đường đi của cơn bão số 16 đã cho học sinh nghỉ học, triển khai phương án phòng chống đến từng địa bàn, đơn vị; cơ bản đã gia cố, chằng chống nhà cửa.

Số người thiệt mạng vì bão Tembin tăng lên 200 người

Số người thiệt mạng vì bão Tembin tăng lên 200 người

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương nêu rõ, 135 người đã thiệt mạng tại Bắc Mindanao và 47 người thiệt mạng tại bán đảo Zamboanga trong khi có 18 người chết tại Khu tự trị Hồi giáo Mindanao (ARMM).

Theo TTXVN