(Thethaovanhoa.vn) - Đó là một câu hỏi vui, nhưng xét ở một góc độ nào đó, nó cũng đúng với câu chuyện đang lùm xùm trên mạng những ngày qua liên quan đến câu hỏi: “Cô ấy, anh ấy là ai”.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nhạc sỹ Dương Cầm có ý kiến nhận xét về giọng hát của Miu Lê trong một chương trình truyền hình thực tế, trong đó, nhạc sỹ Mong anh về có ý chê giọng hát của Miu Lê.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Dương Cầm

Ngay lập tức, cộng đồng fan của Miu Lê đã phản bác, và rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Dương Cầm là ai? Thậm chí, chính Miu Lê đã từng đưa ra một nhận định mà khiến cả showbiz không khỏi “bất ngờ”: Lên google search chữ Dương Cầm thì chỉ ra kết quả là...Piano!

Chú thích ảnh
Miu Lê

Khi câu chuyện giữa Dương Cầm và Miu Lê đang chỉ tạm hạ nhiệt, thì mới đây, nữ ca sỹ Nguyễn Ngọc Anh lại “gây bão” khi trả lời phỏng vấn: “không biết Chi Dân, Only C là ai” trong lúc phóng viên hỏi cô về hai nghệ sỹ trẻ này. Và đương nhiên,Ngọc Anh đã nhận về... hàng tấn gạch đá, và đặc biệt, chính cô bị đặt câu hỏi ngược lại: “Ngọc Anh là ai?”.

Tất nhiên, hỏi “anh” google Ngọc Anh là ai, thì sẽ ra rất nhiều thông tin về nữ ca sỹ này. Tương tự, nếu bạn tìm kiếm cái tên Chi Dân, OnlyC thì cũng ra hàng triệu kết quả - là những thông tin rất chi tiết về họ. 

Thế có nghĩa, cả Ngọc Anh, Miu Lê, OnlyC, Dương Cầm, Chi Dân... đều có tên trên bản đồ nhạc Việt. Vấn đề ở đây, họ là những nghệ sỹ có con đường riêng, có cá tính và "gu" âm nhạc khác biệt, vì thế, họ cũng có những đối tượng khán giả của riêng mình. Do vậy, fan của ca sỹ này không biết đến ca sỹ khác là chuyện hết sức bình thường, do vậy, câu hỏi “anh ấy, cô ấy là ai” cũng là chuyện không có gì to tát. Tất nhiên, trong một cuộc tranh luận, câu hỏi ấy đôi khi còn mang hàm ý mỉa mai, “đáp trả” nếu họ có cảm giác bị coi thường.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ngọc Anh

Cuối những năm 80 trở về trước, khán giả thưởng thức nghệ thuật qua tiv và đài phát thanh. Thời bấy giờ, nói về ca sỹ thì ai cũng biết những Kiều Hưng, Thu Hiền, Thanh Hoa, Lê Dung, Hồng Liên, Thái Bảo... Do vậy, ngày đó mà “không biết Thanh Hoa, Thu Hiền là ai” thì rất có thể sẽ bị đánh giá là “mù âm nhạc”.

Còn ngày nay thì khác, khán giả có quá nhiều sự lựa chọn với nhiều hình thức nghe – xem khác nhau. Thực tế này đã tạo nên những “khu vực” khán giả riêng mà nói nôm na là “ca sỹ nào, khán giả đó”.

Ví dụ như những người thích bolero sẽ thuộc tên vanh vách nào Ngọc Sơn, Quang Lê, Lệ Quyên... người thích nhạc đỏ sẽ không thể không biết đến Quang Thọ, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn... 

Bên cạnh đó, mỗi lứa tuổi cũng sẽ có những lựa chọn riêng, ví như “các cụ” sẽ yêu thích các ca sỹ dòng nhạc cách mạng hoặc trữ tình lãng mạn; lứa tuổi sinh viên, học sinh thường yêu thích Mỹ Tâm, Hà Hồ, Hồ Quỳnh Hương... Hỏi khán giả teen: Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi...là ai thì họ thuộc vanh vách, nhưng phần lớn họ sẽ không biết các ca sỹ dòng nhạc thính phòng, cách mạng, dân gian... Và ngược lại, rất nhiều khán giả yêu thích dòng nhạc “chính thống” sẽ cực khó biết đến tên những ca sỹ tuổi “teen”.

Chú thích ảnh
Trong một chương trình "Bài hát yêu thích", nhạc sĩ Phú Quang bày tỏ: Không biết đọc tên Noo Phước Thịnh như thế nào!

Ngay cả việc, nghệ sỹ này không biết đến nghệ sỹ khác cũng là chuyện bình thường. Có hàng ngàn ca sỹ, nhạc sỹ trên cả nước đang hoạt động nghệ thuật, ai cũng có công việc và hàng trăm thứ phải quan tâm khác. Nên, hỉ những nghệ sỹ thực sự tài năng và nổi tiếng, độ phủ sóng rộng thì sẽ được biết đến nhiều hơn - số này cũng không nhiều so với hàng ngàn nghệ sỹ khác hàng ngày vẫn miệt mài đam mê, cống hiến cho nghệ thuật ở khắp các địa phương mà rất ít khán giả có thể biết đến họ.

Trình độ văn hoá và nhận thức của mỗi đối tượng khán giả một khác nên hành vi ứng xử cũng chẳng giống nhau, âu cũng là chuyện bình thường.

Thế nên, có những khán giả rất thích 'khẩu chiến', nhưng ngược lại, có nhiều người lại chọn cách im lặng, hoặc phản ứng một cách rất chừng mực, văn minh khi tranh luận một vấn đề nào đó.

Và, cách phản ứng của mỗi khán giả trước một “scandal”của thần tượng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Họ là ai.

 Toàn cảnh cuộc 'khẩu chiến' Dương Cầm - Miu Lê từ truyền hình lên mặt báo

Toàn cảnh cuộc 'khẩu chiến' Dương Cầm - Miu Lê từ truyền hình lên mặt báo

Vượt qua khỏi phạm vi gameshow trên sóng truyền hình, cuộc "khẩu chiến" giữa nhạc sĩ Dương Cầm và diễn viên, ca sĩ Miu Lê đã trở thành câu chuyện ồn ào với lời qua tiếng lại liên tục trên mặt báo.

Ngô Bá Lục