(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/12, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có Phó Đại sứ Hoa Kỳ Caryn McClelland, Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và đại diện Văn phòng Cơ quan tìm kiếm người mất tích (MIA) của Hoa Kỳ đặt tại Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Chỉ huy trưởng Cơ quan Tìm kiếm người Mỹ mất tích, Bộ Quốc phòng cho biết: Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 142 kể từ năm 1973. Có 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ được tìm thấy lần này tại các tỉnh: Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh.

Đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; khẳng định hợp tác tìm kiếm người mất tích Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được "mẫu mực" của sự hợp tác vì nhân đạo. Hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh có tác động chính trị lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tại buổi lễ, đại diện Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã trao cho đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) 4 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 129 (tháng 10-12/2017).

Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước cùng giám định  chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Những năm qua, Cơ quan tìm kiếm người mất tích, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm người Mỹ mất tích của Hoa Kỳ tại Hà Nội thực hiện thành công 129 đợt hoạt động hỗn hợp, đơn phương; nghiên cứu, sưu tầm thông tin tài liệu, phỏng vấn nhân chứng; khai quật, thu hồi nhận dạng, giám định các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và bàn giao cho phía Hoa Kỳ gần 1.000 bộ hài cốt, trong đó có hơn 300 bộ hài cốt được Việt Nam đơn phương tìm kiếm. Phía Hoa Kỳ thông báo đã nhận được 800 trường hợp.

Năm 2017, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tổ chức 4 đợt hoạt động, điều tra 42 vụ, khảo sát 23 hiện trường, khai quật 18 hiện trường. Kết quả, Việt Nam đã tìm kiếm và trao trả Chính phủ Hoa Kỳ 9 bộ hài cốt, trong đó có 3 bộ hài cốt do Việt Nam đơn phương khai quật ở khu vực núi cao, nguy hiểm.

TTXVN