(Thethaovanhoa.vn) - Với những ai theo dõi đời sống văn học Thủ đô qua "lăng kính" giải thưởng thì việc năm nay thơ "mất mùa" là một tin... buồn, mặc dù việc xét giải thưởng cũng như kết nạp thành viên được thực hiện cho cả hai năm 2016 – 2017.

Nhưng theo nhà thơ Vũ Quần Phương và nhiều ý kiến của những người trong cuộc thì việc không có giải thơ lại là một tín hiệu vui, báo hiệu những thay đổi mang tính tích cực cho sự phát triển của Hội về sau này...

Chặt chẽ hóa tiêu chí nên thơ... “mất mùa”?

Trả lời câu hỏi trên, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ ngắn gọn: "Cơ chế xét giải nhiệm kỳ này tiến hành rất chặt chẽ hơn những nhiệm kỳ trước. Năm nay giải thưởng khuyết hạng mục thơ là do không có tác phẩm nào đạt đủ 75% phiếu bầu trở lên chứ không phải quá bán như trước đây. Điều đó cho thấy, Hội đồng nghệ thuật, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đòi hỏi cao hơn về chất lượng chứ không phải “không đủ trình” tìm ra tác phẩm xứng đáng".

Chú thích ảnh
Bìa 3 tác phẩm đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017.

Nhà thơ Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: “Hội đồng thơ của Hội có giới thiệu lên 5 tác phẩm. Ban chung khảo đã đọc rất cẩn thận cũng như bàn thảo nhiều lần. Nhìn chung mỗi tập thơ đều có mặt được, tuy nhiên lại không đồng đều và không nổi trội so với chất lượng mặt bằng cũng như không vượt lên được chính những tác phẩm cũ của tác giả đó. Chính vì vậy BCH quyết định không trao giải thơ để đảm bảo chất lượng nghệ thuật”.

Với góc nhìn của một người đã theo sát hoạt động của Hội Nhà văn Hà Nội trong nhiều năm, nhà thơ Vũ Quần Phương đánh giá cao công tác xét giải của BCH năm nay cũng như tiêu chí xét kết nạp hội viên mới đã có sự chặt chẽ và xác đáng hơn.

“Lâu lắm rồi tôi mới dự một cuộc trao giải khiến mình phải chú ý đến vậy. Số lượng giải thưởng năm nay không nhiều nhưng BCH đã đưa ra những phân tích kỹ và thuyết phục”, nhà thơ Vũ Quần Phương nói. “Hiện nay điều đáng buồn cho một số giải thưởng văn chương là tác phẩm sau khi đạt giải lại không có được độc giả đón nhận. Việc chặt chẽ hóa tiêu chí là bước đi đúng đắn và đáng biểu dương của BCH, hy vọng sẽ đưa văn chương trở lại quỹ đạo vốn có, tránh tình trạng chạy theo năng suất mà tác phẩm hời hợt”.

Chú thích ảnh
Tác giả Phạm Khải (thứ 2 từ phải sang) nhận giải thưởng cho tập phê bình, đối thoại văn học "Trang sách mạch đời"

Tập trung trẻ hóa đội hình những người viết văn

Tại buổi lễ tổng kết, Hội Nhà văn Hà Nội đã công bố 33 hội viên mới được kết nạp thuộc 4 chuyên ngành, trong đó thơ 15, văn xuôi 13, lý luận phê bình 2 và dịch thuật 3 hội viên.

Nhìn vào đội ngũ hội viên mới được kết nạp của Hội nhà văn Hà Nội năm nay, có thể thấy nổi bật lên những cây viết trẻ ở mảng lý luận phê bình và dịch như Trần Thị Hằng, Đỗ Anh Vũ... Và, trẻ hóa cũng là một mục tiêu được đề cao trong định hướng của BCH Hội trong thời gian tới, bởi hiện tại hội viên chủ yếu là các tác giả “U50” trở lên.

Nhà thơ Vũ Quần Phương đánh giá: “Đội ngũ mới năm nay rất mừng đã có xuất hiện những gương mặt trẻ. Chất lượng năm nay cũng khá hơn, không để lọt những cây viết còn yếu vào hội”.

Chú thích ảnh
Năm nay, Hội Nhà văn Hà Nội đã kết nạp được 33 hội viên mới cho 4 chuyên ngành, trong đó hội viên ngành thơ là nhiều nhất (15 người)

Trong số những hội viên mới được kết nạp, đặc biệt có những nhà văn, nhà thơ đã có thâm niên hoạt động tại Hội nhà văn Trung ương như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Hàn, Như Phong, Hữu Ước... đến năm nay mới gia nhập Hội Nhà văn Hà Nội.

Ngoài việc chú trọng phát triển đội ngũ cây viết trẻ, năm 2018, Hội Nhà văn Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng sáng tác.

Nhà thơ Trần Quang Quý cho biết: “Kể từ năm 2018, Hội dự kiến mở thêm Trung tâm bồi dưỡng, tổ chức các đợt thực tế, thâm nhập đời sống để hội viên, đặc biệt là hội viên trẻ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, làm giàu chất liệu sáng tác”.

Đồng thời sang năm tới, hội cũng đẩy mạnh tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc tọa đàm văn chương, mở các khóa bồi dưỡng, mời các chuyên gia trong lĩnh vực xã hội nhân văn cũng như những ngành mà hội viên quan tâm, tăng cường nói chuyện trao đổi để từ đó các hội viên phát triển nghề nghiệp hơn nữa".

"Chúng tôi hy vọng rằng với nhiệt huyết và những chính sách kể trên, BCH sẽ chèo lái con thuyền Hội Nhà văn Hà Nội không chỉ trở lại quỹ đạo vốn có như mong muốn của rất nhiều hội viên, những người quan tâm đến đời sống văn học Thủ đô, mà còn đi đến những bước phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai" - ông Quý nhấn mạnh. 

Danh sách đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2017

3 giải chính gồm:

- Tiểu thuyết 6 ngày của Tô Hải Vân.

- Phê bình, đối thoại văn học Trang sách mạch đời của Phạm Khải.

- Tiểu thuyết Búp bê của Boleslaw Prus, văn học Ba Lan, Nguyễn Chí Thuật dịch.

Ngoài 3 giải chính kể trên, BCH Hội Nhà văn Hà Nội quyết định trao tặng thưởng cho tác phẩm đầu tay: Hồi ức lính của Vũ Công Chiến, một cựu chiến binh thời chống Mỹ.

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Không trao giải cho thơ

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Không trao giải cho thơ

Năm nay Hội nhà văn Hà Nội đã không trao giải cho thơ vì chưa có tác phẩm thật sự nổi trội, thuyết phục được các hội đồng chuyên môn và Hội đồng nghệ thuật – BCH Hội Nhà văn Hà Nội.

Hà My - Phạm Huy