(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh đồng Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính, thì cha đẻ của đồng tiền ảo này là ai lại đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Tạp chí thời sự danh tiếng của Mỹ Newsweek đã tiến hành cuộc điều tra và công bố danh tính thật của người được cho là đã sáng lập đồng tiền ảo này.

Danh tính được công bố là Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghệ khi chính ông là người tạo ra Bitcoin, đặt nền móng cho tiền thuật toán.

Sau 2 tháng điều tra, phóng viên Leath McGrath Goodman của tạp chí Newsweek khẳng định đã tìm thấy và gặp mặt Satoshi Nakamoto - cha đẻ Bitcoin đã "biến mất" sau lần giới thiệu Bitcoin đầu tiên với thế giới hồi năm 2008. Một điều bất ngờ là trong khi cả thế giới đang "quay cuồng" bởi Bitcoin, người được cho là "cha đẻ" của đồng tiền điện tử này với khối tài sản khổng lồ đang sống một cuộc sống giản dị và khiêm nhường tại một căn nhà hai tầng ở thành phố Temple, bang California (Mỹ) với sở thích sưu tầm mô hình tàu hỏa.

Theo Goodman, ngay trong lần đầu tiên bà gõ cửa đề nghị phỏng vấn, phản ứng của Nakamoto cũng khá lạ lùng khi ông lập tức gọi cảnh sát.

Chú thích ảnh

Sau đó trong cuộc hội thoại tại trụ sở của hãng Associated Press (AP), Nakamoto thừa nhận nhiều chi tiết trong bài báo của Newsweek là chính xác, kể cả chi tiết ông từng làm việc cho một nhà thầu trong lĩnh vực quân sự. Song, ông cực lực phản đối việc bài báo khẳng định "ông chính là nhân vật đứng sau đồng Bitcoin". Ông nhắc lại nhiều lần rằng ông "không dính dáng gì" tới đồng tiền ảo này.

Cái tên Nakamoto lần đầu xuất hiện trong một bài nghiên cứu hồi năm 2008 với đề xuất về đồng tiền điện tử Bitcoin. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó chỉ là bí danh của một người hay một nhóm người nào đó. Tuy nhiên, theo điều tra của bà Goodman thì tên đầy đủ của ông là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Nữ phóng viên này cũng cho biết Nakamoto là một nhà vật lý người Mỹ, gốc Nhật, 64 tuổi, từng tốt nghiệp Cử nhân vật lý tại Đại học Bách Khoa bang California. Ông từng làm việc tại một số công ty, song không có công việc ổn định từ năm 2002.

Ngay cả gia đình Nakamoto cũng không biết mối quan hệ giữa ông và đồng tiền ảo đang "làm mưa làm gió" trên thế giới này. Đối với họ, Nakamoto là một người cực kỳ thông minh, trầm tĩnh và hết sức kín đáo. Ông cũng là người đặc biệt thông thạo và say mê nghiên cứu nhiều lĩnh vực như toán học, kỹ thuật và máy tính.

Thông tin về "cha đẻ" của Bitcoin được Newsweek tiết lộ đã gây chấn động dư luận bởi lâu nay người ta vẫn tò mò về người tạo ra đồng tiền ảo đình đám này, đặc biệt trong bối cảnh tương lai Bitcoin đang là một dấu hỏi lớn khi hai sàn giao dịch đồng tiền ảo này là Mt.Gox và Flexcoin mới đây đã tuyên bố đóng cửa. Tuy nhiên, phản ứng trước bài báo này, cộng đồng Bitcoin đã tỏ ra tức giận và chỉ trích gay gắt tác giả bài báo khi cho rằng việc cố gắng tìm ra danh tính thực sự của người sáng lập Bitcoin có thể khiến ông gặp nhiều nguy hiểm.

Ra đời năm 2008, cách đây gần chục năm, tiền ảo Bitcoin hiện được sử dụng trong các giao dịch mua bán rất nhiều hàng hóa và dịch vụ trên thế giới. Bitcoin hoạt động không thông qua bất kỳ một ngân hàng trung ương nào mà qua ví điện tử hoặc một trang web. Vì vậy, các giao dịch của Bitcoin không phải chịu những loại phí giao dịch trung gian. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt đến nay, giá trị của đồng tiền này (coinbase) thiếu tính ổn định. Ước tính hiện có khoảng hơn trăm tỷ đô la giá trị vốn hóa của Bitcoin lưu hành trên thị trường.

Thảo Nhi (Tổng hợp)

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính với nhiều tranh cãi và nhiều chính sách điều chỉnh khác nhau ở các quốc gia. Lúc này, nhiều người cả không chỉ ngoài giới tài chính giật mình nhìn lại thật sự Bitcoin là gì?