(Thethaovanhoa.vn) – Giải Oscar thứ 90 vừa vinh danh những cái tên đầu tiên, trong đó đạo diễn The Revenant Alejandro G. Inarritu được trao giải thưởng đặc biệt. Lần cuối giải này được trao đã cách đây hơn 20 năm, năm 1996.

Diễn viên Donald Sutherland, đạo diễn – biên kịch Charles Burnett, quay phim Owen Roizman và đạo diễn người Bỉ Agnes Varda vừa được trao giải Oscar danh dự của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh hôm thứ Bảy.

Chú thích ảnh
Sutherland nổi tiếng với vai Tổng thống Snow trong "The Hunger Games"

Đạo diễn Alejandro G. Inarritu cũng được trao giải hiếm, Giải Đặc biệt của Viện Hàn lâm, cho màn trình diễn thực tế ảo nghệ thuật, khắc họa hành trình vượt biên của những người nhập cư Mexico.

Các giải thưởng – dưới hình thức tượng Oscar – được trao trong lễ Governors Awards thường niên ở Hollywood.

Giải danh dự được trao để vinh danh những thành tựu trọn đời, những đóng góp đặc biệt cho nghệ thuật điện ảnh và khoa học hoặc những cống hiến cho Viện Hàn lâm.

Sutherland, được khán giả trẻ biết tới nhiều qua vai Tổng thống Snow trong The Hunger Games, đã xuất hiện trong 140 phim suốt sáu thập kỷ qua. Những bộ phim khác ông tham gia còn có thể kể tới The Dirty Dozen, MASH, The Day of the Locust, Invasion of the Body Snatchers, Ordinary People, The Italian Job Pride & Prejudice.

Viện Hàn lâm ca ngợi Burnett vì màn những vai khắc họa “cuộc sống người Mỹ gốc Phi”, bắt đầu bộ phim Killer of Sheep năm 1977. Các phim khác của ông bao gồm To Sleep with Anger, The Glass Shield, Namibia: The Struggle for Liberation và bộ phim tài liệu America Becoming cũng như Nat Turner: A Troublesome Property.

Roizman từng năm lần được đề cử Oscar – cho The French Connection, The Exorcist, Network, TootsieWyatt Earp. Các phim khác của ông có thể kể tới là Three Days of the Condor, Absence of Malice, The Addams Family Grand Canyon.

 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Inarritu lại có thêm một bức tượng Oscar trong bộ sưu tập giải thưởng

Varda viết kịch bản và đạo diễn bộ phim đầu tiên La Pointe Courte năm 1956 dù chưa từng được đào tạo về phim ảnh. Bà còn được coi là người truyền cảm hứng cho trào lưu Làn sóng mới của Pháp. Hơn 60 năm, bà đã đạo diễn nhiều phim, trong đó có Cleo from 5 to 7, One Sings, the Other Doesn’t, VagabondThe Gleaners and I.

Trong khi đó giải thưởng Đặc biệt lần này trao cho Inarritu là để ghi nhận “trải nghiệm thị giác mạnh mẽ trong quá trình kể chuyện” mà đạo diễn tài ba tạo nên.

Giả Bình (Theo My News LA)

Nguyên mẫu 'Người về từ cõi chết' còn khủng khiếp hơn LEO DiCaprio trong 'The Revenant'

Nguyên mẫu 'Người về từ cõi chết' còn khủng khiếp hơn LEO DiCaprio trong 'The Revenant'

Bất chấp bị thương nặng tưởng như không qua khỏi và thiên nhiên khắc nghiệt, Hugh Glass - một thợ săn lão luyện người Mỹ - đã sống sót trở về nhờ bản năng sống mãnh liệt.