(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hoàng Anh Tuấn tin rằng các cầu thủ U19 Việt Nam phải thể hiện đẳng cấp vượt trội so với các đối thủ tại bảng H, vòng loại U19 châu Á 2018 thì mới mong so sánh được với các đội tuyển ở châu lục.

Đội tuyển U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF vào chiều nay (1/11). Sau 1 tháng chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2018, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định: “Đầu tiên công việc sắp tới là đá vòng loại, khi nào vượt qua vòng loại thì tôi hết lo, sau đó lo tiếp. Đối tượng của mình là châu lục chứ không phải Đông Nam Á nữa. Giải U18 Đông Nam Á 2017 chúng ta có lối chơi tốt nhưng kết quả thì chưa thuyết phục”.

U19 Việt Nam nằm ở bảng H cùng với U19 Lào, U19 Macau và U19 Đài Bắc Trung Hoa. Một bảng đấu được cho là dễ dàng nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục thận trọng. Ông cho rằng dù đối thủ yếu thì U19 Việt Nam càng cần phải thể hiện lối chơi thuyết phục, vượt trội.

Chú thích ảnh
HLV Hoàng Anh Tuấn đã có 1 tháng làm việc với các cầu thủ U19 Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương.

“Tôi muốn các cầu thủ tập trung cao độ không có nghĩ là Lào, Macau, Đài Bắc Trung Hoa là kém. Trong một điều kiện khó khăn chúng ta thi đấu lúc 13h00 trên mặt sân cỏ nhân tạo là trở ngại lớn. Khó khăn là cho tất cả các đội nhưng không phải dễ với chúng ta”.

“Đừng nghĩ đến World Cup lúc này. Cái đó còn xa. Chúng ta cần nhìn cái trước mắt là vòng loại châu Á. Chúng ta sẽ đá như thế nào. Chúng ta có thể vượt qua vòng bảng nhưng với một lối chơi nghèo nàn thì không nên nghĩ đi xa. Chúng ta phải chứng tỏ nếu vô chung kết phải vượt trội những đội bóng cùng bảng, từ sự vượt trội đó chúng ta mới có thể so sánh với các đội ở châu lục được. Lúc đó, chúng ta mới nghĩ đến chuyện xa hơn. Trước mắt, chúng tôi chỉ tập trung vào các trận sắp tới”, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Bầu Hiển: 'Việt Nam vẫn kém Thái Lan, HLV Hoàng Anh Tuấn nên được trao cơ hội'

Bầu Hiển: 'Việt Nam vẫn kém Thái Lan, HLV Hoàng Anh Tuấn nên được trao cơ hội'

Ông bầu Đỗ Quang Hiển khẳng định đẳng cấp của bóng đá Việt Nam vẫn kém xa với Thái Lan và phải tiếp tục xây dựng nền móng. Bầu Hiển còn cho rằng sử dụng HLV nội như Hoàng Anh Tuấn cho đội tuyển quốc gia cũng là phương án tốt.

Ông Tuấn cũng khẳng định lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện tại thiếu kinh nghiệm cọ xát ở sân chơi châu lục. Đa phần các cầu thủ mới thi đấu ở tầm Đông Nam Á, tiền đạo Khắc Khiêm là cầu thủ hiếm hoi từng tham dự một giải đấu cấp châu lục còn ở trong đội hình.

HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Thật sự lứa cầu thủ này chưa có những trận đấu lớn mang tính châu lục. Các bạn thấy hầu hết đá ở Đông Nam Á, còn châu Á thì hiện tại chỉ có Khắc Khiêm từ thời U16, đa số các bạn còn lại là mới. Họ mới tham gia 1 giải AFF Cup, chưa có gì cả. Tôi đã nói với các bạn ấy đây là giải đấu mang tầm châu lục chứ không phải khu vực.

Tôi vẫn nói với các học trò khi bước ra sân chơi châu lục, hoàn cảnh của chúng ta cũng giống trận đấu thua 0-5 trước U21 Hà Nội (19/10). Tức là các đối thủ cũng mạnh như vậy. Nếu chúng ta cứ đá thế này thì không có kết quả được. Từ những trận đấu đó, kết quả đó sẽ có những bài học rất lớn với các cầu thủ”.

Chú thích ảnh
U19 Việt Nam nằm ở bảng H vòng loại U19 châu Á 2018 cùng với Lào, Macau và Đài Bắc Trung Hoa. Ảnh: Hiếu Lương.

HLV người Khánh Hòa cũng thẳng thắn bày tỏ rằng sự kỳ vọng của ông không có giới hạn. Chính vì vậy các cầu thủ phải nỗ lực hàng ngày, qua từng buổi tập, ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai tốt hơn ngày hôm nay.

Hiện tại, U19 Việt Nam có Phạm Văn Luân, Mai Sỹ Hoàng và Nguyễn Khắc Khiêm chấn thương nhẹ. Tuy nhiên, cả 3 vẫn có thể ra sân ở trận đấu mở màn vòng loại. Đội tuyển U19 Việt Nam sẽ hành quân sang Đài Bắc Trung Hoa vào 17h30 chiều mai (2/11). Cả đội có 1 ngày tập luyện, làm quen sân trước khi bước vào trận đấu đầu tiên gặp U19 Lào (4/11).

Danh sách hiện tại đội tuyển U19 Việt Nam:

- Thủ môn (3): Dương Văn Lợi (HAGL), Ê ly ni ê (Đăk Lăk), Dương Tùng Lâm (Hà Nội).

- Hậu vệ (8): Bùi Hoàng Việt Anh, Đặng Văn Tới (Hà Nội), Thái Bá Sang, Mai Sỹ Hoàng (SLNA), Phan Bá Hoàng, Liễu Quang Vinh (PVF), Đặng Tuấn Cao Nghĩa (Đà Nẵng), Nguyễn Lý Nam Cung (PVF).

- Tiền vệ (9): Trần Bảo Toàn, Lê Minh Bình, Dụng Quang Nho (HAGL), Phạm Văn Luân (Khánh Hòa), Lê Văn Xuân, Nguyễn Hồng Sơn, Lê Xuân Tú (PVF), Trần Văn Công (Hà Nội), Vũ Văn Quyết (Viettel)

- Tiền đạo (3): Lê Phúc Quý (Khánh Hòa), Lê Văn Nam (Hà Nội), Nguyễn Khắc Khiêm (PVF).

Chú thích ảnh
U19 Việt Nam sẽ lên đường sang Đài Bắc Trung Hoa vào chiều mai (2/11). Ảnh: Hiếu Lương.

Lịch thi đấu vòng loại U19 châu Á 2018:

- 4/11: U19 Việt Nam – U19 Lào.

- 6/11: U19 Việt Nam – U19 Macau

- 8/11: U19 Việt Nam – U19 Đài Bắc Trung Hoa.

Hiếu Lương