(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/10, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 10 năm tù đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vì tội biển thủ và lợi dụng tín nhiệm.

Bên công tố cũng đề nghị tòa án Seoul phạt ông Shin Dong-bin 100 tỷ won (tương đương 88,9 triệu USD) với cáo buộc ông đã tư nhân hóa tài sản công ty vì lợi ích riêng của gia đình. Ngoài ra, họ còn đề nghị mức án 5 năm tù đối với anh trai của Chủ tịch Shin Dong-bin là ông Shin Dong-joo - cựu Phó Chủ tịch công ty Lotte Holdings; 7 năm tù với chị ông là bà Shin Young-ja và mẹ kế của ông là bà Seo Mi-kyung. Ngoài ra, các công tố viên cũng yêu cầu hai bà này mức phạt tiền trong khoảng từ 12,5 tỷ won-220 tỷ won (tương đương 11 triệu -195 triệu USD).

Chú thích ảnh
Ông Shin Dong-bin phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc ngày 3/8/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin bị cáo buộc trả lương 50 tỷ won (44,5 triệu USD) cho các thành viên trong gia đình mặc dù họ không thực sự làm việc cho công ty. Ông cũng bị cáo buộc gây thất thoát 130 tỷ won (116 triệu USD) tại một số chi nhánh của Lotte thông qua việc buộc họ bù đắp khoản lỗ cho các công ty con khác.

Ngoài vụ án này, Tập đoàn Lotte còn đang phải đối mặt với những cáo buộc hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, trong đó tập đoàn theo hình thức gia đình trị lớn thứ 5 Hàn Quốc này bị cho là đã quyên tặng một khoản tiền lớn cho 2 quỹ do người bạn thân Choi Soon-sil của bà điều hành.

Chủ tịch Lotte cùng cha già 93 tuổi ra tòa vì cáo buộc tham ô

Chủ tịch Lotte cùng cha già 93 tuổi ra tòa vì cáo buộc tham ô

Ngày 20/3, Chủ tịch Shin Dong-bin của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc cùng với 4 thành viên khác trong gia đình của ông đã có mặt tại Tòa án quận trung tâm Seoul trong một vụ xét xử với các cáo buộc tham ô, gian lận và trốn thuế.

TTXVN