(Thethaovanhoa.vn) - Trong đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2017, quán quân dòng nhạc Thính phòng tiếp tục gọi tên một giọng ca trở về từ nước ngoài. 

Đêm chung kết xếp hạng đã chứng kiến cuộc đua ngang tài ngang sức của các giọng ca nữ. Đa dạng những màu sắc âm nhạc đã được các thí sinh đưa lên sân khấu trong đêm chung kết vừa qua, làm nên một bữa tiệc âm nhạc phong phú dành cho khán giả. 

Và 3 ngôi vị quán quân được xướng lên là: Đỗ Tố Hoa (phong cách thính phòng), cô gái dân tộc Sèn Hoàng Mỹ Lam (phong cách dân gian) và cô nàng cá tính Đỗ Thu Thủy (phong cách nhạc nhẹ). 

Chú thích ảnh

Có thể nói, phong cách thính phòng là dòng nhạc mà các thí sinh thể hiện rõ nhất sự "ngang tài ngang sức". 

Chú thích ảnh
Giọng ca trở về từ Trung Quốc, Đỗ Tố Hoa chinh phục khán giả với "Vũ khúc mùa xuân" (sáng tác Hồ Đình Kha, lời việt: An Hiếu)

Thí sinh Đỗ Tố Hoa, trở về từ Trung Quốc có thể nói là cái tên nổi bật nhất khi vừa giành giải Nhất phong cách Thính phòng, vừa là Thí sinh yêu thích được Hội đồng báo chí bình chọn. Ngoài ra cô còn nhận được giải Ngôi sao hy vọng của Hội nhạc sỹ Việt Nam. 

Với phong độ ổn định qua các đêm thi, Đỗ Tố Hoa gây được nhiều ấn tượng với lối hát cảm xúc, dày dặn kỹ thuật. Cô sở hữu giọng soprano (nữ cao), làm chủ hơi thở tốt cùng phong cách trình diễn hấp dẫn đầy nữ tính. "Cơn mưa" giải thưởng đến với Tố Hoa là hoàn toàn xứng đáng.

Chú thích ảnh
Cô gái dân tộc Nùng 21 tuổi Sèn Hoàng Mỹ Lam

Cái tên xuất sắc nhất phong cách dân gian là Sèn Hoàng Mỹ Lam đến từ Yên Bái. Trong 2 đêm chung kết Toàn quốc cô đều lựa chọn bài hát dân ca dân tộc, với đêm chung kết xếp hạng vừa qua là ca khúc Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên (nhạc sĩ Trần Ngọc Quang). 

Chú thích ảnh

Cũng như Đỗ Tố Hoa, Sèn Hoàng Mỹ Lam được đánh giá cao ngay từ vòng đầu. Tuy nhiên, nhiều người cũng tiếc nuối khi cô trình diễn một ca khúc quen thuộc "Trên đỉnh Hoàng Liên" còn chưa thực sự đúng với "thực lực" trong đêm chung kết. Mỹ Lam cũng nhận giải Ngôi sao hy vọng của Hội nhạc sĩ Việt Nam, giải thưởng của Ban Truyền hình tiếng Dân tộc Đài Truyền hình Việt Nam và được đặc cách vào Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam công tác.

Chú thích ảnh
Thí sinh đạt giải nhất phong cách nhạc nhẹ - Nguyễn Thị Thu Thủy

Với dòng nhạc nhẹ, Nguyễn Thị Thu Thủy tiếp tục làm bùng nổ sân khấu với một sáng tác của Dominic Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân nằm trong album Bản Nguyên của diva Hà Trần, mashup Rũ cánh - Thăng hoa. Trước đó trong đêm thi phong cách nhạc nhẹ cô đã phô diễn quãng giọng rộng của mình với ca khúc Đêm.

Cô gái cá tính Nguyễn Thị Thu Thủy gây ấn tượng với phong cách biểu diễn "cháy", nhiệt cùng giọng hát đầy nội lực và kỹ thuật xử lý tinh tế. 

Chú thích ảnh
5 thí sinh đạt giải nhì

Ngoài các giải nhất như đã kể trên, giải nhì Sao Mai 2017 được trao cho các thí sinh: Vũ Thị Thanh Thanh và Lê Thị Nhung (thính phòng), Phan Ngọc Ánh (dân gian), Bảo Ngọc và Yến Nhi (nhạc nhẹ). 

Một cái tên để lại khá nhiều tiếc nuối cho khán giả đó là Phan Ngọc Ánh, dòng nhạc dân gian. Cô gái trẻ đến từ xứ Nghệ liên tục cho thấy sự làm mới, thử thách mình với những ca khúc khó ở các thể loại dân gian khác nhau, từ những điệu ru trữ tình đến ca trù và trong đêm thi vừa qua là nhạc Phật với ca khúc Tây Thiên huyền thoại (sáng tác Huỳnh Tú). 

Chú thích ảnh
Phan Ngọc Ánh với phần hóa thân trong ca khúc "Tây Thiên huyền thoại"

Cô “hot girl ví dặm” Phan Ngọc Ánh trẻ trung, hiện đại và trong sáng tuổi đôi mươi đã có màn “nhập vai” xuất thần trong đêm Chung kết Sao Mai 2017. Đồng thời với kỹ thuật hát ca trù, Phan Ngọc Ánh đã có sự cải thiện đáng kể trong cách xử lý nốt so với đêm chung kết phong cách dân gian lần trước. 

Đặc biệt, Phan Ngọc Ánh đã "vượt lên chính mình" và có những khoảnh khắc xuất thần trong phần trình diễn của minh ở "Tây Thiên huyền thoại". Có lẽ, Ngọc Ánh thiếu may mắn khi không thể giành được ngôi vị quán quân phong cách Dân gian ở Sao Mai năm nay.

Chú thích ảnh
Ngọc Ánh hát ca khúc "khó nhằn" mang âm hưởng Phật giáo đầy cảm xúc với bản phối hoàn hảo của nhạc sĩ Huỳnh Tú

Với niềm đam mê bất tận với dân ca và ngoại hình sáng sân khấu, Phan Ngọc Ánh được đánh giá là "viên ngọc thô" sáng giá kế thừa và phát triển dòng nhạc dân gian Việt Nam trong tương lai. 

Còn lại là các thí sinh nhận được giải 3 ở mỗi dòng nhạc: Lại Thị Hương Ly (thính phòng), Lương Hà Mỹ Anh, Nguyễn Mai Thương (dân gian) và Trần Thị Nhật Linh (nhạc nhẹ).  

Chú thích ảnh
5 MC: Mỹ Vân, Anh Tuấn, Mỹ Lan, Danh Tùng, Thuỳ Linh dẫn dắt đêm chung kết Sao Mai 2017.
Chú thích ảnh
Quán quân Sao Mai 2015 Thu Hằng trở lại trên sân khấu với sự trưởng thành rõ rệt

Á quân Thanh Thanh “tặng” giải thưởng cho mẹ

Vũ Thị Thanh Thanh đã gây ấn tượng đặc biệt về cả ngoại hình và cách chọn ca khúc. Trong khi 3 thí sinh kia đều hát các tác phẩm chuyển soạn lời Việt từ tác phẩm nước ngoài thì Thanh Thanh chọn 1 ca khúc Việt Nam là “Người lái đò trên sông Pô Cô”. Sở dĩ cô chọn ca khúc Việt Nam mà không chọn việc “trưng trổ” giọng hát với các ca khúc quốc tế, bởi cô luôn muốn được tôn vinh vẻ đẹp của các ca khúc Việt Nam.

“Tham gia Sao Mai, là hành trình để em vượt lên chính bản thân mình, vượt qua cảm giác thiếu tự tin để làm tốt hơn sau mỗi vòng. Giải Nhì sao mai 2017 thực sự là thành công đầu tiên trong sự nghiệp của em, để em có thể vững bước trong chặng đường ca hát sau này.

Em biết, điều quan trọng nhất vẫn là những nỗ lực phía trước để có thể khẳng định bản thân,  em rất mong trên bước đường sắp tới sẽ được sự ủng hộ của quý vị khán giả để e thêm tự tin và nhiệt huyết phấn đấu!

Giải thưởng ngày hôm nay, em muốn được giành tặng mẹ em, người quan trọng nhất đã luôn bên em, quan tâm từng bữa ăn giấc ngủ từ nhỏ cho đến suốt những ngày em rèn luyện, thi cử vừa qua. Em muốn dành tặng mẹ giải thưởng của mình- tặng cho người phụ nữ thân yêu nhất cuộc đời của em,đó chính là sự cố gắng nỗ lực để mẹ được tự hào”.

Chú thích ảnh
Thanh Thanh và mẹ trong đêm chung kết
Chung kết toàn quốc giải 'Sao Mai 2017': Dàn sao nữ sẽ 'đối đầu' đầy kịch tính?

Chung kết toàn quốc giải 'Sao Mai 2017': Dàn sao nữ sẽ 'đối đầu' đầy kịch tính?

Chung kết toàn quốc của "Sao Mai 2017" đã gần đi đến điểm kết thúc. 12 gương mặt được lựa chọn đại diện cho 3 phong cách bước tiếp vào Đêm chung kết xếp hạng năm nay đều là các thí sinh nữ.

Hà My. Ảnh: BTC