(Thethaovanhoa.vn) - Với quyết định triệu tập tiền đạo đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới nội V-League 2017, HLV Mai Đức Chung hẳn đã có tính toán để trao suất chính thức cho cầu thủ này.

Anh Đức có mặt ở ĐTQG, cái tin tưởng chừng phải có từ rất lâu nhưng giờ mới trở thành sự thật. Bởi lẽ với đẳng cấp của mình, chân sút số 1 ở B.Bình Dương luôn xứng đáng có suất tại đội tuyển vào bất cứ đời HLV nào. Có điều, Anh Đức từng từ chối thẳng thừng mỗi khi được gọi vì lý do “không hợp”.

Đội trưởng đội bóng đất Thủ viện dẫn nhiều nguyên nhân khác như gia đình, kinh doanh nhưng ai cũng hiểu cầu thủ gốc Nam Bộ “không hạp” với môi trường đội tuyển không ít nhiễu nhương. Anh Đức từng bị phê phán “chảnh” khi luôn “né” suất lên tuyển và đỉnh điểm là tranh cãi với người đồng đội Công Vinh khi còn khoác áo B.Bình Dương. Với cá tính ôn hòa của mình, Anh Đức không muốn dính vào những chuyện rùm beng và không ít lần từng tuyên bố đóng cánh cửa ĐTQG, chỉ tập trung cho đội bóng quê hương.

Tuy nhiên, việc HLV Mai Đức Chung trở lại nắm quyền ở ĐTQG đã khiến Anh Đức nghĩ lại. Trong quá khứ, Anh Đức luôn là tiền đạo ưa thích của ông Chung “xe ca” khi dẫn dắt CLB đất Thủ. HLV họ Mai hiểu rõ cậu học trò cưng và khi có cơ hội, ông ngay lập tức thuyết phục Anh Đức đổi ý. Bản thân tiền đạo B.Bình Dương cho biết rất tôn trọng người thầy từng giúp B.Bình Dương vô địch V-League và đi vào lịch sử AFC Cup.

Một lý do khác có lẽ thuyết phục Anh Đức nhiều hơn chính là sự đảm bảo của HLV Mai Đức Chung cho một vị trí chính thức ở hàng công đội tuyển Việt Nam trận gặp Campuchia tới đây. Ông Chung đang cần một trung phong cắm đích thực để làm “chim mồi” cho những cầu thủ nhanh nhẹn phía dưới như Văn Quyết, Công Phượng… Và khi thấy mình vẫn còn có ích cho ĐTQG, Anh Đức mới gật đầu.

Trước khi nhận Quả bóng Vàng Việt Nam 2015, đối diện với câu hỏi sẽ góp mặt ở ĐTQG, Anh Đức nói: “Đó là một câu hỏi khó và xin đừng đề cập”. Trong tư tưởng của Anh Đức luôn phải đấu tranh giữa chuyện cống hiến và đời thừa. So với khi từ chối màu áo đội tuyển vài năm trước, Anh Đức phật lòng vì phải ngồi ngoài lâu, ít được trao cơ hội thể hiện.

Sự tự ái nghề nghiệp bây giờ đã được dẹp bỏ, Anh Đức đang có phong độ cao với 10 bàn thắng tại V-League 2017, dẫn đầu danh sách vua phá lưới nội. Số bàn thắng của Anh Đức gần bằng nửa tổng số bàn thắng của đội bóng chủ quản (B.Bình Dương đã ghi tổng cộng 24 bàn/20 trận).

HLV Campuchia tự tin trước trận gặp Việt Nam, Anh Đức tiết lộ lý do trở lại đội tuyển

HLV Campuchia tự tin trước trận gặp Việt Nam, Anh Đức tiết lộ lý do trở lại đội tuyển

HLV Campuchia tự tin trước trận gặp Việt Nam, Anh Đức tiết lộ lý do trở lại đội tuyển là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 3/10.

“Gừng càng già càng cay”, ở tuổi 32, Anh Đức vẫn miệt mài chinh chiến và là trụ đỡ để B.Bình Dương nhiều lần vượt qua hiểm nghèo ở mùa giải năm nay. Sự góp mặt của Anh Đức giúp HLV Mai Đức Chung có thêm một phương án tiếp cận khung thành Campuchia, đặc biệt ở khâu không chiến. Điều này đồng nghĩa với cơ hội ra sân của những cái tên khác ở hàng tiền đạo như Công Phượng sẽ rất khó khăn.

Tiêu chí chọn cầu thủ của HLV Mai Đức Chung cho lần tập trung này rất rõ ràng: Ưu tiên phong độ. Những gì đang diễn ra ủng hộ đội trưởng của B.Bình Dương hơn Công Phượng. Không những ghi bàn đều đặn ở sân chơi cao nhất Việt Nam, HLV Mai Đức Chung còn hiểu cặn kẽ mạnh yếu của cậu học trò. Kinh nghiệm ở ĐTQG của Anh Đức thậm chí còn hơn Công Phượng khi cầu thủ sinh năm 1985 từng gắn bó qua rất nhiều đời HLV và thế hệ cầu thủ.

Sẽ là trọn vẹn nếu Đức “Eto’o” tỏa sáng để đền đáp lại ông thầy trong trận đấu tạm quyền cuối cùng của HLV Mai Đức Chung ở ĐTQG. Đó cũng là cách để Anh Đức trả lời những chỉ trích hướng về mình trong những lần từ chối tập trung đội tuyển trước đó.

Việt Hà